Cô giáo 46 lần hiến máu tình nguyện: Dạy bằng tâm, cứu người bằng máu

GD&TĐ - Tháng 9/2020, ghi dấu lần thứ 46 tham gia hiến máu tình nguyện của cô Phạm Thị Thùy Trang, giáo viên Trường THCS Thanh Quan (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Cô giáo Phạm Thị Thùy Trang (bên phải) hiến máu tình nguyện.
Cô giáo Phạm Thị Thùy Trang (bên phải) hiến máu tình nguyện.

Chỉ sợ về “tay không”

Trò chuyện với cô giáo Thùy Trang tại ngôi trường có 110 năm tuổi ở Hà Nội, thấy ở cô toát lên sự mộc mạc, giản dị và chân thành. Cánh tay trái còn bầm tím do lần hiến máu gần nhất bị kim tiêm chệch ven nhưng với cô Trang, đó chỉ là sự cố nhỏ khi đi hiến máu. Với sự tư vấn của bác sĩ sau hiến máu, cô lạc quan: Tôi chỉ lo tay đau thế này thì đến kỳ hiến tiểu cầu tới sẽ bị ảnh hưởng, nhưng bác sĩ bảo không sao nên tôi cũng yên tâm và sẽ tiếp tục đi hiến tiểu cầu.

Nói về 46 lần đi hiến máu như một niềm vui, một công việc rất đỗi bình thường từ năm 2014 đến nay, Trang bộc bạch: Càng tham gia hiến máu, tôi càng hiểu ý nghĩa nhân văn của việc làm này. Hơn nữa hiến máu cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe như nhiều người lo ngại. Mỗi lần vào Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nhìn những bệnh nhân, bệnh nhi cần  máu để duy trì sự sống và chống chọi lại với bệnh tật, tôi chỉ mong sức khỏe của mình ổn định để luôn có đủ điều kiện tham gia hiến tiểu cầu, góp thêm những giọt máu cứu người. 

Cô Trang tâm sự: Mỗi lần một cảm xúc khác nhau, cảm giác sợ kim tiêm thì vẫn như ngày đầu đi hiến máu, nhưng “nỗi sợ” đó rất nhanh qua, tôi chỉ lo bác sĩ bảo không đủ điều kiện hiến máu lại phải ra về “tay không” thôi… Được gia đình ủng hộ và hiểu cho công việc mình đã làm đều đặn nhiều năm nay nên tôi có thêm động lực để hiến máu cứu người. Nhiều bạn bè tôi hiểu và đồng cảm với việc làm của tôi đã đồng hành cùng tôi đi hiến máu, có người bạn đã hiến được hơn 20 lần. Chúng tôi hy vọng, những giọt máu của mình sẽ góp phần tham gia cùng ngành y điều trị, cứu chữa cho người bệnh.

Đón nhận danh hiệu Trường Tiên tiến xuất sắc thể dục thể thao.
Đón nhận danh hiệu Trường Tiên tiến xuất sắc thể dục thể thao.

Làm những gì tốt nhất

Tốt nghiệp xuất sắc Trường Đại học Thể dục Thể thao Hà Tây, cô Trang về đầu quân tại Trường THCS Kim Giang (quận Thanh Xuân), sau đó về công tác tại Trường THCS Thanh Quan từ năm 2007 đến nay. Cô tâm niệm: Dù thể dục được coi là môn phụ, không tính điểm, nhưng tôi vẫn cố gắng làm tốt nhất chuyên môn của mình, với mong muốn học trò không chỉ hoàn thành yêu cầu học, mà còn rèn luyện tốt thể chất khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì có kiến thức mà thiếu kỹ năng, sức khỏe kém thì cũng khó thành công trong các cấp học tiếp theo cũng như trong cuộc sống.

Để thu hút học sinh vào bộ môn Thể dục và phong trào TDTT của trường, quận, cô Trang đã đổi mới cách dạy, hướng học sinh tiếp cận môn học một cách nhẹ nhàng mà hiệu quả… Cô Trang chia sẻ: Không chỉ rèn luyện thể lực cho học sinh mà tôi còn chú trọng rèn kỷ luật, nền nếp cho các em. Những tiết học được lồng ghép với tổ chức các trò chơi, khích lệ các em tập luyện và hoàn thành tốt nội dung học theo yêu cầu. Khi tổ chức các hoạt động phong trào hay tham gia các giải thi đấu của quận, tôi thường động viên các em tham gia trên tinh thần tập thể, vì “màu cờ sắc áo” của trường chứ không nặng về thành tích nên các em rất hào hứng tham gia.

Bà Bùi Thị Phương Mai - Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Quan cho biết: Cô giáo Phạm Thị Thùy Trang luôn năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động của trường. Gần gũi, hiểu tâm lý học trò nên cô Trang đã thu hút học sinh tham gia vào nhiều hoạt động thể dục thể thao và phong trào đạt kết quả tốt. Là giáo viên dạy giỏi cấp quận, cô Trang đã góp phần đưa hoạt động phong trào của Trường THCS Thanh Quan ngày càng khởi sắc, liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc trong phong trào TDTT cấp thành phố… Cô Trang cũng là “hạt nhân” trong các hoạt động xã hội, thiện nguyện, là tấm gương sáng để học sinh noi theo.

Nhà ở huyện Chương Mỹ, cách trường gần 30km, nhưng cô Trang luôn đảm bảo thời gian dạy học cũng như các công việc khác ở trường. Với những hôm có tiết dạy từ đầu giờ sáng, cô đi từ 5 giờ sáng để kịp chuyến xe bus tới trường. Ngày mưa cũng như ngày nắng, cô đến trường với tâm trạng vui vẻ, hào hứng và sẵn sàng với công việc. Cô bảo, bản thân đã quen gắn bó với ngôi trường 13 năm, gắn bó với nhiều lớp học sinh nên việc đi lại xa xôi không cản trở được tình yêu nghề, yêu trường của cô. 

Dạy học trò bằng sự tâm huyết, học trò yêu mến cô Trang, không chỉ hào hứng học giờ của cô mà còn tìm cô để tâm sự những băn khoăn, khúc mắc của tuổi mới lớn… Những lứa học trò cũ, giờ vẫn tìm đến cô để chia sẻ những chuyện riêng tư, bởi các em tìm được ở cô sự chân thành và “gỡ rối” bằng trái tim của một người thấy, người mẹ.

Với những nỗ lực, sự tâm huyết và tấm lòng nhân ái, cô giáo Phạm Thị Thùy Trang đã khẳng định được tình yêu nghề, yêu thương cuộc sống của mình. Cô Trang đã đoạt giải xuất sắc Hội thi sử dụng đồ dùng dạy học có hiệu quả ngành Giáo dục quận Hoàn Kiếm; đoạt giải Nhì Hội thi Giáo viên giỏi quận Hoàn Kiếm năm học 2018 - 2019; giành Huy chương Đồng môn kéo co “Ngày hội văn hóa thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên” năm học 2018 - 2019; Giải Nhất môn Bóng bàn “Hội khỏe công nhân viên chức, lao động - lực lượng vũ trang” quận Hoàn Kiếm năm 2019… Nhiều năm liền, cô giáo Phạm Thị Thùy Trang được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Năm tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào Hiến máu tình nguyện và vận động người hiến máu tình nguyện.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ