Nghị lực của cô sinh viên báo chí đạt nhiều giải thưởng văn học

Sở hữu khá nhiều giải thưởng do báo chí tổ chức, Phượng nói: “Vì nghĩ tới hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba mẹ mất sức lao động nên khi đi học, mình làm để giảm bớt gánh nặng chi phí học hành gánh lên vai ba mẹ được phần nào, mình vui phần đó”.
Phượng rất hòa đồng, vui vẻ với bạn bè và được nhiều người yêu quý
Phượng rất hòa đồng, vui vẻ với bạn bè và được nhiều người yêu quý

Đó là hoàn cảnh của bạn Trần Thị Phượng, người con của mảnh đất cằn cỗi thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đang theo học tại khoa Báo chí Truyền thông tại trường Đại học Khoa Học Huế.

Sinh ra trong gia đình 4 người con, là chị thứ 2 nên Phượng tự nhủ được phần nào khi nghĩ tới hoàn cảnh gia đình mình. Ba mẹ Phượng do bệnh tật nên mất sức lao động. 

Cả nhà không có đất để trồng hoa màu, hiện tại đang phải đi thuê ruộng để trồng lạc. Chị gái Phượng đã lấy chồng nhưng thương ba mẹ phải nuôi các em ăn học nên hàng tháng đều dành dụm ít tiền để gửi về nhà.

Ý thức được hoàn cảnh gia đình như vậy nên Phượng rất ngoan, bằng ý chí và nghị lực của mình, cô gái nặng chưa đầy 45kg đó lại có bề dày thành tích rất đáng nể, Phượng viết báo từ năm lớp 11, có bài đăng tải lên 6 tờ báo như: Áo trắng, Giáo dục và Thời đại, Phụ nữ Việt Nam, Sinh viên Việt Nam, Tài hoa trẻ, Mực tím.

Phượng được xuất hiện trong mục cây bút trẻ của Áo trắng, đạt nhiều thành tích trong thể loại Truyện ngắn, tản văn. 

Mới đây, Phượng đoạt giải nhất trong cuộc thi Viết Gửi Yêu Thương của Mực Tím online, giải khuyến khích cuộc thi Thơ Bút Mới lần thứ 9 trên tập san Áo Trắng, nhận học bổng Phuc’s Fond, đặc biệt hơn là giải nhất trong cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng Văn Học Trẻ (YoLobook) 2015 và giải nhất cuộc thi Mùa Yêu (Mực Tím).

Nghị lực của cô sinh viên báo chí đạt nhiều giải thưởng văn học ảnh 1

Với rất nhiều thành tích như vậy nhưng Phượng sống rất điềm đạm, ham học hỏi và thường xuyên giúp đỡ bạn bè trong khoa về việc viết lách, với bạn bè thì Phượng hòa đồng, vui vẻ, tạo dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong lớp và trong khoa, được rất nhiều người yêu quý.

Khi nói về Nhiên Phượng, bạn Tuyết Trinh chia sẻ: “Phượng rất hiền và có tài, mình thì ấn tượng về bạn ấy khi lần đầu tiên được đọc những tác phẩm truyện rất hay do chính Phượng viết ra, trong lớp ai cũng thích chơi với Phượng vì bạn ấy rất hòa đồng, dễ tính nữa”.

Trong tất cả các khóa học tại trường, Phượng đều giành được những suất học bổng khá, giỏi trở nên, số tiền mà phượng giành được trong học bổng thì thường thường Phượng hay mua những món quà nho nhỏ cho ba mẹ, khi thì cái áo cho mẹ, lúc thì đôi dép cho ba, số còn lại thì gửi về cho mẹ lo cho 2 em ở nhà ăn học.

Khi được hỏi đến lý do vì sao chọn nghề báo thì Phượng trả lời rất thẳng thắn: “Mình yêu thích sự khám phá, thích được đi nhiều nơi, mình cũng thích sự năng động của nghề báo, nó sẽ khiến mình trở nên mạnh mẽ hơn”.

Chính vì niềm đam mê đó mà cô nàng “truyện ngắn” ngày càng khẳng định được mình và trở thành tấm gương cho rất nhiều bạn bè cùng trang lứa noi theo.

Theo Dân trí
Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.