Những bài văn ám ảnh nhất năm 2014

Nghịch cảnh trần gian qua góc nhìn của cô bé 17 tuổi, người thầy giáo cũ xúc động trong dịp 20/11, người mẹ bao năm tháng vật lộn kiếm ăn... là những bài viết xúc động.
Những bài văn ám ảnh nhất năm 2014

Bài văn về nghịch cảnh trần gian

Bài văn về nghịch cảnh trần gian.
Bài văn về nghịch cảnh trần gian.

Mới đây, trong đề: “Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về hiện tượng bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay”, bài văn của học sinh Nguyễn Thị Cúc - Học sinh lớp 12/11, trường THPT Nguyễn Trãi (Đà Nẵng) đạt điểm 10 tuyệt đối. Cô giáo chấm điểm bài văn chia sẻ: “Cô sẽ ghi vào nhật ký đời đi dạy của mình về bài viết này với thật nhiều cảm xúc. Cô cảm ơn em”.

Bài văn là suy nghĩ của Cúc về bạo lực gia đình diễn ra trong cuộc sống của em. Những dòng viết rất chân thật của Cúc gây ám ảnh: “Cảnh cuộc sống hạnh phúc viên mãn luôn là niềm ước ao của bao cô gái trẻ. Khi tình yêu thăng hoa, niềm vui ấy sẽ dần lớn theo năm tháng nhưng có ngờ đâu nó lại trở thành địa ngục. 

Tình yêu trên đời vốn là ích kỉ, nhưng sự độc đoán, cổ hủ lại khiến con người ta trở nên vô cảm, một khi sự ghen tuông nổi dậy thì tình yêu đẹp đó dù được xây dựng trong bao nhiêu năm cũng trôi vào tro bụi. Đấy là tình cảnh chung của bao chị em phụ nữ đang phải gánh chịu”.

Phía sau bài văn là sự vất vả của cô nữ sinh lớp 12 khi hằng ngày phải làm thêm để chi tiêu cho cuộc sống nơi thành phố. Cúc có ước mơ sau này trở thành nhà báo để viết về chủ đè người phụ nữ, cái xấu và đồng tiền trong xã hội.

Bài văn về người thầy

Bài văn về người thầy.
Bài văn về người thầy.

Bên cạnh giọng văn cá cá tính của Nguyễn Thị Cúc là cách viết mượt mà của Vũ Phương Thảo trong bài văn gây sốt gần ngày 20/11. Bài văn được thầy giáo Phạm Vũ cho điểm 10 của Vũ Phương Thảo (lớp 10A1, THPT Định Hóa) đã khiến nhiều người cảm động.

Trong bài viết của mình, Phương Thảo để dòng ký ức trôi ngược về quá khứ với những kỷ niệm đẹp bên người thầy. Thảo miêu tả: “Người đàn ông đi trong nắng vàng hôm ấy là người tôi kính trọng nhất trên đời. Có lẽ biết thế nên mọi cảnh quay về người ấy đều rõ nét và chân thực đến kì lạ. 

Tôi nhìn rõ cái bóng liêu xiêu, đổ dài trên con đường dài dằng dặc, cùng với cây thước kẻ nửa mét kẹp trong chiếc cặp da sờn cũ, hộp phấn bằng thép chỉ chực rơi ra, cùng mái tóc đã bạc lắm rồi. Bỗng nhiên, tôi thấy nước mắt đang dâng lên, đầy tràn hai khóe mắt”.

Bài văn điểm 10 khiến giáo viên nể phục “Đây là lần đầu tôi chấm 10 điểm cho học sinh ở môn Văn. Tôi khâm phục em vì còn ít tuổi nhưng suy nghĩ chín chắn, sâu sắc thể hiện cả con người và cách sống đều rất đẹp".

Nhanh chóng bài văn được lan tỏa trên mạng xã hội và giới truyền thông. Ngay ngày hôm sau, ê-kip của chương trình Chuyển động 24h tìm về ngôi trường THPT Định Hóa (Thái Nguyên). Phương Thảo đã được gặp thầy giáo cũ, ngồi ôn bài trong lớp xưa.

Bài văn về mẹ không đẹp nhưng ai cũng ngước nhìn

Bài văn về mẹ khiến nhiều người ngước nhìn.
Bài văn về mẹ khiến nhiều người ngước nhìn.

Trong một bài viết về mẹ, với giọng ngây ngô của học trò đã để lại nỗi buồn trong độc giả. Tháng 6/2014, một bài văn do thành viên Tạ Văn Khôi khiến nhiều người nể phục. Bài văn được miêu tả như sau: “Mẹ em tên Hiền. Mẹ không xinh lắm nhưng bác bán thịt lợn đầu ngõ vẫn phải ngước nhìn.

Mẹ rất chăm chỉ. Ngày nào mẹ cũng làm việc từ tinh mơ đến khi chiều tối. Nếu mẹ của bạn Trần Nhật Minh là ngọn gió thì mẹ em là cơn lốc”.

Trong đoạn văn có những câu chữ rất xúc động: “Mẹ là người rất tiết kiệm. Mẹ nhặt lại các túi bóng kể cả túi bóng đựng thuốc trừ cỏ giặt sạch đi để đựng đậu bán cho các bác trong xóm. Ai cũng khen đậu của mẹ ngon. Chắc người ta chưa thấy mẹ ngâm đậu trong cái thùng ngâm cám lợn. Nếu biết thì...".

Thầy giáo Tạ Văn Khôi chia sẻ, nét đặc biệt ở đây chính là cách ghép nối các mẩu chuyện về nhiều người mẹ riêng biệt thành một bài viết hoàn chỉnh, mạch lạc mà không đánh mất cái dí dỏm vốn có của con trẻ.

Theo zing.vn
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.