Phát động chương trình "Điều ước cho em" dự kiến trong tháng 4

GD&TĐ - Ngày 10/3, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chủ trì cuộc họp nghe các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT báo cáo về kế hoạch triển khai Chương trình Điều ước cho em.
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chủ trì cuộc họp.
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV- đơn vị đầu mối thực hiện Chương trình Điều ước cho em ngành Giáo dục, trong thời gian vừa qua, các đơn vị đã chủ động triển khai công việc theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ.

Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 4372/QĐ-BGDĐT ngày 16/12/2020 thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc triển khai Chương trình “Điều ước cho em”; Quyết định số 1665/KH-BGDĐT ngày 23/12/2020 ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình “Điều ước cho em” trong ngành Giáo dục; Công văn số 156/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 15/1/2021 hướng dẫn các địa phương triển khai Chương trình Điều ước cho em.

Ngày 19/1/2021, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn có Tờ trình số 91/TTr-TWĐTN-BGDĐT về việc báo cáo tổ chức Lễ khởi động Chương trình Điều ước cho em trình Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; báo cáo và đề xuất Phó Thủ tướng một số nội dung, trong đó có việc tổ chức lễ phát động triển khai Chương trình.

Thực hiện Chương trình Điều ước cho em, hiện nay đã có 1030 trường học của 33 tỉnh trong toàn quốc đã đăng ký nhu cầu hỗ trợ trên cổng Nhân đạo quốc gia (http://inhandao.vn). Gần 400 trường có dữ liệu cụ thể.

Theo thống kê, Tập đoàn Doji cam kết hỗ trợ 10 tỷ phục vụ hỗ trợ trang bị bồn đựng nước sạch cho các trường học khu vực khó khăn miền núi; Tập đoàn TH hỗ trợ 1.000 nhà vệ sinh, Tập đoàn Unilever tài trợ xà phòng sử dụng cho các trường học; Ngân hàng VCB tài trợ bữa ăn trưa cho học sinh nghèo, Tập đoàn Thiên Long trang bị văn phòng phẩm, bút, vở... Ngoài ra một số doanh nghiệp lớn khác đã có phương án tham gia đồng hành.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng đã tổ chức các đoàn xuống địa phương tặng quà cho giáo viên, học sinh (như tại Bắc Cạn, Sóc Trăng, Nghệ An...) và khởi công xây dựng một số phòng, lớp học.

Bộ GD&ĐT đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 29/KH-BGDĐT ngày 11/1/2021 về việc Kế hoạch kết nối nguồn lực xã hội xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2025; Bộ đã ký kết với 37 đơn vị, doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025, nhằm phục vụ triển khai ban đầu Chương trình Điều ước cho em…

Ngày 5/3/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã triệu tập các đơn vị phối hợp triển khai chương trình họp. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã nhất trí đề xuất của các cơ quan về việc thống nhất tổ chức lễ phát động Chương trình tại Hà Nội vào ngày 11/4/2021. Tại buổi lễ, các cơ quan, đơn vị sẽ ký kết chương trình phối hợp với các doanh nghiệp để triển khai thực hiện các nội dung bảo đảm hiệu quả, thông suốt.

Khẳng định Chương trình Điều ước cho em là nội dung Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ rất quan tâm bởi mục đích, ý nghĩa, tính nhân văn, có ý nghĩa đối với ngành GD, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các công việc được giao, chủ động hoàn thành công việc bằng những việc làm vụ thể, trước mắt tập trung cho chương trình lễ phát động sẽ được triển khai vào tháng 4 tới.

Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.