Ngời sáng tinh thần tình nguyện

Áp lực cách ly, điều trị tăng mạnh do số lượng bệnh nhân tăng, trong đó có nhiều ca bệnh nặng, cần can thiệp liên tục. Bổ sung nguồn nhân lực chống dịch là yêu cầu cấp thiết.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Sở Y tế Đà Nẵng, hàng trăm sinh viên ngành y, dược đã đăng ký tình nguyện tham gia cùng tuyến đầu chống dịch. Sở Y tế TP Đà Nẵng lên kế hoạch để bố trí, sử dụng nguồn nhân lực này. Dự kiến các sinh viên y, dược tình nguyện sẽ được huy động đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và bảy Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn để hỗ trợ công tác điều tra, giám sát dịch tễ; thống kê, phân tích, báo cáo, cập nhật số liệu.

Một lần nữa, tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ học đường trên mặt trận chống dịch bệnh Covid-19 lại ngời sáng. Cũng vừa mấy tháng trước, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", bằng kiến thức chuyên môn và sự nhiệt huyết khi Tổ quốc cần, đã có hàng nghìn sinh viên các trường đại học khối ngành y, dược khác trên cả nước như: Trường ĐH Y Hà Nội, Y tế Công cộng, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y khoa Huế, Y khoa TPHCM... bỏ lại sau lưng "chăm êm nệm ấm", tình nguyện góp sức, hỗ trợ ngành y tế. Nhiều đội hình sinh viên và thầy thuốc trẻ được thành lập, thực hiện công việc như: Thu thập thông tin về ca nhiễm và những người liên quan; hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly và sân bay; điều tra dịch tễ học, xã hội học, quá trình di chuyển của hành khách; hỗ trợ chuyên môn tại khu cách ly… Và hiện tại, đối diện với dịch bệnh Covid-19 quay lại, nhiều trường kích hoạt các tổ công tác, lực lượng tình nguyện cũng đã sẵn sàng.

Đi vào nơi gian khó nhưng các tình nguyện viên áo trắng luôn thể hiện tinh thần sẵn sàng, vui vẻ, tràn đầy tự tin bởi với họ, việc đồng hành cùng những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch, không chỉ là sứ mệnh của người thầy thuốc mà còn là cơ hội để được học tập và rèn luyện. Thử thách thật nhiều nhưng mặt trận chống dịch cũng là trường học rộng lớn để mỗi sinh viên được học hỏi, củng cố hơn về chuyên môn, có thêm kiến thức thực tế, để khi ra trường tự tin khi công tác ở bất cứ nơi đâu, bất cứ vị trí nào. Với mỗi công việc được giao trong trận chiến chống dịch, sinh viên đều có thể vận dụng những gì đã được trang bị từ kiến thức, kỹ năng cứng đến kỹ năng mềm, cũng như thể hiện bản lĩnh.

Tinh thần tình nguyện của sinh viên áo trắng cho thấy giới trẻ trước cảnh nguy nan của cộng đồng không hề thờ ơ. Sự chung tay vào cuộc của sinh viên tình nguyện đã bổ sung nguồn lực có chuyên môn cho mặt trận chống dịch, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đây cũng là cách thể hiện trách nhiệm của thanh niên với cộng đồng, xã hội, đúng như lời Bác Hồ dặn: Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?.

Dòng sông Lưu Sa Hà trong Tây Du Ký có gì đặc biệt?

Dòng sông Lưu Sa Hà trong Tây Du Ký có gì đặc biệt?

Trong tiểu thuyết “Tây Du Ký” của Ngô Thừa Ân, Lưu Sa Hà là sông lớn bao la, hùng dũng, rộng tám trăm dặm, sâu ba ngàn thước, là nơi lông ngỗng không nổi trên mặt nước, lau sậy phải chìm xuống đáy sông.
Bãi biển An Bàng (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) bị sạt lở nghiêm trọng.

Bãi biển An Bàng tan hoang sau bão Vamco

GD&TĐ - Do ảnh hưởng của bão số 13 (bão Vamco) vừa qua, tại bãi biển An Bàng (phường Cẩm An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), sóng biển dâng cao ăn sâu vào bờ biển, khiến nơi đây bị sạt lở nghiêm trọng.
Biến đổi khí hậu là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng hoa đào nở sai vụ. Ảnh minh họa

Vì sao hoa đào nở giữa mùa thu?

GD&TĐ - Mới cuối thu, những cây hoa đào đã trổ bông rực rỡ. Đây có phải là biểu hiện của biến đổi khí hậu nghiêm trọng hay còn do nguyên nhân nào khác?
Khi nào bỏ hộ khẩu giấy?

Khi nào bỏ hộ khẩu giấy?

GD&TĐ - Bộ Công an thì đề nghị "bỏ ngay" hộ khẩu giấy, hạn chót là năm 2021, trong khi Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thì muốn kéo dài đến năm 2025.

Hủy là đúng!

GD&TĐ - Theo kế hoạch của Sở Văn hóa - Thể thao Khánh Hòa, Chương trình nghệ thuật văn hóa dân gian Khánh Hòa sẽ diễn ra tại Quảng trường 2-4, TP Nha Trang vào đêm 1/8 tới.

Cãi vã vì… “hở”

GD&TĐ - Hình ảnh Ngân 98 (tên thật Võ Thị Ngọc Ngân, sinh năm 1998) ăn mặc hở hang xuất hiện trên đường phố ở Hà Nội, sau đó, biểu diễn trong một quán bar ở phố Phó Đức Chính (P. Trúc Bạch) bị cộng đồng mạng chỉ trích dữ dội.

Ký cho bằng được?

GD&TĐ - Một bản tin khá đặc biệt được báo chí đăng tải: Chiều 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp tác sản xuất chương trình truyền hình thực tế "Jessica Minh Anh: Trở về Việt Nam" nhằm khôi phục du lịch sau dịch Covid-19.

Kỳ vọng và hệ lụy

GD&TĐ - Điểm thi tuyển vào lớp 10, trường chuyên – chất lượng cao của từng địa phương lần lượt được công bố, bên cạnh thí sinh nhận niềm vui có không ít người nặng nỗi buồn.

Cưới lúc này nên không?

GD&TĐ - "Nên" với những nơi khác, còn "không nên" với các tỉnh, thành phố nơi Covid-19 bùng phát trở lại. Quảng Ngãi là địa phương đang rơi vào hoàn cảnh đó.

Tiết kiệm vài hào!

GD&TĐ - Quê tôi ngày trước có người lên phố làm nghề đạp xích lô. Tính thật thà của người nhà quê với câu nói quen thuộc "cơm niêu nước lọ" khiến họ nghĩ rằng, vào hàng cơm niêu ăn sẽ rẻ, bớt được vài hào cho vợ con.