Nhiều người ở Gia Lai bị lừa sang Campuchia: Muốn về phải chuộc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thời gian qua, nhiều người dân ở Gia Lai “nhẹ dạ cả tin”, bị dụ dỗ, lôi kéo sang Campuchia làm việc với mức lương cao.
Gia đình chị L. mong ngóng, hy vọng con được trở về Việt Nam.
Gia đình chị L. mong ngóng, hy vọng con được trở về Việt Nam.

Tuy nhiên, khi không hoàn thành công việc thì gia đình phải bỏ ra khoản tiền lớn để “chuộc” người về.

Mong ngóng tin con

Thẫn thờ trong căn nhà nhỏ cuối hẻm (thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang, Gia Lai), gia đình chị L. ngày, đêm mong ngóng người con trai đã lưu lạc suốt 3 tháng qua.

Chị L. kể, con trai chị là Đ.V.T (SN 2007, hiện đang học lớp 9). Vào cuối tháng 3 vừa qua, thông qua mạng xã hội, T. nắm được thông tin tuyển dụng lao động sang Campuchia làm việc với mức lương rất cao. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn lại tin tưởng nên T. nghỉ học, trốn gia đình đi làm.

Sau vài ngày mất liên lạc, gia đình chị L. nhận được tin nhắn của T. với nội dung đang làm việc ở một công ty do người Trung Quốc quản lý tại Campuchia.

Theo chị L. con chị cho biết, sau khi trốn gia đình thì T. bắt xe khách vào TP Hồ Chí Minh rồi đến Long An theo lời chỉ dẫn. Tại đây, T. được một người tiếp nhận và dẫn đường vượt biên sang Campuchia.

Chị L. nói T. kể rằng, công việc hàng ngày là sử dụng máy tính để cày tiền “ảo” hoặc gọi điện thoại tìm kiếm khách hàng tham gia vào các sàn giao dịch chứng khoán, thương mại điện tử.

“Tuy nhiên, chỉ mới hơn 10 ngày con đã nhắn tin về nói không làm được nên bị công ty bắt đền bù hợp đồng với số tiền 130 triệu đồng. T. còn nói gia đình vay mượn tiền, nhanh chóng gửi qua nếu không sẽ bị hành hung, đánh đập. Nhưng vợ chồng tôi làm thuê chỉ đủ cái ăn qua ngày thì lấy đâu ra tiền”, chị L. tâm sự.

Cũng theo chị L. mấy ngày qua, gia đình chị thường xuyên nhận được tin nhắn yêu cầu gửi 100 - 130 triệu đồng để “chuộc” con về. Bên cạnh đó, T. còn nhờ gia đình tìm kiếm 10 người biết sử dụng máy tính để đưa qua làm việc. Nhận thức được đây là thủ đoạn lừa đảo của những kẻ xấu nên chị L. đã trình báo cơ quan công an.

“Tôi mong rằng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để điều tra, làm rõ vụ việc. Bên cạnh đó có thể đưa con tôi trở về quê nhà để gia đình yên tâm. Đồng thời cảnh báo đến người dân, những người mong muốn làm “việc nhẹ lương cao” để tránh bị lừa đảo”, chị L. chia sẻ.

Không chỉ cháu T., em P.P.T (SN 1999, trú huyện Chư Prông, Gia Lai) cũng bị người lạ dụ dỗ, lôi kéo sang tỉnh Sihanoukville, Campuchia làm trong công ty do người Trung Quốc điều hành. Nhưng do không hoàn thành chỉ tiêu nên P.P.T. bị phạt và yêu cầu liên hệ với gia đình chuyển khoản, nộp số tiền 150 triệu đồng mới được về Việt Nam. Sợ con gặp chuyện chẳng lành nên gia đình T. phải vay mượn, chạy vạy khắp nơi để chuyển tiền vào số tài khoản yêu cầu. Hơn 10 ngày sau, T. mới được đưa về Việt Nam.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Gia Lai địa phương đã ghi nhận 4 nạn nhân bị dụ dỗ, lôi kéo sang nước ngoài làm việc, trong đó hai trường hợp bị lừa đảo sang Campuchia.

Theo đó, thông qua các ứng dụng trên nền tảng mạng xã hội, những người lạ đăng thông báo tuyển dụng việc làm với công việc đơn giản, yêu cầu có kiến thức về công nghệ thông tin, mức lương hấp dẫn. Một số nạn nhân vì không có việc làm ổn định đã tin theo, đồng ý nhận đi làm việc tại Campuchia và được hướng dẫn đường đi, đưa đến các địa điểm có tên Công ty do người Trung Quốc làm chủ.

Tại đây, những nạn nhân được giao công việc và hướng dẫn lập các tài khoản mạng xã hội để giả danh nhân viên tuyển cộng tác viên, nhân viên các sàn đầu tư tài chính, nhân viên cơ quan nhà nước… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về vấn đề này, Thượng tá Đinh Văn Sơn, Phó phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Gia Lai cho biết, hình thức tuyển lao động ra nước ngoài làm việc thực chất là lừa đảo, giữ người trái phép.

Thông qua hợp đồng những người này giao chỉ tiêu, ép nạn nhân đi lừa đảo người khác. Khi không đạt chỉ tiêu thì ép nạn nhân nộp phạt khoảng 1.000 USD. Nếu chống đối thì sẽ bị đánh đập, bỏ đói.

Theo Thượng tá Sơn, đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán Việt Nam ở Campuchia để có kế hoạch giải cứu những trường hợp đang còn ở Campuchia.

Cũng theo Thượng tá Sơn, qua thống kê, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn ghi nhận 43 trường hợp bị lừa đảo qua mạng điện thoại, Internet với số tiền hơn 26 tỷ đồng. Có những trường hợp bị lừa đảo hơn 10 tỷ đồng.

Do đó, Thượng tá Sơn khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo sang Campuchia làm việc. Khi công dân có nhu cầu đi lao động cần tìm hiểu kỹ, liên hệ với cơ quan chức năng tại địa phương để được tư vấn, hỗ trợ và phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.
Phụ huynh được giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ tư vấn về chọn tổ hợp môn lớp 10.

Linh hoạt sắp xếp giáo viên giảng dạy chương trình lớp 10 mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện dạy theo chương trình mới lớp 10. Chia sẻ của hiệu trưởng nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM, sau khi học sinh lớp 10 làm thủ tục nhập học và chọn tổ hợp các môn học, nhà trường đã nỗ lực bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.
Ảnh minh họa/INT

Điểm nhấn du lịch

GD&TĐ - Ngày 8/8 vừa qua, tại Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Giờ học của trẻ Trường Mầm non EduPlay Hà Nội

Bộ công cụ thử nghiệm "chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi", đáp ứng thực tế nuôi dạy trẻ

GD&TĐ - Các chuyên gia, nhà khoa học Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao 6 lĩnh vực Bộ công cụ thử nghiệm với đẩy đủ các nội dung đáp ứng thực tế nuôi dạy trẻ: Phát triển thể chất; Phát triển tình cảm và quan hệ xã hội; Phát triển ngôn ngữ và giao tiếp; Phát triển nhận thức; Phát triển thẩm mỹ và tiếp cận với việc học.
Tiến sĩ Hou-mei Sung và chiếc 'gương thần' phản chiếu hình ảnh Đức Phật trên tường.

'Gương thần' không chỉ trong cổ tích

GD&TĐ -Đề cập đến 'gương ma thuật' hay 'gương thần', có lẽ xuất hiện trong tâm trí của hầu hết mọi người là câu nói 'Ai là người đẹp nhất?' trong chuyện cổ tích 'Nàng Bạch Tuyết' của anh em nhà Grimm, hay chiếc gương hình bầu dục đen có thể triệu hồi các linh hồn của John Dee, pháp sư và là cố vấn của Nữ hoàng Elizaeth I nước Anh. Mới đây, người ta còn phát hiện một chiếc gương cổ bí ẩn có thể phản chiếu những hình ảnh kỳ diệu.
2 cá thể rùa mà đối tượng Phú giao dịch mua bán.

Đang mua bán 2 cá thể rùa quý hiếm thì bị bắt

GD&TĐ - Ngày 10/8, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự 'Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm' theo điều 244 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Km58 Quốc lộ 9, đoạn qua thôn Làng Cát, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.
Novaland đồng hành cùng quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc”

Novaland đồng hành cùng quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc”

GD&TĐ - Tập đoàn Novaland đã trao tặng 500 triệu đồng đóng góp vào Quỹ “Vì biển, đảo, quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc”. Hoạt động nhằm thể hiện sự chăm lo, động viên cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng đang làm nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.