Những sự thật thú vị về các dân tộc trên Trái đất

GD&TĐ - Nhóm dân tộc nào bạn cho là bí ẩn nhất trên Trái đất?

Trong thế kỷ XXI, khoa học đã đạt đến mức dường như không còn bí mật nào nữa. Các nhà di truyền học đã nhờ đến sự trợ giúp của các nhà dân tộc học và làm sáng tỏ nguồn gốc của nhiều nhóm dân tộc khác nhau trên thế giới nhưng không phải tất cả các câu đố đã được giải quyết. 

Người Iceland

Những sự thật thú vị về các dân tộc trên Trái đất ảnh 1

Có vẻ như mọi thứ đều rõ ràng về nguồn gốc của tộc người này. Vào thế kỷ thứ IX, Iceland trở thành nơi sinh sống của  những người Viking đến từ Na Uy và hòn đảo này cũng có quan hệ chặt chẽ với Đan Mạch. 

Nhiều nghiên cứu di truyền ủng hộ kết luận này, nói thêm rằng người Ireland và Scotland là một trong những người sáng lập của Iceland.

Nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha và Iceland, người Mỹ bản địa đầu tiên đến châu Âu có thể là một phụ nữ được người Viking đưa đến Iceland hơn 1.000 năm trước. Cô để lại con cái và một số người bản địa trên đảo sở hữu DNA của cô.

Người Armenia

Những sự thật thú vị về các dân tộc trên Trái đất ảnh 2

Người Armenia được cho là một trong những nhóm dân tộc sống lâu đời nhất. Theo lý thuyết phổ biến nhất, người Armenia với tư cách là một nhóm dân tộc, được hình thành vào khoảng thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên trên lãnh thổ của cao nguyên Armenia, trước đây là nơi sinh sống của người Urartians, Hurrian và Luwians. 

Theo một giả thuyết khác, ngôn ngữ Armenia có liên quan đến cả hai ngôn ngữ Hy Lạp và Indo-Iran, có nghĩa là từng có một cộng đồng Armenia-Hy Lạp-Indo-Iran duy nhất. 

Những người ủng hộ giả thuyết này tin rằng cao nguyên Armenia là nơi sinh của ngôn ngữ Proto-Ấn-Âu, nơi bắt nguồn của hầu hết các ngôn ngữ hiện đại.

Người Berbers

Những sự thật thú vị về các dân tộc trên Trái đất ảnh 3

Người Berber là một nhóm dân tộc sống ở Bắc Phi đặc biệt là ở Maroc, Algeria, Tunisia và Libya. Một số người trong số họ được biết là có làn da trắng, đôi mắt sáng và các nhà khoa học đã tự hỏi từ thời cổ đại làm thế nào những bộ tộc này đến lục địa châu Phi.

Theo một số nghiên cứu, người Berber được cho là đã có liên hệ với người châu Âu từ thời cổ đại. Người ta cũng ghi nhận rằng ngôn ngữ của nhóm dân tộc này tương tự như các ngôn ngữ của nhóm Celt.

Các nhà di truyền học xác nhận rằng những người định cư đầu tiên chiếm đóng Ireland là giống hệt người Berber về mặt di truyền. Vì vậy, 2 nhóm dường như khác nhau có nguồn gốc chung.

Thêm vào đó, một giả thuyết tương đối mới cho rằng ngôn ngữ Celt tại một thời điểm là một ngôn ngữ chung, có nghĩa là nó đã được sử dụng như một ngôn ngữ chung.

Người Guanches

Những sự thật thú vị về các dân tộc trên Trái đất ảnh 4

Người Guanches là những cư dân thổ dân của quần đảo Canary. Đến cuối thế kỷ XV, nhóm này bị tiêu diệt một phần và bị trộn lẫn với người Tây Ban Nha.

Theo những người chinh phục châu Âu, những người bản địa ở Tenerife thường có mái tóc trắng và nước da màu nâu đỏ. Khoa học hiện đại tin rằng người Guanches có liên quan đến người Berber, nhóm dân tộc sống ở Bắc Phi.

Người Parsis

Những sự thật thú vị về các dân tộc trên Trái đất ảnh 5

Nhóm dân tộc này sống ở phía Tây của Ấn Độ. Truyền thuyết nói rằng nhóm này chạy trốn khỏi Iran vì họ bị cấm thực hành tôn giáo của họ. Người Parsis được phép ở lại Ấn Độ nếu tuân theo 3 quy tắc: phải nói tiếng địa phương, tuân theo phong tục hôn nhân địa phương và không được mang theo vũ khí. 

Kể từ đó, người Parsis đã hòa nhập vào cộng đồng Ấn Độ khá tốt, nhưng họ có các tôn giáo và truyền thống khác nhau.

Các nghiên cứu phả hệ về nguồn gốc của người Parsis cho thấy nhiều kết quả khác nhau. Một nghiên cứu nói rằng dòng dõi nam giới phản ánh nguồn gốc Ba Tư của họ, nhưng một nghiên cứu khác cho rằng có nhiều DNA Ấn Độ trong  dòng dõi phụ nữ hơn so với người Iran.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy người Parsis gần với người Iran thời kỳ đồ đá mới hơn người Iran hiện đại về mặt di truyền.

Người Anh

Những sự thật thú vị về các dân tộc trên Trái đất ảnh 6

Có vẻ như mọi thứ đều rõ ràng với người Anh, họ là hậu duệ của người Celt, người Viking, người La Mã, người Anglo-Saxon và người Norman.

Nhưng cũng có những quần thể đầu tiên của Quần đảo Anh, mà chúng ta hầu như không biết gì về nó. Đó là vào khoảng thế kỷ thứ VIII và XI khi những người tổ tiên chia thành người Anh, người Scotland và người xứ Wales.

Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.