Đây là năm thứ 5 lễ dâng bánh chưng tri ân bà Hoàng Thị Loan được tổ chức. Cặp bánh chưng mỗi chiếc nặng 350kg được làm từ nếp, đậu, thịt… Để hoàn thành cặp bánh, ban tổ chức đã huy động 30 đầu bếp lành nghề, sử dụng hàng trăm chiếc lá dong kết thành tấm lớn và nấu trong chiếc nồi chuyên dụng liên tục trong 2 ngày.
“Đây là hoạt động thường niên của Hiệp hội du lịch tỉnh Nghệ An nhằm tri ân bà Hoàng Thị Loan, người sinh thành, dưỡng dục Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hoạt động này cũng là khởi đầu cho các hoạt động kích cầu du lịch, thu hút du khách thập phương đến với Khu di tích Kim Liên, quê hương Bác Hồ cũng như du lịch tỉnh Nghệ An” - ông Hoàng Trung Châu – Chủ tịch Hiệp hội du lịch Nghệ An - cho biết.
20 trai làng được huy động để đưa cặp bánh nặng 7 tạ lên khu lăng mộ bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Bác Hồ |
Cặp bánh chưng tổng trọng lượng 7 tạ được 20 trai làng cùng nhau đưa lên khu lăng mộ bà Hoàng Thị Loan được xây dựng trên đỉnh núi Động Tranh (xã Nam Giang, Nam Đàn, Nghệ An). Quãng đường dài hơn 1km đường dốc bậc thang, thời tiết mưa nhỏ khiến công tác “vận chuyển” bánh khá khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, với sự cổ vũ nồng nhiệt của đông đảo người dân và khách thập phương đến tham gia, nghi lễ dâng bánh, dâng hương, dâng hoa đã hoàn thành.
Ban tổ chức ngay sau đó cũng đã thụ lễ, phát lộc cho bà con. Được biết, toàn bộ kinh phí thực hiện hoạt động dâng bánh chưng tri ân thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh được huy động từ nguồn xã hội hóa, được các công ty du lịch, lữ hành trong và ngoài tỉnh đóng góp, hoàn toàn không sử dụng đến nguồn ngân sách Nhà nước.