Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Những sản phẩm STEM khiến học sinh mê tít khi trải nghiệm

Giang Đông - 21/01/2020, 11:22 GMT+7 | Trẻ
Học sinh trải nghiệm Trò Vượt mê cung điện, một ứng dụng môn Vật lý của mạch điện kín. Ảnh: Việt Hà.Học sinh trải nghiệm Trò Vượt mê cung điện, một ứng dụng môn Vật lý của mạch điện kín. Ảnh: Việt Hà.

Nhà giáo Hoàng Ngọc Lan - Hiệu trưởng Trường THCS Thụy Phương cho biết: Trong số gần 1.300 học sinh tham gia Ngày hội STEM , có 700 học sinh của Trường THCS Thụy Phương và gần 600 lượt học sinh Mầm non, Tiểu học trong cụm trường học của Phường Thụy Phương.

Theo cô Lan, Trường THCS Thụy Phương thực hiện lồng ghép giảng dạy STEM nhiều năm nay, ngoài những hoạt động của CLB STEM (có 25 học sinh), Trường đã giảng dạy tích hợp, liên môn: Toán học, Sinh học, Vật lý, Công nghệ lồng ghép hoạt động STEM 2 buổi/tuần cho gần 500 học sinh lớp 6,7.

Ngày hội cộng đồng STEM năm nay còn thu hút được sự tham gia của đông đảo phụ huynh, thầy, cô giáo, các cựu học sinh, nhà khoa học nhiệt tình hưởng ứng tham gia.

 Nhà giáo Hoàng Ngọc Lan trải nghiệm mô hình cần trục nâng thủy lực được học sinh lớp 7 chế tạo từ những vật liệu dễ kiếm.

“Tham gia Ngày hội STEM, học sinh, phụ huynh và thầy, cô giáo tận mắt chứng kiến những sản phẩm STEM trực tiếp học sinh làm ra từ những nguyên liệu dễ kiếm, thân thiện với môi trường. Các nhà trường muốn tạo một sân chơi lành mạnh để học sinh được trải nghiệm một số hoạt động giáo dục/STEM, lan tỏa niềm đam mê các môn học STEM, tìm tòi, khám phá; Quảng bá định hướng giáo dục STEM trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 của ngành Giáo dục Quận Bắc Từ Liêm đã và đang triển khai những năm gần đây” - nhà giáo Hoàng Ngọc Lan chia sẻ.

Trong “Ngày hội Cộng đồng STEM”, học sinh được giao lưu với các nhà khoa học là các Đại sứ STEM trong Chương trình “Đưa nhà khoa học đến với học sinh” của Phòng GD&ĐT Bắc Từ Liêm.

Đồng thời, học sinh THCS được trải nghiệm các sản phẩm của Cộng đồng STEM được trưng bày tại Ngày hội, học sinh thuộc CLB STEM, các học sinh lớp lớn hướng dẫn học sinh Tiểu học trải nghiệm, thực hành các mô hình, sản phẩm thực tế.

Trẻ Mầm non được giáo viên hướng dẫn trải nghiệm nhiều kỹ năng STEM: Làm bươm bướm gỗ từ giấy màu, làm chong chóng giấy, cách làm đòn bẩy, thí nghiệm mô phỏng núi lửa phun hay tìm hiểu tại sao nước bắp cải tím đổi màu… đem lại nhiều hứng thú cho trẻ.

Học sinh giao lưu với thầy Đỗ Minh Đức - Một Đại sứ STEM từ Học viện Sáng tạo S3 với thí nghiệm "Lắc chai đổi màu": Sử dụng dung dịch gồm có kiềm (NaOH) trộn với nước đường Glucozơ; Hỗn hợp dung dịch này đổi màu khi lắc với chất chỉ thị xanh - Metylen. Ảnh: Việt Hà
Các đại sứ STEM giao lưu với học sinh các lứa tuổi. Ảnh: Việt Hà
Cô Nguyễn Thị Diệu - Giáo viên Trường THCS Thụy Phương với học sinh lớp 7A1 trải nghiệm sản phẩm tự làm: Cánh tay máy xúc. Ảnh: Việt Hà
Học sinh trải nghiệm mô hình nhà tự nổi. Ảnh: Việt Hà
Học sinh đang thuyết trình với giáo viên mô hình trải nghiệm môn bóng rổ.  Ảnh: Việt Hà
Những học sinh này đang rất thích thú khi được giáo viên hướng dẫn làm mô hình máy bay chiến đấu cánh quạt.  Ảnh: Việt Hà
Nhóm bạn này đang trải nghiệm mô hình robot tự hành điều khiển từ xa được các em nghiên cứu, lắp ráp.  Ảnh: Việt Hà
Các bạn nhỏ này đang hào hứng với sân bóng làm từ bìa các tông Ảnh: Việt Hà
Còn nhóm học sinh Tiểu học này thì phục sát đất các anh lớp lớn với các mô hình, xe tự lắp ráp.  Ảnh: Việt Hà
Bạn học sinh này mê tít con robot nhện 6 chân.  Ảnh: Việt Hà
Bạn trai này đang hào hứng thuyết minh nguyên lý hoạt động máy bơm và guồng nước từ những chiếc thìa sữa chua.  Ảnh: Việt Hà
Các nữ sinh Trường THCS Thụy Phương trải nghiệm máy ném bóng rổ.  Ảnh: Việt Hà
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm