Nhà lãnh đạo nữ nắm quyền lâu nhất châu Âu

Nhà lãnh đạo nữ nắm quyền lâu nhất châu Âu

Sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức hôm qua (22/9), bà Angela Merkel sẽ có nhiệm kỳ thứ 3 làm thủ tướng và trở thành nhà lãnh đạo nữ nắm quyền lâu nhất châu Âu, vượt qua cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher.

Bà Merkel đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức
Bà Merkel đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức

BBC dẫn kết quả thăm dò sau bỏ phiếu cho thấy đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà Merkel giành 42% phiếu bầu. Các cử tri đặt niềm tin vào bà Merkel, người phụ nữ quyền lực nhất thế giới và là vị thủ tướng đã giúp đất nước an toàn đi qua cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực đồng euro.

Thủ tướng Merkel ca ngợi đây là một kết quả tuyệt vời, bởi đảng của bà đã giành được kết quả tốt nhất trong vòng 20 năm. "Chúng ta sẽ cùng nhau làm mọi việc trong 4 năm tới để một lần nữa mang lại thành công cho nước Đức", AFP dẫn lời bà nói với nụ cười tươi trước những người ủng hộ tại thủ đô Berlin.

Tuy nhiên, đồng minh gần gũi của CDU là đảng Tự do Dân chủ (FDP) có thể không kiếm đủ 5% số phiếu bầu cần thiết để chen chân vào Quốc hội. Kết quả thăm dò của kênh truyền hình ARD cho thấy FDP chỉ giành được 4,7% số phiếu bầu. Đây sẽ là lần đầu tiên FDP vắng mặt ở Quốc hội Đức kể từ năm 1949.

Vì thế, Thủ tướng Đức có thể sẽ buộc phải tìm kiếm một "đại liên minh" với đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Đảng này được dự đoán giành được khoảng 25% số phiếu bầu. Giới phân tích cho rằng các cuộc đàm phán để thành lập liên minh có thể kéo dài vài tuần, khi SPD đưa ra một số điều kiện cho bà Merkel.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên từ năm 2005 tới 2009, bà Merkel cũng phải liên minh với SPD. Khi đó, Peer Steinbrueck, người là ứng viên thủ tướng của SPD trong cuộc bầu cử năm nay, đã được bổ nhiệm là bộ trưởng tài chính.

Merkel là người thứ ba giành được nhiệm kỳ thủ tướng Đức thứ ba, sau nhà lãnh đạo thời hậu chiến Konrad Adenauer và cựu thủ tướng Helmut Kohl. Nếu tiếp tục tại vị ít nhất tới năm 2017, bà sẽ trở thành nữ lãnh đạo lâu năm nhất tại châu Âu. Người giữ vị trí này trước đó là cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher, với 11 năm tại vị liên tiếp.

Theo Nhật Nam (Theo Vnexpress)

Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.