Những giáo phái khác thường ở châu Á

GD&TĐ - Phong trào tôn giáo này được khơi mào bởi Ching Hai, người tự nhận là sư phụ. Quan Yin tôn sùng một dạng thiền và ý nghĩa của nó là “sự quán tưởng những rung động của âm thanh”. 
Những giáo phái khác thường ở châu Á

Giáo phái Quan Yin  ở Đài Loan

Các thành viên nhóm này thường thiền định hướng tới ánh sáng và âm thanh nội tại để hiểu được “Thiên ý”. Quan Yin cũng tôn vinh một vị nữ thánh theo truyền thống Trung Quốc, tượng trưng cho lòng từ bi và trắc ẩn, mà vị giáo chủ Ching Hai thường ăn mặc giống như vậy.

Chuỗi nhà hàng quốc tế Loving Hut - chuỗi cơ sở kinh doanh đồ ăn chay lớn nhất thế giới - là “lá chắn” của giáo phái này. Mỗi cơ sở Loving Hut đều duy trì một chiếc TV chuyên bật kênh Supreme Master TV - Kênh truyền hình riêng của giáo phái. Kênh này thường phát các bài thuyết giáo, các show nấu ăn, phía dưới và hai bên màn hình chi chít những dòng phụ đề bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Các nhà hoạt động xã hội chỉ trích chuỗi nhà hàng này chuyên bóc lột những tín đồ trẻ làm việc ở đây bằng cách trả lương rất ít hoặc không trả, trong khi lợi nhuận thì vẫn đổ đều đều vào két của giáo phái. “Giáo chủ” Ching Hai cũng thường xuất hiện trên kênh truyền hình này, cổ vũ cho việc sống… bằng không khí và khẳng định việc ăn mặn sẽ dẫn tới kết cục thảm hại của thế giới.

Nhà thờ Sứ mệnh Tầm nhìn thế giới và Ngôi sao sớm Jesus ở Hàn Quốc

Những tín đồ của nhà thờ này tin rằng một người đàn ông tên là Ahn Sahnghong là tái sinh của chúa Jesus, còn bà Zahng Gil-Jah là “Mẫu thân của đức Chúa”, hay “Mẹ Thiên đàng Jerusalem”. Những tín đồ giáo phái này thường tiếp cận những người đi trên phố và hỏi: “Bạn có biết gì về Đức Mẹ không?”. Họ tin rằng hệ thống gia đình trong xã hội chính là hình ảnh phản chiếu, hay là những “cái bóng” của hệ thống gia đình Thiên đàng, còn gia đình “giáo chủ” là sự tái sinh của gia đình Thiên đàng, với Người Cha và Người Mẹ thiêng liêng (Ahn và Zahng) cùng những người anh em khác (nghĩa là phần còn lại của nhân loại).

Giáo phái này cũng tin rằng họ là Nhà thờ duy nhất do Chúa trời ban hành trên toàn thế giới và luôn cố gắng tách mình ra khỏi các nghi lễ thông thường của những người theo đạo Thiên Chúa giáo, làm lễ Sabbath vào ngày thứ 7 và rao giảng rằng phụ nữ cần phải đeo mạng trong lúc làm lễ.

Giáo phái Ngôi sao sớm Jesus do một người tên là Jeong Myung Seok thành lập giai đoạn những năm 1970, tập trung vào những nghi lễ thanh lọc. Jeong Myung Seok tuyên bố rằng Jesus là vị cứu tinh đã… thất bại, còn vị cứu tinh thực sự của thế giới chính là ông ta. Vị giáo chủ này cũng rao giảng rằng quan hệ tình dục với ông ta sẽ rửa sạch những tội lỗi đã phạm phải.

Chính vì thế, Jeong Myung Seok đã ngủ với hàng trăm nữ tín đồ. Cách thu thập tín đồ của giáo phái cũng nhằm thỏa mãn vị giáo chủ: Những tín đồ tiềm năng dễ bị dụ dỗ nhất là những cô gái trẻ đẹp ở các trường đại học sáng giá, các câu lạc bộ xã hội, những vận động viên. Giáo phái này cũng tổ chức các “lớp học”, học viên được học trong những gian phòng lớn treo đầy những bức ảnh dương vật và những khóa giảng siêu dài trên màn hình cỡ đại.

Sau một vụ cáo buộc lạm dụng tình dục, năm 1999, Jeong rời Hàn Quốc và lẩn trốn suốt 1 thập kỷ, tiếp tục lợi dụng các nữ tín đồ ở Nhật Bản, Hồng Kông và Đài Loan. Jeong bị bắt ở Trung Quốc năm 2008, nhận án 6 năm tù giam ở Seoul.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.