Ngời sáng tinh thần tình nguyện

Áp lực cách ly, điều trị tăng mạnh do số lượng bệnh nhân tăng, trong đó có nhiều ca bệnh nặng, cần can thiệp liên tục. Bổ sung nguồn nhân lực chống dịch là yêu cầu cấp thiết.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Sở Y tế Đà Nẵng, hàng trăm sinh viên ngành y, dược đã đăng ký tình nguyện tham gia cùng tuyến đầu chống dịch. Sở Y tế TP Đà Nẵng lên kế hoạch để bố trí, sử dụng nguồn nhân lực này. Dự kiến các sinh viên y, dược tình nguyện sẽ được huy động đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và bảy Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn để hỗ trợ công tác điều tra, giám sát dịch tễ; thống kê, phân tích, báo cáo, cập nhật số liệu.

Một lần nữa, tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ học đường trên mặt trận chống dịch bệnh Covid-19 lại ngời sáng. Cũng vừa mấy tháng trước, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", bằng kiến thức chuyên môn và sự nhiệt huyết khi Tổ quốc cần, đã có hàng nghìn sinh viên các trường đại học khối ngành y, dược khác trên cả nước như: Trường ĐH Y Hà Nội, Y tế Công cộng, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y khoa Huế, Y khoa TPHCM... bỏ lại sau lưng "chăm êm nệm ấm", tình nguyện góp sức, hỗ trợ ngành y tế. Nhiều đội hình sinh viên và thầy thuốc trẻ được thành lập, thực hiện công việc như: Thu thập thông tin về ca nhiễm và những người liên quan; hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly và sân bay; điều tra dịch tễ học, xã hội học, quá trình di chuyển của hành khách; hỗ trợ chuyên môn tại khu cách ly… Và hiện tại, đối diện với dịch bệnh Covid-19 quay lại, nhiều trường kích hoạt các tổ công tác, lực lượng tình nguyện cũng đã sẵn sàng.

Đi vào nơi gian khó nhưng các tình nguyện viên áo trắng luôn thể hiện tinh thần sẵn sàng, vui vẻ, tràn đầy tự tin bởi với họ, việc đồng hành cùng những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch, không chỉ là sứ mệnh của người thầy thuốc mà còn là cơ hội để được học tập và rèn luyện. Thử thách thật nhiều nhưng mặt trận chống dịch cũng là trường học rộng lớn để mỗi sinh viên được học hỏi, củng cố hơn về chuyên môn, có thêm kiến thức thực tế, để khi ra trường tự tin khi công tác ở bất cứ nơi đâu, bất cứ vị trí nào. Với mỗi công việc được giao trong trận chiến chống dịch, sinh viên đều có thể vận dụng những gì đã được trang bị từ kiến thức, kỹ năng cứng đến kỹ năng mềm, cũng như thể hiện bản lĩnh.

Tinh thần tình nguyện của sinh viên áo trắng cho thấy giới trẻ trước cảnh nguy nan của cộng đồng không hề thờ ơ. Sự chung tay vào cuộc của sinh viên tình nguyện đã bổ sung nguồn lực có chuyên môn cho mặt trận chống dịch, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đây cũng là cách thể hiện trách nhiệm của thanh niên với cộng đồng, xã hội, đúng như lời Bác Hồ dặn: Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?.

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 3, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số

GD&TĐ - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.