Những rau quả, thực phẩm dễ gây nguy hiểm

Những rau quả, thực phẩm dễ gây nguy hiểm

Trong thịt cá nóc có chứa một chất độc có thể gây tử vong, do đó nếu chế biến cá nóc không đúng phương pháp thì cá nóc trở thành một thức ăn độc.

Trong cá nóc có chứa chất độc tetrodotoxin tại các cơ quan nội tạng của nó, đặc biệt là gan và buồng trứng và thậm chí là cả da. Khi ăn phải chất độc này,các cơ bắp sẽ rơi vào trạng thái bị tê liệt trong khi nạn nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo, nhưng nạn nhân sẽ tử vong vì ngạt thở.

Vào năm 2008, dựa vào những kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã triển khai cho nông dân nuôi loại cá nóc phi độc tố, Usuki một địa phương thuộc quận Oita(Nhật Bản) đã trở thành nơi chuyên bán cá nóc phi nọc độc nổi tiếng ở Nhật Bản. Điều cần biết là gan, ruột, buồng trứng của cá nóc có chứa chất độc tetrodotoxin có hàm lượng mạnh gấp 1200 lần so với chất độc Xyanua.

Cá nóc (ảnh: internet)
Cá nóc (ảnh: internet)

Chỉ cần 1 con cá nóc mang nọc độc thôi cũng đủ giết 30 người cùng một lúc. Do quá nguy hiểm mà các đầu bếp ở Nhật Bản phải theo học  một khóa học kéo dài 3 năm và phải có giấy chứng nhận chế biến cá nóc đạt yêu cầu mới được hành nghề, một đĩa cá nóc thành phẩm có giá không dưới 200 USD.

Dù nguy hiểm nhưng dân Nhật Bản vẫn là dân “điếc không sợ súng”, khoảng 40 loại cá nóc được đánh bắt ở Nhật Bản và trung bình mỗi năm dân Nhật Bản tiêu thụ sơ sơ khoảng 10.000 tấn cá nóc.

Quả bồ hòn

Quả Bồ hòn là một thành viên Sapindaceae (họ Bồ hòn),cây có nguồn gốc nhiệt đới Tây phi.Kể từ đó, quả này là một trong những nguyên liệu chính trong nền văn hóa ẩm thực của vùng vịnh Caribe, và nó cũng được trồng trọt tại các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp Thế giới.

Quả bồ hòn (ảnh: internet)
Quả bồ hòn (ảnh: internet)

Nhưng nếu ăn không đúng cách, quả bồ hòn là nguyên nhân gây ra chứng bệnh nôn mửa Jamaica, dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

Quả bồ hòn khi còn xanh có chứa một chất độc gọi là hypoglycin,vì lẽ đó nếu muốn ăn thứ quả này thì phải đợi cho vỏ quả chuyển sang màu đỏ và tự bung vỏ tự nhiên.

Một khi vỏ quả bồ hòn bung ra, thì chỉ ăn phần  áo hạt màu vàng của quả mà thôi,vì phần hạt bồ hòn cũng chứa chất độc.Thịt áo hạt của quả bồ hòn được đem chế biến với cá tuyết trở thành món ăn quốc gia của Jamaica.

Lạc

Lạc thuộc họ đậu (Fabaceae). Lạc đã được trồng đầu tiên tại các thung lũng ở Paraguay và hai bên dòng sông Parana thuộc vùng Charco của Paraguay và Bolivia.Các nhà khảo cổ học đã cho hay rằng lạc đã xuất hiện ở Peru cách đây khoảng 7600 năm.

Lạc (ảnh: Internet)
Lạc (ảnh: Internet)

Theo hiệp hội hen, dị ứng và miễn dịch học Mỹ, thì lạc là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp tử vong đối với bệnh nhân dị ứng lạc.

Các loại rau ăn lá

Theo trung tâm khoa học về Quan tâm cộng đồng Mỹ thì nhóm nghiên cứu này đã xác định được khoảng 363 trường hợp bộc phát từ việc tiêu thụ các loại rau ăn lá trong năm 2009, 240 vụ liên quan tới các loại rau ăn lá được chế biến tại các nhà hàng.

(ảnh: Internet)
(ảnh: Internet)

Theo đó, các loại rau ăn lá có chứa một mầm bệnh gọi là Nirovirus, vốn bắt nguồn từ việc vệ sinh qua loa các nguyên liệu trước khi chế biến.

Thêm nữa trong các loại rau ăn lá cũng có chứa thành phần vi khuẩn E. Coli và vi khuẩn Salmonella, vốn tồn đọng trên các loại phân bón có nguồn gốc động vật mà người ta không tẩy rửa rau thật kỹ.

Rau đại hoàng

Rau đại hoàng (ảnh: Internet)
Rau đại hoàng (ảnh: Internet)

Đại hoàng là một nhóm loài cây thực vật thuộc giống Rheum, họ polygonaceae. Chúng có phần thân gốc khá dày.

Đại hoàng có những chiếc lá lớn hình tam giác với cuống lá dài.Chúng có hoa nhỏ mọc theo cụm. Lá đại hoàng rất độc nhưng người ta lại sử dụng cây đại hoàng làm thuốc, phần thân cây được nấu làm thức ăn.

Lá đại hoàng có chứa chất độc như axit oxalic,nephrotoxic và axit corrosive.Nấu lá đại hoàng với nước xô đa có nguy cơ làm gia tăng sự độc hại bằng cách sản sinh ra chất oxalate hòa tan.

Cá ngừ

Cá ngừ (ảnh: Internet)
Cá ngừ (ảnh: Internet)

Cá ngừ thuộc cá thu Nhật Bản. Trong thịt cá ngừ có chứa thủy ngân với hàm lượng khác nhau.Đó là một trong những lý do khuyên rằng phụ nữ đang mang thai nên hạn chế ăn cá ngừ…

Nhưng việc tiêu thụ cá ngừ nhiều mỡ có khả năng làm giảm thiểu lượng thủy ngân trong cơ thể người hơn là ăn cá ngừ ít mỡ. Loại cá ngừ vây xanh lại chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn trong thịt của chúng.

Khoai mì (sắn)

Khoai mì (sắn)
Khoai mì (sắn)


Khoai mì là loại cây thân bụi thuộc họ đại kích(Euphorbiaceae) cây có nguồn gốc Nam Mỹ và Tây Phi trong đó Nigeria được xem là nhà sản xuất khoai mì lớn nhất Thế giới.

Khoai mì là nguồn cung cấp thành phần carbon hydrates đứng hàng thứ ba trong nhu cầu thực phẩm của nhân loại trên thế giới.Khoai mì có hai loại là khoai mì ngọt hay khoai mì đắng,phụ thuộc vào hàm lượng cyanogenic glucosides trong thịt, việc ăn khoai mì đắng có thể gây ra một chứng bệnh gọi là Konzo.

Tuyệt đối không ăn sống lá và củ khoai mì bởi vì chúng tồn tại các chất độc như linamarin và lotaustralin.Khoai mì ngọt thì có ít hơn 20mm gam chất độc xyanua(CN)/kg thịt của khoai mì; trong khi đó khoai mì đắng sản xuất hơn 50 lần xyanua (1g/Kg).

Khoai mì trồng vào mùa khô hạn thường củ chứa rất nhiều chất độc. Một liều  chất độc khoảng 40mg cyanogenic glucosides cũng đủ khả năng giết chết một con bò, nó cũng tạo nên chứng vôi hóa tụy ở người,dẫn đến chứng bệnh mạn tính về Tụy.

Nấm

Trong hàng ngàn năm qua con người đã sử dụng nấm nhằm điều chế ra các bài thuốc chữa bệnh dân gian. Liệu pháp chữa bệnh bằng nấm thuốc xuất hiện sớm ở phương Đông.

Những rau quả, thực phẩm dễ gây nguy hiểm ảnh 8

Một số loài nấm có khả năng ngăn ngừa phát triển của khối u và giúp cân bằng hệ miễn dịch…là đề tài đang được nghiên cứu trong vòng 50 năm qua.

Gần đây các cuộc nghiên cứu còn chỉ ra rằng nấm sò tồn tại nhiều vitamin D có khả năng chống các tia cực tím,mặc dù vậy, cũng có một số lượng nhỏ nấm rất độc, gây nên cảm giác rất khó chịu.

Nếu ăn nhầm nấm độc có thể dẫn đến triệu chứng buồn nôn, tức ngực và có thể tử vong, vì lẽ đó không nên ăn những loại nấm lạ.

Theo NCT

Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.