Người Hàn Quốc đón Tết Nguyên đán thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đối với các gia đình Hàn Quốc trên khắp thế giới, Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của họ.
Seollal là một lễ kỷ niệm dành cho gia đình. (Ảnh: ITN).
Seollal là một lễ kỷ niệm dành cho gia đình. (Ảnh: ITN).

Ở Hàn Quốc, Tết Nguyên đán còn được gọi là “Seollal” - một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất tại đây. Thời điểm bắt đầu Tết Nguyên đán thay đổi hàng năm tùy thuộc vào chu kỳ của các tuần trăng.

Người Hàn Quốc theo cung hoàng đạo giống như mười hai con vật trong cung hoàng đạo của Trung Quốc, lặp lại 12 năm một lần theo thứ tự tuần tự “Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Chó và Lợn”, và mỗi năm lấy một con vật khác làm biểu tượng của nó.

Tết Nguyên đán “Seollal” của Hàn Quốc được coi là một kỳ nghỉ gia đình, nơi người Hàn Quốc về thăm quê hương của họ để dành thời gian chất lượng với người thân, bạn bè và trao đổi quà tặng.

Người Hàn Quốc đón Tết Nguyên đán thế nào?  ảnh 1
Các món ăn truyền thống được đặt trên bàn và nghi thức bắt đầu bằng việc cúi chào của tất cả các thành viên trong gia đình. (Ảnh: ITN).

Kỳ nghỉ này là một cơ hội tốt để tận hưởng những trải nghiệm văn hóa truyền thống, các trò chơi phổ biến, nhiều lễ kỷ niệm và biểu diễn được tổ chức.

Việc cần chuẩn bị trước ngày lễ Seollal

Người Hàn Quốc đón Tết Nguyên đán thế nào?  ảnh 2

Kỳ nghỉ Tết là cơ hội tốt để tận hưởng những trải nghiệm văn hóa truyền thống. (Ảnh: ITN).

Mọi người sắp xếp chuyến đi để về thăm quê hương của họ bằng cách đặt vé xe buýt, xe lửa hoặc máy bay trước khi hết vé. Người Hàn Quốc đi du lịch không chỉ trong nước mà còn đi khắp thế giới.

Người Hàn Quốc bận rộn chuẩn bị cho ngày lễ này, thức ăn được chuẩn bị trước và mọi người bắt đầu mua sắm, gói quà cho cha mẹ cũng như người thân của họ.

Quà tặng khác nhau tùy theo từng người, nhưng phổ biến nhất là: Tiền, nhân sâm, mật ong, kẹo truyền thống, hải sản khô hoặc tươi, thịt bò và trái cây Hàn Quốc, Sản phẩm y tế, ghế mát xa...

Thời gian dành cho gia đình

Seollal là một lễ kỷ niệm dành cho gia đình. Việc người Hàn Quốc sống ở các quốc gia khác trở về quê hương của họ là điều bình thường, vì vậy đây là khoảng thời gian bận rộn.

Vào buổi sáng đầu tiên của ngày Seollal, nhiều người Hàn Quốc mặc trang phục truyền thống và các thành viên trong gia đình sẽ đến thăm người già, bao gồm cả ông bà và cha mẹ.

Các nghi lễ được tổ chức để bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn tổ tiên của họ. Các món ăn truyền thống được đặt trên bàn và nghi thức bắt đầu bằng việc cúi chào của tất cả các thành viên trong gia đình.

Người Hàn Quốc đón Tết Nguyên đán thế nào?  ảnh 3
Sau khi hoàn thành các nghi lễ tưởng nhớ tổ tiên, các em nhỏ lạy các cụ. (Ảnh: ITN).

Charye - một trong những truyền thống Tết Nguyên đán quan trọng nhất của Hàn Quốc - là một cách thờ cúng tổ tiên trong gia đình.

Những người tham gia bày thức ăn trên bàn trước bài vị của tổ tiên, và các thành viên trong gia đình cúi đầu thật sâu trước bài vị để bày tỏ lòng thành kính.

Nhiều người Hàn Quốc thực hiện các nghi lễ này trong khi mặc trang phục truyền thống của của họ.

Người Hàn Quốc đón Tết Nguyên đán thế nào?  ảnh 4
Món ăn chính trong ngày là một trong những món ăn truyền thống của Hàn Quốc: canh bánh gạo “Tteokguk”. (Ảnh: ITN).

Sau khi hoàn thành các nghi lễ tưởng nhớ tổ tiên, các em nhỏ lạy các cụ, các em nhận tiền lì xì, các cụ trong nhà chúc phúc, một năm an khang thịnh vượng.

Món ăn truyền thống của người Hàn Quốc dịp Tết

Giống như hầu hết các ngày lễ, Seollal gắn liền với việc ăn các món ăn truyền thống.

Sau khi hoàn thành các nghi lễ, các gia đình thưởng thức món ăn chính trong ngày là một trong những món ăn truyền thống của Hàn Quốc: Canh bánh gạo “Tteokguk”. Nước dùng trong và bánh gạo trắng ở Hàn Quốc được cho là tượng trưng cho sự khởi đầu của một năm với một tâm trí và cơ thể trong sạch.

Theo ước tính tuổi của người Hàn Quốc, năm mới giống như một ngày sinh nhật và ăn món canh này là một phần của lễ kỷ niệm. Khi bạn ăn xong “Tteokguk“, bạn sẽ già thêm một tuổi.

“Jeon” - món bánh xèo ngon của Hàn Quốc được làm từ các nguyên liệu khác nhau như bí xanh, thịt, kim chi, nấm, hành lá, tôm và cá. Jeon có thể được ăn bất cứ lúc nào nhưng đặc biệt được ăn vào ngày “Tết Hàn Quốc và Chuseok”.

Người Hàn Quốc đón Tết Nguyên đán thế nào?  ảnh 5
Vào dịp Tết Nguyên đán, người Hàn Quốc tuân theo các nghi thức cổ xưa, ăn các món ăn truyền thống và trang trí nhà cửa. (Ảnh: ITN)

Ngày lễ này cũng gắn liền với các trò chơi truyền thống, nổi tiếng nhất là trò chơi gia đình truyền thống “Yut nori”, được chơi bằng một bộ gậy được thiết kế đặc biệt và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Những ngày lễ truyền thống này là điều phân biệt Hàn Quốc với các quốc gia còn lại vì đây là những dịp đặc biệt dành cho các thành viên trong gia đình và mọi người phải tuân thủ, tôn trọng những phong tục này, điều này khiến thế giới phải tôn trọng đất nước này và yêu thích nền văn hóa độc đáo của họ.

Trang trí nhà cửa đón Tết

Người Hàn Quốc đón Tết Nguyên đán thế nào?  ảnh 6
Seollal kéo dài ba ngày. (Ảnh: ITN).

Ở Hàn Quốc, Seollal kéo dài ba ngày. Nhiều gia đình chuẩn bị nhà cửa cho sự kiện này bằng cách trang trí chúng theo phong cách lễ hội và người Hàn Quốc ở các quốc gia khác cũng làm như vậy.

Người có kinh nghiệm thường lập kế hoạch trước cho ngày lễ này, giống như cách bạn làm để trang trí Giáng sinh. Khi bắt đầu một năm mới, đây cũng là thời điểm tốt để dọn dẹp nhà cửa và loại bỏ những thứ không cần thiết.

Người Hàn Quốc đón Tết Nguyên đán thế nào?  ảnh 7
Năm mới là thời điểm tốt để cùng nhau dọn dẹp nhà cửa và loại bỏ những thứ không cần thiết. (Ảnh: ITN).

Trẻ em cũng có thể giúp trang trí bằng cách làm đồ thủ công cho năm mới, chẳng hạn như làm trống viên (sử dụng đĩa giấy, sơn, keo dán gỗ, hạt gỗ và đũa). Rải những đồ chơi đầy màu sắc này xung quanh nhà và sử dụng chúng trong các lễ kỷ niệm.

Những ý tưởng trang trí đặc biệt

Người Hàn Quốc đón Tết Nguyên đán thế nào?  ảnh 8
Việc người Hàn Quốc sống ở các quốc gia khác trở về quê hương của họ là điều bình thường. (Ảnh: ITN).

Ở Hàn Quốc, hoa và các ngày lễ luôn đi đôi với nhau, đối với dịp lễ Seollal, bạn có thể tìm những bông hoa có màu sắc rực rỡ biểu thị sự may mắn, chẳng hạn như mẫu đơn, tượng trưng cho sự giàu có và danh dự. Hoa lan tượng trưng cho sự may mắn, giàu có, khả năng sinh sản và vẻ đẹp, còn cây trúc may mắn (một loại cây của Trung Quốc) có liên quan đến sức khỏe, sức mạnh và hạnh phúc.

Người Hàn Quốc sử dụng tua vàng và đỏ trên đèn lồng đỏ để trang trí nhà cho Seollal, hoặc treo chúng trên tay nắm cửa, cắm hoa, móc và những nơi khác. Các loại nến màu đỏ và vàng đặc biệt hấp dẫn khi được sử dụng để thắp sáng trong bữa ăn gia đình.

Những vòng hoa năm mới mang tính chất trang trí, vì vậy người Hàn Quốc thường tìm những vòng hoa có màu sắc rực rỡ để treo trên tường và ở các ô cửa hoặc cổng vòm cùng với đèn lồng và tua rua. Những chiếc đèn nhỏ xinh làm cho ngôi nhà của họ mang đúng phong cách lễ hội.

Theo Homeguides