Nghệ An: Bắt hai 9X lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng qua Facebook

GD&TĐ - Bằng cách hack mật khẩu Racebook của những người đang ở nước ngoài rồi nhắn tin messenger cho người thân tại Việt Nam yêu cầu chuyển tiền vì cần gấp, Phan Văn Tuấn và Hồ Văn Đức đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.
Hai đối tượng Tuấn và Đức bị cơ quan điều tra bắt giữ cùng tang vật
Hai đối tượng Tuấn và Đức bị cơ quan điều tra bắt giữ cùng tang vật

Chiều 19/4, Công an huyện Nghi Lộc,cho biết, cơ quan này đang tạm giữ 2 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Danh tính 2 đối tượng gồm: Phan Anh Tuấn (21 tuổi) và Hồ Văn Đức (25 tuổi), cùng trú tại xã Triệu Thương, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, vào đầu tháng 3, Công an huyện Nghi Lộc nhận được đơn trình báo của nhiều người dân về việc bị kẻ gian sử dụng tài khoản Messenger Facebook của người thân đang làm việc ở nước ngoài, yêu cầu chuyển tiền vào số tài khoản đối tượng đó đưa ra. Nhiều người đã tin tưởng chuyển tiền, sau đó mới biết bị lừa.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc đã nhanh chóng vào cuộc xác minh. Nhận định đây là nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, Công an huyện Nghi Lộc đã lập Chuyên án 418L để đấu tranh triệt xóa.

Qua sàng lọc, cơ quan điều tra xác định đối tượng lừa đảo có thể đang cư trú ở tỉnh Quảng Trị hoặc Đà Nẵng.

Sau khi thu thập đầy đủ các bằng chứng liên quan, ngày 16/4, công an huyện Nghi Lộc phối hợp với công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng ập vào một phòng trọ tại phường Hòa Khánh Bắc bắt quả tang Phan Anh Tuấn và Hồ Văn Đức đang có hành vi lừa đảo qua mạng internet.

Tại hiện trường, công an thu giữ 1 laptop, 1 máy tính để bàn, 2 điện thoại di động IphoneX sử dụng vào việc lừa đảo. Ngoài ra còn có 1 xe máy, 1 dây chuyền vàng và trên 70 triệu đồng tiền mặt.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai do không có việc làm ổn định nên khi hack tài khoản Facebook, dùng messenger nhắn tin cho người thân của nạn nhân để yêu cầu chuyển tiền.

Khi tiền đã được nạn nhân chuyển vào tài khoản do bản thân mình đưa ra, Tuấn cùng Đức đến các cây ATM để rút tiền.

Với phương thức trên, từ ngày 15/3 đến khi bị bắt giữ, Tuấn cùng Đức thực hiện 11 vụ lừa đảo đối với nạn nhân ở Nghệ An và một số tỉnh thành khác. Tổng số tiền chiếm đoạt là hơn 1 tỉ đồng, Tuấn và Đức dùng để tiêu xài, mua sắm đồ đắt tiền.

Theo Thượng úy Lương Tuấn Anh – Đội cảnh sát hình sự, Công an huyện Nghi Lộc cho biết: Hai đối tượng nhắm đến các tài khoản Facebook là người Việt Nam đang sinh sống, lao động tại nước ngoài để khó có điều kiện xác mình.

Sau khi hack được mật khẩu Facebook, 2 đối tượng đọc các tin nhắn trước đó, tìm hiểu kỹ càng các mối quan hệ anh em, họ hàng, và nhắn cho người nhà của chủ tài khoản FB yêu cầu chuyển tiền.

Sau khi thực hiện hành vi lừa đảo, hai đối tượng chỉ xóa nội dung trò chuyện tin nhắn, chứ không thay đổi mật khẩu Facebook để tránh bị lộ”.

Hiện vụ việc tiếp tục được Công an huyện Nghi Lộc, Nghệ An điều tra, làm rõ.