Nga sẽ phóng tên lửa ngay ngoài khơi bờ biển Mỹ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nga sẽ sử dụng một phần vùng biển quốc tế ngoài khơi bang California để huấn luyện bắn tên lửa và pháo.

Nga sẽ phóng tên lửa ngay ngoài khơi bờ biển Mỹ

Cảnh báo về cuộc tập trận của Nga được công bố trên một trang web chuyên biệt thuộc về chính phủ Hoa Kỳ. Theo thông báo A1922/24, Liên bang Nga dự kiến ​​phóng tên lửa từ 20 giờ ngày 16/5 đến 23 giờ ngày 26/5 theo giờ địa phương.

Cuộc diễn tập với sự tham gia của Hải quân Nga sẽ diễn ra ở vùng biển quốc tế cách bờ biển California, Mỹ chưa đầy 500 km. Theo cảnh báo, khu vực hoạt động ở Thái Bình Dương sẽ bị đóng cửa đối với tàu và máy bay qua lại.

Nga đã chính thức thông báo cho chính phủ Mỹ về việc này, bằng chứng là xuất hiện một thông báo trên trang web 3 ngày trước khi sự kiện bắt đầu.

Có lẽ để đáp trả các cuộc diễn tập của Nga, Hải quân Mỹ cũng bắt đầu thực hiện hành động tương tự với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Abraham Lincoln thuộc lớp Nimitz.

Theo bản đồ Cruisingearth theo dõi vị trí các vùng biển gần Mỹ, tàu sân bay này hiện đang ở gần địa điểm diễn tập của Nga.

Vùng nước dành riêng cho cuộc tập trận hải quân của Hải quân Nga
Vùng nước dành riêng cho cuộc tập trận hải quân của Hải quân Nga

Cuộc huấn luyện bắn đạn thật của Hải quân Nga đáng chú ý vì chúng diễn ra tại vị trí tương đối gần đất liền Hoa Kỳ, điều này có thể được coi là một hành động phô trương sức mạnh từ phía Nga.

Cho đến gần đây, vùng biển sát biên giới Mỹ là nơi xa lạ đối với các cuộc tập trận Hải quân của Nga.

Điều tương tự chỉ có thể được quan sát thấy vào tháng 8 năm 2023, khi đội hình 11 tàu chiến Nga - Trung tiến hành thao diễn chung ngoài khơi Alaska. Sau đó Mỹ cũng đưa hải quân của mình tới giám sát sự kiện này.

Hiện tại, Nga tiếp tục nỗ lực xây dựng căn cứ hải quân của riêng mình ở Sudan, cơ sở trên sẽ tạo cơ hội kiểm soát tuyến đường đi qua Kênh đào Suez - nơi trung chuyển khoảng 10% tổng lượng vận tải đường biển của thế giới qua đó.

Tàu chiến Nga phóng thử tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ