Những phong tục nuôi con kỳ lạ trên thế giới

Ở Ấn Độ, những đứa trẻ mới sinh thường sẽ được người cha tắm trong sữa đun sôi với quan niệm làm vừa lòng các vị thần, giúp đứa trẻ được phù hộ.
Ở Thụy Điển, các bậc cha mẹ thường để trẻ sơ sinh ngủ ở ngoài trời, ngay cả khi nhiệt độ xuống mức dưới 0 độ C.
Ở Thụy Điển, các bậc cha mẹ thường để trẻ sơ sinh ngủ ở ngoài trời, ngay cả khi nhiệt độ xuống mức dưới 0 độ C.

Trên thế giới có rất nhiều các phong tục kỳ quái dành cho trẻ nhỏ. Những phong tục này thường có từ rất lâu đời và vẫn còn duy trì đến ngày nay bởi mọi người đều có một niềm tin vào nó. Có các nghi lễ đặc biệt nguy hiểm nhưng các bậc phụ huynh vẫn quyết cho con tham gia bởi họ tin rằng làm như vậy con cái sẽ được khỏe mạnh và được thần linh phù hộ.

Dưới đây là 10 phong tục dành cho trẻ em kỳ lạ vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay.

1. Tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa đun nóng

Karaha Pujan là một truyền thống kỳ lạ vẫn còn được duy trì tại một bộ phận của Ấn Độ. Những đứa trẻ mới sinh thường sẽ được người cha tắm trong sữa đun sôi. Nghi lễ này được thực hiện ở các ngôi đền Hindu trước sự chứng kiến của nhiều người. Trong khi hành lễ, các thầy tu Hindu sẽ đọc kinh cầu phúc cho đứa bé.

Sữa được những người phụ nữ đun trong một cái nồi đất. Khi sữa sôi, người cha sẽ bế đứa bé và nhúng chân nó vào sữa, đồng thời dội sữa nóng lên người con. Sau khi tắm xong cho đứa trẻ, người ta cũng tự đổ sữa đun sôi lên người mình. Theo những người thực hiện, nghi lễ này sẽ làm vừa lòng các vị thần và giúp đứa trẻ được phù hộ. Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm thực hiện hủ tục đau đớn này.

2. Để trẻ em ngủ ngoài trời với nhiệt độ dưới 0 độ C

Ở Thụy Điển, các bậc cha mẹ thường để trẻ sơ sinh ngủ ở ngoài trời, ngay cả khi nhiệt độ xuống mức dưới 0 độ C. Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một phong tục nguy hiểm, nhưng người Thụy Điển lại cho rằng đó là điều tốt cho đứa bé. Họ tin rằng việc để trẻ em tiếp xúc với thời tiết lạnh giá sẽ giúp chúng lớn lên khỏe mạnh hơn và tránh được nhiều bệnh tật. Họ cũng tin rằng việc để trẻ ngủ bên ngoài giúp chúng ngủ lâu hơn và sâu hơn.

Không chỉ các bậc cha mẹ mà ngay cả các trung tâm chăm sóc trẻ em cũng làm thế. Một trường mầm non tên là Forskolan Orren nằm ở ngoại ô Stockholm đã để những đứa trẻ dưới 3 tuổi ngủ ngoài trời trong suốt thời gian ngủ trưa. Lý do họ đưa ra là trẻ ngủ ngoài trời “ít bị ho và cảm lạnh hơn”.

3. Không để trẻ chạm đất trong 3 tháng

Tại Bali, Indonesia, có một phong tục kỳ lạ đó là cấm không để những đứa trẻ chạm mặt đất trong 3 tháng. Người dân nơi đây lí giải việc đó là trong những tháng đầu đời của trẻ, việc kết nối của trẻ với “linh hồn” vẫn còn nguyên vẹn và để đứa trẻ chạm đất sẽ làm bé bị ô uế. Nhiều người Bali còn cho rằng nghi lễ này vô cùng linh thiêng.

con
Trong 3 tháng, bé sẽ liên tục được người lớn chuyền tay nhau – từ bố, mẹ, ông bà, anh, chị, cô dì, chú bác và thậm chí là hàng xóm.

Trong 3 tháng, bé sẽ liên tục được người lớn chuyền tay nhau – từ bố, mẹ, ông bà, anh, chị, cô dì, chú bác và thậm chí là hàng xóm. Tất cả mọi người trong làng sẽ giúp đỡ gia đình đảm bảo rằng chân đứa trẻ không chạm xuống đất. Sau 105 ngày, một buổi lễ đặc biệt có tên gọi là Nyabutan sẽ được tổ chức tại nơi mà đứa trẻ chạm tới đất mẹ lần đầu tiên.

4. Giữ lại dây rốn trẻ sơ sinh

Trong văn hóa Nhật Bản, dây rốn là một vật rất quan trọng. Nó giá trị tới mức các bà mẹ sẽ bảo quản dây rốn trong những chiếc hộp rất đẹp được gọi là Kotobuki Bako.

con
Thường thì dây rốn được đặt bên trong kimono.

Truyền thuyết kể rằng phong tục này bắt đầu từ khi một người phụ nữ từ thời cổ đại muốn có một vật đặc biệt làm kỷ niệm cho ngày sinh nở. Bên trong Kotobuki Bako là một con búp bê nhỏ mặc kimono tượng trưng cho em bé của người mẹ. Thường thì dây rốn được đặt bên trong kimono.

5. Tắm trẻ bằng nước lạnh

Ở Guatemala rất phổ biến với việc tắm cho bé bằng nước lạnh. Các bà mẹ người Maya thường tiến hành nghi lễ kỳ lạ này với niềm tin rằng nó có lợi cho sức khỏe của con. Bên cạnh đó, họ con tin tưởng rằng việc tắm cho bé bằng nước lạnh cũng là một cách hiệu quả để loại bỏ nhiệt do phát ban và giúp trẻ ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, phong tục này có một số lợi ích cho sức khỏe nhưng nó vẫn có thể khiến bé khó chịu.

6. Cho trẻ tự dự đoán tương lai

Tại Armenia, một nghi lễ kỳ lạ tên “Agra Hadig” được thực hiện khi chiếc răng đầu tiên của trẻ xuất hiện. Trẻ được đặt trên mặt bàn và xung quanh có bày nhiều đồ vật như sách, dao, kéo… Người ta tin rằng đồ vật đầu tiên mà trẻ chạm vào sẽ quyết định nghề nghiệp tương lai của bé.

Ví dụ như, nếu trẻ chạm vào con dao, điều đó chứng tỏ sau này bé sẽ trở thành bác sĩ. Nếu chạm vào sách, sau này trẻ lẽ là một linh mục hay mục sư; nếu chạm vào tiền, chúng sẽ trở thành một nhân viên ngân hàng.

Tuy nhiên có một quy định là nếu nghi lễ Agra Hadig diễn ra vào buổi chiều thì chỉ phụ nữ được phép tham gia và họ chỉ được ăn đồ ngọt. Ngược lại, nếu nó diễn ra vào buổi tối thì chỉ đàn ông tham gia và họ được ăn đủ loại đồ ăn.

7. Bắt ép trẻ tới khóc

Tại Nhật Bản, một lễ hội gọi là Nakizumo được tổ chức vào tháng 4 tại đền Sonsoji, Tokyo. Trong lễ hội này, một cuộc thi được tổ chức với mục đích bắt ép trẻ cất tiếng khóc. Các bậc phụ huynh cho con tham gia cuộc thi này tin rằng việc ép trẻ tới khóc sẽ khiến chúng khỏe mạnh và xua đuổi tà ma.

Trong cuộc thi, các em bé được trao cho 2 đô vật sumo. Đô vật nào làm cho đứa trẻ khóc đầu tiên thì người đó sẽ thắng. Nếu 2 đứa trẻ khóc cùng lúc thì ai làm trẻ khóc to hơn sẽ thắng. Một linh mục cũng xuất hiện trong cuộc thi với vai trò la hét và vẫy tay để tiếng khóc của những đứa trẻ bay lên thiên đàng. Những người theo nghi lễ tin rằng trẻ khóc càng to sẽ đón nhận được nhiều điều may mắn.

8. Nhổ nước bọt lên trẻ em

Khi chúng ta nhìn thấy những đứa trẻ đáng yêu, chúng ta thường nịnh nọt và tỏ vẻ ngưỡng mộ chúng, nhưng tại Bulgari, người ta thường giả vờ nhổ nhổ nước bọt lên người đứa trẻ sau khi khen ngợi chúng.

Theo dân gian Bulgari, “Đôi mắt tội ác” sẽ bắt đi bất cứ ai, bất cứ thứ gì nhận được lời ca ngợi hay ngưỡng mộ của mọi người. Để con mắt này không bắt cóc trẻ con, các bà mẹ phải tìm cách khiến chúng không còn sức hấp dẫn. Cách đơn giản nhất chính là nhổ nước bọt lên đứa bé và nói những câu trù ẻo kì dị như “bọn gà sẽ ị lên người mày”.

9. Nhảy qua người những đứa trẻ

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con mình có một cuộc sống tốt đẹp nhưng hầu hết họ đều không dám mạo hiểm cuộc sống của những thiên thần bé nhỏ để đạt được điều đó. Nhưng tại làng Castrillo de Murcia ở Tây Ban Nha, một số bậc cha mẹ lại cho phép một người đàn ông nhảy qua con mình bởi niềm tin rằng làm vậy sẽ giúp cho đứa trẻ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

con
Người đàn ông nhảy qua những đứa trẻ được gọi là El Colacho và anh ta tượng trưng cho ma quỷ.

Truyền thống này đã được thực hiện từ năm 1621. Người đàn ông nhảy qua những đứa trẻ được gọi là El Colacho và anh ta tượng trưng cho ma quỷ. Bằng cách nhảy qua những đứa trẻ, El Colacho sẽ giúp các đứa trẻ xua tan tội ác. Những đứa trẻ tham gia nghi lễ được đặt trên một tấm thảm ở quảng trường trung tâm thị trấn. Các El Colacho, mặc trang phục màu vàng sau đó nhảy qua người những đứa trẻ. Điều đáng ngạc nhiên và may mắn là không có ai bị thương kể từ khi phong tục này diễn ra.

10. Ném trẻ từ trên mái đền

Một số người dân Ấn Độ cho phép những đứa trẻ của họ bị ném từ trên mái đền cao hơn 15 mét. Phong tục kỳ lạ này bắt đầu từ 500 năm trước và tiếp tục cho tới ngày nay mặc dù có một cuộc vận động cấm nó với những lý do rất rõ ràng. Tuy nhiên, cả người Hồi giáo và Hindu đều tin rằng nghi lễ này sẽ mang lại điều may mắn và sức khỏe cho đứa trẻ.

Dưới mái nhà có một tấm ga trải giường do một số người đàn ông nắm giữ. Đứa trẻ rơi xuống một cách an toàn trên tấm ga, sau đó ngay lập tức được truyền qua đám đông để đưa tới cho bố mẹ. Những người thực hiện và những người tin vào truyền thống này chứng nhận rằng nó an toàn bởi trong thực tế chưa có đứa trẻ nào bị thương kể từ khi phong tục này diễn ra.

Theo Phunutoday
Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.
Trẻ cần được hướng dẫn những thói quen, nền nếp tốt trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Giúp trẻ tự do trong kỷ luật

GD&TĐ - Nhiều cha mẹ trẻ thường hỏi, liệu có cần thiết phải có nếp sinh hoạt cho các bé không? Để bé được quyết định giờ ăn, ngủ thì tốt hơn chứ, tự nhiên hơn chứ. Tạo nền nếp, thói quen cho trẻ quan trọng đến vậy sao?
Cơ quan Công an làm việc với Đinh Văn Đức liên quan đến bức ảnh 'hòn non bộ to nhất Việt Nam' gây bão trên mạng.

Xử phạt người đăng hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’

GD&TĐ - Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’ nằm trong một khu đô thị ở tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã mời người đăng bức ảnh này lên làm việc.
Ảnh minh họa.

Nhân 90 năm phong trào Thơ mới (1932-2022): Thi sĩ J. Leiba - thảng thốt giữa trần ai

GD&TĐ -Thi sĩ J. Leiba (do hai chữ Lê Bái đọc lái ra), còn có bút danh Thanh Tùng Tử, họ tên đầy đủ là Lê Văn Bái (1912-18/12/1941), sinh tại Yên Bái nhưng quê gốc ở làng Nam Trực, phủ Nam Trực (nay thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông từng học Trường Bảo hộ Hà Nội (Trường Bưởi) rồi theo một nhóm giang hồ mãi võ.