Nghĩa cử mùa thi

Nghĩa cử mùa thi

Lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho thí sinh

Năm nay, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để nấu ăn miễn phí cho thí sinh. Ông Nguyễn Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc Nội trú Quan Sơn (Thanh Hóa) cho biết: Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT huyện Quan Sơn đã xây dựng phương án trưng dụng khu ký túc xá của Trường THCS Dân tộc Nội trú Quan Sơn, để làm nơi ăn, nghỉ cho thí sinh ở xa và có điều kiện khó khăn.

Nhà trường đã bố trí Ban giám hiệu, 3 thầy cô phụ trách ký túc xá và 3 nhân viên nhà bếp ở lại trường để phục vụ, chăm lo sức khỏe cho thí sinh trong những ngày các em dự thi. Cũng theo ông Bình, trong những ngày diễn ra kỳ thi, nhiều thí sinh đăng ký được ăn, nghỉ ở khu ký túc xá của nhà trường. Do đó, các thầy, cô giáo đã chuẩn bị nơi ở, phòng ăn và nguồn thực phẩm để nấu cho các em ăn trong những ngày thi thật chu đáo.

Em Ngân Văn Thoại, học sinh lớp 12, Trường THCS&THPT Quan Sơn, tâm sự: "Nhà em ở bản Cóc, xã Sơn Thủy, cách xa với điểm thi hơn 50km, nên em phải xin các thầy, cô giáo cho em được ở lại ký túc xá trong những ngày thi. Hai hôm nay, chúng em được các thầy, cô ở Trường THCS Dân tộc Nội trú lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ như cha mẹ ở nhà. Em và các bạn được ngủ trong ký túc xá của trường, với điều kiện rất tốt".

Còn em Ngân Thị Quế, ở bản Đe, xã Trung Tiến (Quan Sơn), chia sẻ: "Nhà em ở cách xa điểm thi, nên em đăng ký được ở lại ký túc xá Trường THCS Dân tộc Nội trú trong những ngày thi. Buổi sáng, chúng em được các thầy, cô giáo ở đây cấp xôi miễn phí ăn điểm tâm. Buổi trưa và chiều, nhà trường tổ chức nấu ăn miễn phí cho tất cả những bạn đăng ký ở ký túc xá. Buổi tối, các thầy, cô giáo nhà trường chăm lo, nhắc nhở chúng em đi ngủ đúng giờ giấc để bảo đảm sức khỏe trong những ngày thi".

Nghĩa cử mùa thi ảnh 1
Đại úy Tú nhường áo mưa và chở thí sinh bằng mô tô đặc chủng đến điểm thi. Ảnh: CATP

Đại úy Công an nhường áo mưa cho thí sinh

Chiều 9/8, trên mạng đã lan truyền hình ảnh xúc động về một chiến sĩ Cảnh sát giao thông TPHCM trong khi đang làm nhiệm vụ, đã nhường áo mưa, dùng mô tô đặc chủng đưa thí sinh đến điểm thi đúng giờ. Theo tìm hiểu, chiến sĩ công an này là Đại úy Nguyễn Anh Tú, thuộc Đội CSGT Bến Thành. Khi đang làm nhiệm vụ trên đường Nguyễn Thái Học, anh gặp một nữ sinh bị mắc mưa lớn khi đang trên đường đến điểm thi Trường THPT TenLơMan (Quận 1). Đại úy Tú đã dừng xe, cởi chiếc áo mưa đang mặc trên người để nhường lại cho nữ sinh, rồi dùng xe đặc chủng chở em đến điểm thi.

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, nhằm san sẻ nỗi lo với các em học sinh và các bậc phụ huynh, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt đã chuẩn bị sẵn sàng phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, từ ngày 8/8 đến 11/8, phòng tập trung bố trí lực lượng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phối hợp với Công an quận, huyện tổ chức điều hòa giao thông tại các địa điểm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT, kịp thời giải quyết các sự cố về giao thông, ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi, sẵn sàng hỗ trợ các thí sinh, giáo viên và các xe vận chuyển đề thi, bài thi đến địa điểm thi an toàn. 

Tại điểm thi Trường THPT Ea Súp (Đắk Lắk), theo báo cáo, đến hết chiều 8/8/2020 vẫn còn 15 thí sinh chưa đến làm thủ tục dự thi, trong đó có 9 thí sinh của thôn 12 xã Ea Lê. Ngay trong đêm, Phó Trưởng điểm thi, ông Nguyễn Văn Úy (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ea Súp) cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường tức tốc báo cáo Ban Chỉ đạo thi của huyện, đồng thời liên lạc bằng điện thoại, cử giáo viên và lực lượng làm nhiệm vụ tại điểm thi đến xã biên giới Ea Lê để thông báo, hỗ trợ, giúp các em đến điểm thi. Đến sáng 9/8, trước khi vào thi môn Ngữ văn, toàn bộ thí sinh của thôn 12, xã Ea Lê đã đến điểm thi trước giờ quy định an toàn. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ