Tiêm kích Su-57 lần đầu trình diễn tên lửa siêu thanh Kh-58UShK

GD&TĐ - Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất UAC vừa đăng tải hình ảnh tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 Felon với vũ khí tấn công mới.

Tiêm kích Su-57 lần đầu trình diễn tên lửa siêu thanh Kh-58UShK

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga, mẫu năm 2016 với động cơ giai đoạn thứ hai AL-51F1, lần đầu tiên được trưng bày với mô hình tên lửa chống radar Kh-58UShK tốc độ tối đa Mach 4 tại khoang vũ khí bên trong.

Tiêm kích tàng hình này sẽ tham gia trình diễn tính năng trong các chuyến bay huấn luyện trước thềm Triển lãm Hàng không Dubai 2025 (Dubai Airshow 2025), khai mạc vào ngày 17 tháng 11.

Tập đoàn Chế tạo Máy bay Thống nhất (UAC) đã công bố hình ảnh ghi lại cảnh máy bay mang số hiệu 509 thực hiện một số động tác cơ động với cửa khoang vũ khí mở, mang theo tên lửa Kh-58UShK và tên lửa tầm gần R-74M2.

Đây là lần đầu tiên khoang bên trong của Su-57 được trưng bày công khai sau 15 năm tham gia triển lãm hàng không, chứng tỏ dự án đang dần về tới đích, xác nhận rõ ràng Su-57có thể chứa và phóng vũ khí hạng nặng mà không làm ảnh hưởng đến khí động học hoặc mức độ tán xạ sóng radar.

Đáng chú ý, Su-57 vẫn mang cặp tên lửa không đối không tầm ngắn R-74M2, minh họa cho cấu hình vừa tấn công radar vừa tự vệ tầm gần, cho dù trong thực chiến, các tên lửa này sẽ được đưa vào khoang vũ khí bên hông để giảm phản xạ tín hiệu radar.

kh-58ushke-irr-anti-radiation-missile-at-maks-2015-02.jpg
Su-57 có khả năng tấn công mặt đất cực mạnh với tên lửa Kh-59 và Kh-58UShK.

Tên lửa Kh-58UShK có tầm bắn lên đến 250 km và đủ khả năng cải tiến thành phiên bản tên lửa đạn đạo trên không với tầm bắn tăng lên 300 - 350 km thông qua các cải tiến phần cứng và phần mềm. Cuộc trình diễn này nhấn mạnh khả năng chế áp hệ thống phòng không của Su-57 ở chế độ tàng hình.

Nga tận dụng Dubai Airshow để xúc tiến xuất khẩu đối với tiêm kích Su-57, khẳng định nó không chỉ là phương tiện chiếm ưu thế trên không, mà còn là nền tảng chế áp phòng không đối phương rất hiệu quả.

Hình ảnh khoang vũ khí mở hé lộ 2 tên lửa Kh-58UShK không chỉ là màn trình diễn kỹ thuật, mà còn là tuyên bố về bước tiến của Nga trong lĩnh vực tấn công tàng hình chế áp phòng không, vai trò then chốt trong học thuyết không kích thế hệ mới.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bức đại tự “Quảng Nam Bồ Tát” mà người dân xứ Quảng tôn vinh Tiến sĩ Hoàng Kiêm.

Chuyện học xưa & nay: Tổng đốc được ví như Bồ Tát

GD&TĐ - Từ cậu học trò nghèo bên dòng Đò Đạu đến bậc Tổng đốc nổi tiếng thanh liêm, được người xứ Quảng tôn xưng là “Bồ Tát”, Tiến sĩ Hoàng Kiêm đã để lại di sản quý giá về đạo đức và lòng nhân nghĩa của người làm quan.

Dự thảo Luật Dân số đưa một số quy định mới để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Dự thảo Luật Dân số đưa một số quy định mới để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

GD&TĐ - Dự báo, đến năm 2034 Việt Nam sẽ “thừa” 1,5 triệu nam giới lứa tuổi từ 15 - 49 và đến năm 2059 con số này là 2,5 triệu nam giới (bằng 9,5% dân số nam) nếu tỷ số giới tính khi sinh không giảm. Dự thảo Luật Dân số đã bổ sung một số quy định mới để giảm thiểu tình trạng này.