rssheader

06/08/2021

“Ngày hội hiến máu nhân đạo – Festival Trái tim nhân ái” năm 2020

Hải Minh - 22/11/2020, 17:02 GMT+07 | Nhân ái
“Ngày hội hiến máu nhân đạo – Festival Trái tim nhân ái” năm 2020

Phát biểu tại ngày hội, ông Trần Quốc Hùng –Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, đây là hoạt động thường niên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong khuôn khổ “Chương trình tình nguyện hiến máu nhân đạo”.

Tham dự "Ngày Hội hiến máu nhân đạo" hôm nay có khoảng 300 tình nguyện viên Câu lạc bộ 25 trực thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và đông đảo cán bộ, nhân viên và tình nguyện viên, cơ quan, doanh nghiệp, đối tác của Hội tham gia đăng ký hiến máu nhân đạo, dự kiến tiếp nhận 200 đơn vị máu.

Riêng năm 2019, với sự nỗ lực, phấn đấu của Ban Chỉ đạo và Hội Chữ thập đỏ các cấp, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, 98,5% là từ những người hiến máu tình nguyện; tương đương 1,5% dân số hiến máu.

Đông đảo sinh viên tham gia hiến máu nhân đạo

Đặc biệt, năm 2020 - trong bối cảnh khó khăn về nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư kêu gọi, động viên đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN) vào đúng dịp 20 năm thực hiện Ngày toàn dân HMTN (7/4/2000 -7/4/2020).

Đây là một sự kiện quan trọng và có ý nghĩa vô cũng sâu sắc đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng, giúp tạo động lực, niềm tin và sự phấn khởi cho hàng vạn người hiến máu, có ý nghĩa lâu dài thúc đẩy công tác HMTN trong cả nước.

Với tinh thần đó, từ đầu năm 2020 đến nay toàn quốc đã vận động tiếp nhận trên 1,2 triệu đơn vị máu, về cơ bản đáp ứng đủ máu cho cấp cứu, điều trị người bệnh tại các địa phương trong bối cảnh ứng phó với dịch bệnh COVID- 19.

Với tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, hàng năm Câu lạc bộ 25 - C25 tuyên truyền, vận động và tiếp nhận 1.000 đơn vị máu, thu hút hàng nghìn lượt quan tâm về hiến máu tình nguyện.

Theo ông Trần Quốc Hùng tuy lượng máu tiếp nhận được những năm gần đây ngày càng tăng, năm sau luôn cao hơn năm trước về số lượng và chất lượng, nhưng mới đáp ứng khoảng 75% nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh (theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới thì hàng năm nước ta cần khoảng hơn 1,8 triệu đơn vị máu, tương đương với 2% dân số hiến máu).

Tình trạng thiếu máu vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, đặc biệt vào dịp Tết và dịp Hè hàng năm; thời điểm diễn biến phức tạp của dịch bệnh; thiên tai, thảm họa.

Như vậy, còn rất nhiều người bệnh luôn mong chờ những giọt máu nghĩa tình của những người tình nguyện như chúng ta, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai, thảm họa tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Phong trào hiến máu tình nguyện ở nước ta được khởi đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước, mặc dù muộn hơn nhiều so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, tuy nhiên đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt từ khi Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN (tháng 2/2008).

Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc “Ngày hội hiến máu nhân đạo – Festival trái tim nhân ái” năm 2020

Cũng từ đó, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các đơn vị, các cấp đã phối hợp tổ chức thành công các chiến dịch, sự kiện HMTN lớn trong năm, như: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết – “Lễ hội Xuân hồng”, “Chủ nhật Đỏ”, Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện - 7/4, Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình đỏ” và các hoạt động tôn vinh, khen thưởng người hiến máu tiêu biểu hưởng ứng Ngày Quốc tế Người hiến máu - 14/6…

Kể từ năm 2008 đến nay, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận hơn 12,3 triệu đơn vị máu. Lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng: Từ hơn 500.000 đơn vị máu (2008) tăng lên hơn 1,4 triệu đơn vị máu (2019), quy đổi sang đơn vị máu thể tích 250ml là gần 1,7 triệu đơn vị. Trong đó, 98,5% là từ những người hiến máu tình nguyện, tương đương 1,5% dân số hiến máu. Toàn quốc đã phát triển được hàng nghìn CLB HMTN với hàng trăm ngàn tình nguyện viên, đó là các CLB hiến máu dự bị, CLB người có nhóm máu hiếm, CLB 25, CLB gia đình, dòng họ hiến máu và nhiều lại hình CLB vận động HMTN. Số lượng máu thu được đã góp phần cứu chữa cho hàng trăm nghìn người bệnh, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân nhất là trong thời điểm dịch bệnh và thiên tai, thảm họa.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm