Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản được cho là đang trở lại nhóm cường quốc về siêu máy tính khi mới đây Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này cho biết sẽ chi 173 triệu đô để chế tạo một siêu máy tính có khả năng thực hiện 130 triệu tỉ phép tính mỗi giây (130 petaflops).
Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới
Nhat Ban se che tao sieu may tinh nhanh nhat the gioi - Anh 1

Theo trang tin TechCrunch, siêu máy tính này có tên gọi AI Bridging Cloud Infrastructure (ABCI). Nếu chế tạo thành công, ABCI sẽ vượt qua Sunway Taihulight - siêu máy tính Trung Quốc vừa được công nhận nhanh nhất thế giới trong mùa hè vừa qua với khả năng 93 petaflops.

Nhật Bản đã có một số kế hoạch lớn cho các siêu máy tính, sử dụng tốc độ kỷ lục giúp đất nước phát triển tiến bộ trong công nghệ trí tuệ nhân tạo như deep-learning.

Với khả năng 130 triệu tỷ phép tính mỗi giây, siêu máy tính này sẽ là giải pháp đa tác vụ hoàn hảo, đem đến nhiều lợi ích trong ngành công nghiệp xe tự lái, y học và robot. Máy tính dự kiến sẽ được cấp phép cho các công ty trong nước sử dụng với một khoản chi phí chưa được tiết lộ.

Hiện tại, Oak Forest-PACS của Fujitsu được chứng nhận là máy tính nhanh nhất của đất nước này với khả năng tính toán 13,6 triệu tỉ phép tính mỗi giây (13,6 petaflops).

Theo VnReview
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.