Những tín hiệu lạc quan

GD&TĐ - Không còn bao lâu nữa là chúng ta giã biệt năm 2020 đầy những biến động không ngờ.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Ngay cả những bộ óc dự báo siêu việt nhất cũng không nghĩ ra những kịch bản tồi tệ mà loài người phải đối mặt suốt một năm qua. Nếu như trước đây, thế giới chia làm hai cực, thậm chí nhiều cực với những mối quan hệ và xung đột ràng buộc nhau thì nay lại có thêm mối lo trước một kẻ thù chung, đó là dịch Covid-19.

Với kẻ thù mới này, cả những quốc gia siêu cường cũng phải xất bất xang bang. Ấy thế mà có một quốc gia hiện vẫn chưa thoát khỏi phận của một nước nghèo, gần như ít khi xuất hiện trong bộ nhớ của thế giới, lại làm được điều kỳ diệu: Khống chế dịch Covid-19 một cách hiệu quả nhất mà không cần phải “cầu viện” bất cứ  ai. Đó là Việt Nam.

Toàn bộ những chuyển động theo hướng có lợi của nền kinh tế nước ta trong năm qua đều phụ thuộc vào “điểm sáng” đầu tiên này. Nó như chiếc gậy thần giúp đất nước vượt qua mối hiểm họa mà cả loài người đã phải lao tâm khổ tứ suốt một năm qua.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương hôm 28/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra 5 kết quả nổi bật mà cả nước đã thực hiện được trong năm qua, trong đó câu chuyện chống dịch Covid-19 được xếp đầu tiên. Tổng Bí thư dẫn lại lời của Đại sứ EU tại Việt Nam rằng “ở lại Việt Nam thời dịch là một may mắn xa xỉ”.

Bỏ qua những kính ngữ có tính ngoại giao, những đánh giá của bạn bè quốc tế đối với việc chống dịch của Việt Nam là hoàn toàn xác đáng. Vì hơn ai hết, những nhà ngoại giao có mặt tại Việt Nam ngay trong thời điểm bùng phát dịch, càng thấm thía về sự an toàn của bản thân khi quê nhà của họ đã phải vật lộn như thế nào với dịch Covid-19.

Trong lúc cả thế giới phải dồn lực vào việc cứu người hơn là cứu nền kinh tế thì ở Việt Nam, kinh tế dù không đạt mục tiêu đề ra nhưng vẫn tăng trưởng dương, đạt 2,91% GDP trong năm 2020, nằm trong nhóm 10 nước có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất thế giới, một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong năm 2020.

Đánh giá thành tựu trong năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cái nhìn toàn diện hơn: “Không chỉ trên khía cạnh kinh tế mà năm 2020 phải được xem là năm thành công nhất trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn thử thách”. Chính tinh thần và ý chí vươn lên của người Việt mới là điều đáng để suy ngẫm.

Không ít người nghi ngờ về ý chí vươn lên của người Việt trong giai đoạn vừa qua, cho đến khi đất nước đứng trước thử thách. Bao giờ cũng vậy, khi lòng tự tôn của dân tộc được đánh thức, hay nói đúng hơn, khi sự an nguy của đất nước đặt ra cho mỗi người Việt thì đó là lúc tinh thần và ý chí của mỗi người lại bùng lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Nêu ra những thành quả mà cả nước đã làm được trong năm qua để mỗi người tự hào chứ không phải để ru ngủ căn bệnh chủ quan của một số người. Cả Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lẫn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều lưu ý điều đó. Những tín hiệu lạc quan trong năm qua như là động lực để chúng ta vững tin tiếp bước trong năm 2021 này với một tinh thần và ý chí như chúng ta từng có trong năm 2020 khi phải đối đầu trước những nguy cơ.

U17 Việt Nam thua Yemen ở trận giao hữu trước thềm giải giao hữu.

U17 Việt Nam thua sốc Yemen

GD&TĐ - Tối ngày 10/6, U17 Việt Nam có buổi tổng duyệt cuối cùng là trận giao hữu với Yemen khi đội bóng này cũng đang tập huấn tại TPHCM.