Những chuyện lạ đời bên trong nhà trắng

GD&TĐ - Tháng Mười năm 2018, bạn đọc Việt Nam được tiếp cận cuốn sách “Bí mật cuộc đời các tổng thống Mỹ” của tác giả Cormac O’Brien do Eugene Smith minh họa.
Những chuyện lạ đời bên trong nhà trắng

Cuốn sách viết về cuộc đời lúc tại vị của 45 vị tổng thống cùng nhà lập quốc Mỹ hứa hẹn mang đến cho các độc giả nhiều câu chuyện “hậu trường”, những câu chuyện chưa từng được công bố, giúp những ai đang tò mò về cuộc sống trong tòa bạch ốc được thỏa mãn phần nào.

Cùng với cảm hứng “giải thiêng” giống như Robert Schnakenberg – tác giả của cuốn “Bí mật cuộc đời các đại văn hào”, Cormac O’Brien không ngần ngại đào xới đời tư của các “sếp tổng” Hoa Kỳ - từ “Cha già dân tộc” George Washington tới đương kim tổng thống Donald Trump – để cung cấp cho độc giả những “khuôn mặt” khác, đậm chất dã sử, sinh động và hài hước hơn rất nhiều của những ông lớn vốn luôn là tâm điểm chú ý của cả thế giới.

Làm chính trị như lên sân khấu, ngoại tình, đánh bạc, nghiện rượu, ham tiệc tùng, xa xỉ, tham nhũng, hoang tưởng nhìn thấy đĩa bay, và thậm chí là… xì hơi không thèm kiểm soát. Tổng thống Mỹ cũng đầy khuyết điểm.

Những chuyện lạ đời bên trong nhà trắng ảnh 1

Nhưng Cormac O’Brien, dù “bóc phốt” những ông chủ Nhà Trắng không nương tay, song chẳng phải nhằm hạ bệ họ. Ông chỉ nêu bật lên một sự thật: trong số những người từng nắm giữ trách nhiệm lèo lái cường quốc số một thế giới, có những người được sinh ra là để làm công việc vĩ đại đó, nhưng cũng có những người mà việc họ có thể ngồi vào chiếc ghế ấy đúng là một trò đùa của số phận!

Cormac O’Brien là một tác giả có phạm vi đề tài viết khá rộng, từ các thảm họa tự nhiên cho tới đời tư các tổng thống Mỹ, từ các đế chế cổ đại cho tới cuộc Nội chiến Mỹ. Ông mang tới một giọng điệu đặc trưng cho dòng sách lịch sử. Ba tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là:

Bí mật cuộc đời các tổng thống Mỹ (Secret Lives of the U.S. President)

Bí mật cuộc đời các đệ nhất phu nhân (Secret Lives of the First Ladies)

Những bí mật của cuộc Nội chiến (Secret Lives of the Civil War)

Điểm độc đáo ở cả ba tác phẩm là chúng đều có những giai thoại ít người biết về các nhân vật hay sự kiện lịch sử mà nhà trường hay sách vở chính thống hiếm khi nhắc tới.

Ông cũng từng xuất hiện trên Đài Phát thanh Quốc gia, chương trình Anderson Cooper 360 của Đài CNN, Kênh The History và nhiều kênh khác. Sinh ra và lớn lên ở New York, ông hiện đang sống cùng vợ và con gái tại New Jersey.

Đại diện The Labyrinth Library nhận định về cuốn sách: “Chúng ta có những người đầy nhiệt huyết, cũng có những người nhu nhược và lười biếng, có những người thích chơi golf hơn là điều hành đất nước, và cũng có những người làm việc cho đến chết. Tốt, xấu, cao, thấp – cuốn sách này nhắc chúng ta phải nhớ một điều: tổng thống cũng là con người có đủ ưu khuyết như bất cứ người bình thường nào khác.”

“Lyndon Johnson từng tuyên bố rằng Gerald Ford ngớ ngẩn đến mức không thể ‘vừa đi bộ vừa đánh rắm’. Có thể đúng là như vậy. Nhưng Ford chắc chắn có thể thả bom trong khi đứng yên, điều mà rõ ràng là ông đã làm một cách rất phóng túng với một tần suất đáng báo động. Theo nhân viên mật vụ phụ trách an toàn cho ông, tổng thống sẽ phóng một quả rất vang và sau đó tìm mọi cách đổ lỗi cho một trong số họ bằng những nhận xét phẫn nộ như là: ‘Chúa ơi, vừa rồi là cậu đấy hả? Lịch sự một chút đi nào!”