Ngoại trưởng Belarus Makey đột ngột qua đời

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makey đột ngột qua đời hôm 26/11 - hãng tin Belta dẫn lời phát ngôn viên Anatoly Glaz đưa tin.
Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makey.
Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makey.

Các hãng tin không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về hoàn cảnh hoặc nguyên nhân cái chết của ngoại trưởng 64 tuổi của Belarus. Tuy nhiên, ông dự kiến ​​gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov trong những ngày tới.

Là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ông Makey làm việc tại Bộ Ngoại giao Belarus từ năm 1993 sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao Vienna của Áo. Ông đại diện Belarus trong Hội đồng Châu Âu và từng là cố vấn cho đại sứ Belarus tại Paris vào những năm 90.

Trong những năm 2000, ông làm trợ lý cho Tổng thống Aleksandr Lukashenko và lãnh đạo chính quyền tổng thống từ năm 2008 đến 2012 trước khi đảm nhận chức vụ ngoại trưởng.

Chỉ một ngày trước khi qua đời, ông Makey gặp đại sứ của Vatican tại Minsk, Ante Jozic. Cuộc gặp đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Belarus. Bộ trưởng và đại sứ đã thảo luận về quan hệ song phương, cũng như vị trí của Giáo hội Công giáo ở Belarus, Bộ cho biết vào thời điểm đó.

Đầu tháng 11, Bộ trưởng Makey thăm Ấn Độ và gặp gỡ các nhà ngoại giao và doanh nhân tại đây. Theo Bộ Ngoại giao Belarus, ông cũng thảo luận về hợp tác kinh tế và thương mại song phương với người đồng cấp Ấn Độ, Subrahmanyam Jaishankar. Về vấn đề xung đột giữa Nga và Ukraine, hai nhà ngoại giao kêu gọi “giải quyết nhanh chóng thông qua các biện pháp hòa bình” - Bộ này cho biết thêm.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, Moscow bị sốc trước tin nhà ngoại giao cấp cao qua đời.

Theo RT