Những dự đoán của Mỹ về năm 2015

Ngay từ năm 2.000, giới chuyên gia Mỹ đưa ra hàng loạt dự báo về những xu hướng thay đổi địa chính trị toàn cầu, hoạt động của các tổ chức khủng bố và những mối đe dọa vào năm 2015.
Những dự đoán của Mỹ về năm 2015

Theo Sputnik, vào tháng 12/2000, Hội đồng Tình báo quốc gia Mỹ (NIC) đã cho công bố bản dự báo "Khuynh hướng toàn cầu năm 2015". 

Trong đó, giới chuyên gia NIC đã liệt kê nhiều tiên đoán như: khoảng cách kinh tế giữa các nước ngày càng lớn, sự trỗi dậy của Trung Quốc, các cuộc tấn công mạng, Triều Tiên sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, Trung Đông bất ổn do các biến động xã hội, tôn giáo và chủ nghĩa cực đoan, khủng bố…

Chính sự sụp đổ của khối Liên Xô cũ vào năm 1991 đã tạo ra làn sóng thay đổi địa chính trị rộng lớn trên toàn cầu. Đây cũng là lý do mà 10 năm sau tức năm 2000, NIC đã cho ra đời bản báo cáo "Khuynh hướng toàn cầu năm 2015".

Dự báo năm 2000 của NIC về tình trạng bất ổn gia tăng tại Trung Đông vào năm 2015 đã trở thành hiện thực
Dự báo năm 2000 của NIC về tình trạng bất ổn gia tăng tại Trung Đông vào năm 2015 đã trở thành hiện thực .

Theo dự báo vào năm 2000 của NIC, trong 15 năm sau đó, Mỹ sẽ mở rộng vai trò lãnh đạo thế giới hay nói cách khác là "bá chủ toàn cầu". "Mỹ sẽ tiếp tục nắm giữ quyền lực chính trong cộng đồng quốc tế. 

Nền kinh tế, kỹ thuật, quân sự và ngoại giao mang tính toàn cầu của Mỹ sẽ khiến không một quốc gia hay khu vực và tổ chức quốc tế nào trên thế giới, có thể sánh kịp vào năm 2015. Sức mạnh quyền lực sẽ không chỉ giúp Mỹ duy trì vị thế độc tôn mà còn là thứ vũ khí quan trọng thay đổi hệ thống quốc tế", bản báo cáo của NIC viết.

Ngoài ra, NIC cũng chỉ ra những đối thủ cạnh tranh tiềm năng, có thể trở thành mối đe dọa của Washington và giành mất vị thế lãnh đạo số 1 toàn cầu của Mỹ. 

Theo NIC, "vào năm 2015, dù đa phần đối thủ của Mỹ đều phải công nhận ưu thế vượt trội của Washington trên mặt trận công nghệ thông tin và quân sự, nhưng những quốc gia này sẽ cố gắng dùng thủ đoạn hoặc hạn chế tối đa ưu điểm đồng thời khai thác điểm yếu của Mỹ".

Điều đáng nói là ngay từ năm 2000, NIC đã dự đoán vào năm 2015, Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran và Iraq là những đối thủ tiềm năng đe dọa tới nền an ninh nước Mỹ khi các nước này sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt hay thậm chí tên lửa hạt nhân.

Những phân tích của NIC cũng đã dự đoán chính xác các điểm nóng của hoạt động khủng bố và bất ổn xã hội trên thế giới tập trung tại Trung Đông, khu vực châu Phi hạ Sahara, phía bắc Trung Quốc cũng như khu vực Trung và Nam Phi.

NIC nhấn mạnh "xu hướng công nghệ thông tin phủ sóng toàn cầu sẽ trở thành công cụ phổ biến liên lạc giữa các phần tử khủng bố, dân buôn lậu ma túy và vũ khí cũng như các tổ chức tội phạm.

 Theo đó, mạng lưới internet sẽ trở thành công cụ trợ giúp đắc lực để các nhóm tội phạm tiếp cận, chia sẻ nguồn thông tin, công nghệ, tài chính và cả những mánh khóe lừa đảo tinh vi".

Đáng buồn là dự báo này đã trở thành hiện thực. Điển hình là sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Trung Đông.

Từ năm 2000, giới chuyên gia Mỹ đã dự báo Triều Tiên sẽ trở thành mối đe dọa an ninh với quốc gia này
Từ năm 2000, giới chuyên gia Mỹ đã dự báo Triều Tiên sẽ trở thành mối đe dọa an ninh với quốc gia này .

Liên quan tới những xu hướng toàn cầu hóa trong tương lai và "cuộc cách mạng công nghệ thông tin", trong bản dự báo công bố năm 2000, giới chuyên gia NIC đã nhấn mạnh tới vai trò ngày càng lớn của các tổ chức xuyên quốc gia, các tập đoàn tư nhân và phi chính phủ cũng như những chính trị gia mới nổi.

Và giờ đây, các tổ chức phi chính phủ xuyên quốc gia hiện đang đóng một vai trò vô cùng to lớn trong "các cuộc cách mạng màu" nhằm thay đổi trong cán cân quyền lực tại khu vực Trung Đông và Đông Âu trong những năm gần đây.

Những dự báo sai

Bên cạnh những dự báo chính xác, các chuyên gia NIC cũng đã đưa ra không ít lời tiên tri sai. Rõ ràng họ đã không lường trước được sự thành công của các cường quốc mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ. 

Thậm chí, các chuyên gia Mỹ đã không thể hoặc không muốn chấp nhận xu hướng tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực kinh tế và quân sự của Nga cũng như vai trò ngày càng lớn của Moscow trong khối BRICS, đang dần dần thay thế vị trí dẫn đầu của Washington trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Theo bản báo cáo năm 2000 của NIC: "Nội lực của nước Nga vẫn sẽ duy trì ở mức yếu kém và con đường chính kết nối Moscow với hệ thống toàn cầu chỉ thông qua chiếc ghế thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Trong khi đó, châu Âu và Mỹ vẫn giữ được vị thế cao của mình dù họ không thể dự báo chính xác được những thay đổi của nước Nga trong năm 2015".

Ngoài ra, bản báo cáo này còn đề cập tới "4 xu hướng thay đổi toàn cầu". Đây cũng chính là lời cảnh báo của giới chuyên gia về những tác động xấu ảnh hưởng tới vị thế của Mỹ trên thế giới cũng như lợi ích của nước này.

Bản báo cáo năm 2000 của NIC đã đánh giá sai sự phát triển nhanh chóng của Nga trên trường quốc tế
Bản báo cáo năm 2000 của NIC đã đánh giá sai sự phát triển nhanh chóng của Nga trên trường quốc tế .

Theo đó, 4 xu hướng này gồm sự phát triển ngày càng nhanh của chiến dịch chống toàn cầu hóa; liên minh địa chính trị giữa Trung Quốc, Ấn Độ và Nga có thể làm "thay đổi cán cân" ảnh hưởng của Mỹ và phương Tây; sự sụp đổ của liên minh Mỹ - EU, hay sự ra đời của những tổ chức mang tên "Quỹ Tiền tệ châu Á" hay "Tổ chức Thương mại châu Á" để cạnh tranh với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và WTO.

Do đó, giới phân tích đã kêu gọi chính phủ Mỹ tránh vấp phải những kịch bản trên bằng mọi giá trong khi vẫn duy trì vị thế lãnh đạo toàn cầu. Và dường như, chính quyền Mỹ đã lắng nghe lời khuyên của NIC.

Trong những năm qua, Mỹ đã thắt chặt quan hệ với EU và duy trì quyền kiểm soát chính trị đối với Brussels. Ngoài ra, để ngăn sự trỗi dậy của chính quyền Trung Đông tại Iraq, Iran và Syria, nước Mỹ đã cho triển khai vài chiến dịch quân sự chống lại Iraq cũng như ủng hộ phe đối lập tại Syria.

Và hiện giờ, Mỹ đang mở rộng quyền kiểm soát quân sự tại khu vực Trung Đông trong cuộc chiến tiêu diệt các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. 

Đồng thời, bằng cách thi hành lệnh trừng phạt chống lại Nga, Washington đang cố gắng giảm tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Moscow trên trường quốc tế.

Theo infonet/tamguong
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.