Nhà tuyển dụng đòi hỏi gì ở sinh viên?

GD&TĐ - Hiểu sai mong muốn và nhu cầu của nhà tuyển dụng là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều sinh viên mới ra trường gặp thất bại khi xin việc. Vậy các doanh nghiệp đòi hỏi những điều gì từ các ứng viên mới vừa bước chân ra khỏi giảng đường đại học?
Ông Trần Hoàng Hiệp chia sẻ về 4 khía cạnh tạo nên năng lực của một người
Ông Trần Hoàng Hiệp chia sẻ về 4 khía cạnh tạo nên năng lực của một người

Theo chuyên gia Trần Hoàng Hiệp, Giám đốc Đào tạo Viet Bank với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự thì năng lực của một người lao động được hình thành từ 4 khía cạnh, bao gồm kiến thức, kỹ năng, thái độ và thói quen.

Cần trau dồi kiến thức và kỹ năng mỗi ngày

Theo ông Trần Hoàng Hiệp, kiến thức là 1 trong 4 khía cạnh cấu thành năng lực làm việc của một người. Kiến thức được chia làm 2 phần, bao gồm kiến thức chuyên môn cơ bản và kiến thức tổng hợp được cập nhật hằng ngày. Kiến thức cơ bản thường được dạy ở trường và sẽ sớm lỗi thời, trở thành kiến thức “chết” theo thời gian nếu không được bổ sung, nâng cấp thông qua việc học hỏi các kiến thức tổng hợp mỗi ngày trong suốt thời gian làm việc.

Kỹ năng là phương pháp làm việc. Ông Hiệp cho biết, có những người làm được rất nhiều việc một cách dễ dàng nhờ có phương pháp làm việc đúng đắn trong khi một số khác lại không. Đây là một phần quan trọng của năng lực và cũng được chia làm 2 nhóm, gồm các kỹ năng chuyên môn liên quan trực tiếp đến công việc và những kỹ năng mềm từ đơn giản như giao tiếp, trình bày, giải quyết vấn đề, thiết lập quan hệ,... đến các kỹ năng phức tạp như quản lý, lãnh đạo, tạo cảm hứng.

Không ít sinh viên sau khi ra trường với tấm bằng xuất sắc nhưng lại thất bại trong sự nghiệp vì không ý thức được việc làm giàu kho kiến thức của mình. Do đó, yếu tố đầu tiên mà nhà tuyển dụng cần là khả năng tự học hỏi và nâng cấp kiến thức của ứng viên. Các sinh viên cần rèn luyện thói quen đọc sách, trau dồi kiến thức và thu thập thông tin đời sống và chuyên ngành thông qua báo chí, truyền hình, các phương tiện thông minh.

Minh chứng cho điều này, chị Vi Minh Hồng, Trưởng phòng Marketing của TRG International đang thực hiện công tác tuyển dụng 10 ứng viên vào các vị trí thực tập trong nước và quốc tế cho biết, khả năng tự học đang là một trong số các tiêu chí tuyển dụng hàng đầu của doanh nghiệp nước ngoài này. Bởi lẽ trong môi trường làm việc hiện đại, sẽ không còn chuyện “cầm tay chỉ việc”, mà thay vào đó, các ứng viên sẽ phải tự học thông qua cổng thông tin với toàn bộ cơ sở dữ liệu cần thiết phục vụ cho công việc.

Nhà tuyển dụng đòi hỏi gì ở sinh viên? ảnh 1

Shopee phỏng vấn các sinh viên trẻ tại Ngày hội việc làm - Job Fair 2018

Thái độ tích cực và những thói quen tốt

Khía cạnh thứ 3 và cũng là quan trọng nhất đối với các sinh viên mới ra trường là thái độ với công việc. Theo chị Võ Thị Mỹ Phương, phụ trách tuyển dụng nhân sự của công ty Ajinomoto Việt Nam tại sự kiện Ngày hội việc làm - Job Fair 2018 thì hầu hết các sinh viên mới ra trường thường không thể đáp ứng được các yêu cầu về chuyên môn, kiến thức và kinh nghiệm. Đây là điều hết sức bình thường và tại Ajinomoto Việt Nam luôn có các bộ phận giúp các nhân viên mới bổ sung các thiếu sót này.

Tuy nhiên, nếu thái độ làm việc không phù hợp thì lại rất khó thay đổi. Theo chị Phương, điều cần nhất ở các sinh viên trẻ là tinh thần hợp tác cao, nhiệt thành với công việc, ham học hỏi, chấp nhận thử thách, thành thật và tuân thủ kỷ luật trong tập thể. Đồng tình với ý kiến trên, chị Vân đại diện cho Shopee cũng cho biết, bộ phận tuyển dụng đặc biệt cần những ứng viên có thái độ tích cực, sẵn sàng học hỏi, muốn dấn thân và phát triển ở lĩnh vực Thương mại điện tử. Các tiêu chí trên quan trọng hơn cả kỹ năng, sự thông minh hay điểm số cao của ứng viên mới ra trường.

Khía cạnh cuối cùng tạo nên năng lực của một người là những thói quen của người đó. Theo các chuyên gia thì đây là yếu tố khó thay đổi nhất và quyết định không nhỏ đến sự thành công trong tương lai của một người. Người trẻ cần loại bỏ các thói quen xấu như trì trệ, thụ động, trễ giờ, thức khuya, không có kỷ luật bản thân… Đồng thời tạo dựng các thói quen tốt như suy nghĩ tích cực, biết định hướng và lên kế hoạch cho tương lai, học hỏi và phát triển bản thân. Đây là cơ sở để các sinh viên trẻ chinh phục thành công nhà tuyển dụng.

Sử dụng điện thoại trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hứng thú của chính bạn. (Ảnh: ITN).

Tác hại khi vừa ăn vừa xem điện thoại

GD&TĐ - Vừa ăn vừa nghe điện thoại, lướt facebook,… thường gặp trong các bữa ăn thời công nghệ. Thế nhưng, ít ai biết tác hại tiềm ẩn của việc này.
Ảnh minh họa ITN.

Vị ngọt của một chuyện đùa

GD&TĐ - Đôi khi hồi ức về một kỉ niệm nhỏ bé trong quá khứ lại khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống của mình trong hiện tại và tương lai.
Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?