Rộ trò lừa dùng Facebook phải trả phí

GD&TĐ - Đại diện Facebook tại Việt Nam cho biết đây là trò lừa từng diễn ra. Khoảng năm 2009, các tin nhắn tương tự đã xuất hiện, cũng thông báo Facebook sắp thu phí.
Rộ trò lừa dùng Facebook phải trả phí

Nhiều người dùng Facebook những ngày qua phản ánh họ liên tiếp nhận được tin nhắn trên Facebook có nội dung:

"Chào! Tôi là Mark, giám đốc của Facebook. Xin chào tất cả mọi người, có vẻ như tất cả các cảnh báo đều có thật. Sử dụng Facebook sẽ tốn tiền.

Nếu bạn gửi chuỗi này đến 18 khác với danh sách của bạn, biểu tượng của bạn sẽ có màu xanh và sẽ miễn phí cho bạn. Nếu bạn không tin tôi, vào ngày mai lúc 6 giờ tối, Facebook sẽ đóng cửa và mở nó, bạn sẽ phải trả tiền…".

Nhiều người dùng khi nhận được tin nhắn này đã hết sức hoang mang, lo lắng, thậm chí đã đi tìm những người rành công nghệ để nhờ chỉ cách làm theo như tin nhắn để được xài Facebook miễn phí.

Đại diện Facebook tại Việt Nam cho biết đây là trò lừa từng diễn ra. Khoảng năm 2009, các tin nhắn tương tự đã xuất hiện, cũng thông báo Facebook sắp thu phí.

Mấy ngày gần đây, khi CEO Facebook Mark Zuckerberg điều trần trước Quốc hội Mỹ, thông tin Facebook có thể triển sắp khai phiên bản thu phí lại xuất hiện.

Lợi dụng thông tin này, nhiều kẻ xấu đã soạn ra tin nhắn trên để đánh lừa người dùng. "Khi nhận được tin nhắn này, người dùng chỉ cần xóa đi hoặc không cần quan tâm đến nó" - đại diện Facebook khuyến cáo.

Các trò lừa đảo trên Facebook không phải là hiếm. Trong năm 2017 đã rộ lên các tin nhắn trúng thưởng xe máy, TV được gởi đến nhiều người dùng Facebook.

Các tin nhắn này thông báo người dùng đã trúng thưởng các món quà từ các công ty nào đó và yêu cầu họ chuyển trước một khoản tiền phí để được chuyển quà đến. Nhiều người dùng làm theo và đã bị lừa tiền.

Một số trò lừa khác trên Facebook cũng có thể kể đến là gởi các tin nhắn có kèm các đường link chứa mã độc, virus, lừa đảo… cho người dùng, dụ họ click vào khiến máy tính, thông tin cá nhân mất sạch.

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và An ninh mạng Athena, cho biết những kẻ lừa đảo lợi dụng sự cả tin và tâm lý thích trúng thưởng của nhiều người để trục lợi. Nhiều người không biết cứ nhấp vào những đường dẫn bất kỳ trên mạng xã hội mà không biết rằng đường dẫn này chứa mã độc.

Các loại mã độc này rất tinh vi, nhiều phần mềm diệt virus không thể nhận biết. Sau khi các mã độc này được tải về máy tính của nạn nhân, nó sẽ được kích hoạt và âm thầm hoạt động.

Nó khai thác dữ liệu mà người dùng không biết và nguy hiểm hơn, nó cài các chương trình backdoor ẩn (mã độc có "cửa hậu") trên thiết bị của nạn nhân, biến các thiết bị này thành một phần trong mạng lưới botnet (máy tính ma để tấn công)."

Về kỹ thuật, chúng ta có thể sử dụng các phần mềm diệt virút để ngăn chặn mã độc nhưng không có phần mềm nào ngăn chặn được hoạt động lừa đảo trúng thưởng của kẻ xấu. Người sử dụng cần hết sức cẩn thận, đề cao cảnh giác, không đưa thông tin cá nhân hoặc chuyển tiền" - ông Thắng nhấn mạnh.

Theo NLĐ
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.