rssheader

07/05/2021

Mong sao trò được học tập trong môi trường khang trang, sạch đẹp

Phương Anh - 09/04/2021, 12:48 GMT+07 | Nhân ái
Cô giáo Quách Thị Mai và học sinh trường mầm non Bình Cảng. Cô giáo Quách Thị Mai và học sinh trường mầm non Bình Cảng.

Là đại sứ của Chương trình Điều ước cho em, cô Quách Thị Mai - giáo viên Trường mầm non Vũ Lâm (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) bày tỏ mong muốn các em học sinh đều được đến trường và được học tập trong môi trường khang trang, sạch đẹp.

Ra trường năm 2013, cô giáo Quách Thị Mai được phân công công tác tại Trường mầm non Bình Cảng (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình). Đây là trường đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn với cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn: thiếu phòng học, phòng chức năng, sân chơi, rào tạm khuôn viên bằng tre cọc, tre nứa...

Cô Mai nhớ lại: Những năm đầu thành lập, nhà trường phải cho học sinh học nhà tạm, tranh tre. Đồ dùng, đồ chơi thiếu thốn rất nhiều. Thời điểm đó, đường sá đi lại trong xã hầu hết là đường mòn, đất, đá lởm chởm rất khó đi.

Nhà dân cách trường khoảng 4-5 km, nếu thời tiết thuận lợi thì đạp xe mất khoảng 30 phút. Tuy nhiên vào mùa mưa, đến được trường mất cả tiếng đồng hồ. Nhiều hôm mưa lớn kéo dài, nước tại các ngầm tràn dâng cao không thể đi qua, các cháu buộc phải nghỉ học.

Chứng kiến môi trường học tập còn nhiều hạn chế cho trẻ em nơi đây, trong cô giáo trẻ như có ngọn lửa thôi thúc phải cố gắng, đem đến nhiều kiến thức, nhiều hoạt động hay cho các em học sinh khó khăn. Mơ ước của cô Mai là muốn cho tất cả các em học sinh trong xã đều được đến trường và được học tập trong môi trường khang trang, sạch đẹp.

Trong những năm học tiếp theo, cô Mai luôn học hỏi đồng nghiệp, tìm tòi những cái mới của Chương trình giáo dục mầm non để dạy học sinh, cho các em tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm, khám phá. Bản thân cô cũng được tham gia các khóa tập huấn của ngành, của Dự án World Vision.

Từ một cô giáo chưa tự tin, rụt rè, nay cô Mai đã trở thành một giáo viên tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, luôn tham gia các hoạt động, cuộc thi của xã, huyện, Phòng GD&ĐT tổ chức. Sự ủng hộ tin tưởng của ban giám hiệu nhà trường càng giúp cô có thêm động lực để phấn đấu và đạt kết quả tích cực trong công tác.

Cô Mai chia sẻ, hiện nay, nhờ sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự quan tâm của xã hội, của cha mẹ học sinh, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, cơ sở vật chất của nhà trường đã được cải thiện hơn, học sinh đã có nhiều đồ dùng, đồ chơi hơn, các em đã đủ cơm ăn áo mặc, vui vẻ đến trường. Tuy nhiên cũng như các trường miền núi, trường học vùng khó khác, học sinh mầm non tại Bình Cảng, Vũ Lâm vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Trong năm học mới 2020-2021, cô Mai được bổ nhiệm là cán bộ quản lý, là phó hiệu trưởng Trường mầm non Bình Cảng, rồi phó hiệu trưởng trường mầm non Vũ Lâm, cùng nằm trên địa bàn xã Vũ Bình. Với cương vị hiệu phó, cô cùng ban giám hiệu nhà trường nỗ lực mang lại môi trường học tập lành mạnh, an toàn và tốt nhất cho trẻ em nơi đây. Cô Mai cho biết, cũng như nhiều trường học miền núi khác trên cả nước, học sinh tại xã Vũ Bình vẫn gặp rất nhiều khó khăn thiếu thốn, từ phòng học, hệ thống nước sạch cũng như đồ dùng đồ chơi.

“Nhu cầu thì có rất nhiều, nhưng cũng chỉ mong ước nhận được món quà nhỏ để giúp các em vượt qua khó khăn trước mắt. Tôi hi vọng bằng sự nỗ lực và cố gắng của bản thân, các bạn nhỏ sẽ học tập thật tốt, luôn có những tiết học thú vị, tràn ngập niềm hạnh phúc dưới mái trường này, để với mỗi em học sinh, mỗi ngày đến trường là một ngày vui” – cô Mai chia sẻ.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm