Nướng có nhiều cách tùy theo tập quán, thực phẩm và cả sở thích của mỗi người. Có nơi người ta nướng bằng cách đặt thực phẩm trực tiếp lên lửa hay vùi trong than, hoặc có thể nướng trong lò vi sóng, chảo điện…
Với chị Phan Thắng Thái Hòa - top 3 MasterChef Việt Nam 2013 thì những món nướng lại ngẫu hứng hơn theo cách riêng của mỗi người. Chị cho biết, chị sống ở nước ngoài từ bé, thấy họ ăn món nướng tùy theo mùa, riêng mùa lạnh không được chuộng lắm vì mùi lưu giữ lâu trong không gian cũng như không tốt cho sức khỏe. Thường người ta dùng món nướng vào mùa hè trong không gian sân vườn, như đi picnic hay họp mặt gia đình, bạn bè…
Như thế, món nướng còn là kỷ niệm khi mọi thành viên trong gia đình hay bạn bè quây quần bên nhau; người lớn tán gẫu, trẻ em vui đùa vừa chơi vừa ăn. Nướng “ngẫu hứng” ra đời với một cảm xúc vô hình nhưng rất quan trọng, đặc biệt là với một đầu bếp không chuyên như chị (Giám đốc Công ty nội thất Tigon).
Đó là cảm xúc bất chợt tuôn trào nhưng rất thật, rất mãnh liệt. Trong hành trình theo đuổi thú vui ẩm thực, tìm kiếm những công thức nấu ăn, ngẫu hứng là chất xúc tác giúp mọi người tạo nên những món ăn “đẹp”, “ngon” và “mới”.
Và cũng chính vì ngẫu hứng nên cách trình bày và trình tự của 33 món ăn được giới thiệu trong cuốn sách Ngẫu hứng nướng (Nhà xuất bản Phụ Nữ) cũng không kém phần… ngẫu hứng, kể cả cách đặt tên cho món ăn khá hài hước như: Khổ qua rồi ốc ơi!, Cá nhạt mà chẳng lạt, Nguyên con gà nướng (chứ không phải “Gà nướng nguyên con” như ta vẫn thấy nhan nhản trên các menu ẩm thực)…
Điểm chung là dễ làm, dù đó là sự kết hợp kỹ thuật để tạo nên những món ăn gần gũi, hay những phá cách dựa trên cảm hứng món ăn đường phố mang phong cách riêng của mỗi người. Sự thú vị không chỉ thế mà xung quanh những món đó còn là những câu chuyện tư vấn, cách chọn thực phẩm, cách dùng như thế nào quanh căn bếp của gia đình.
Dưới đây, chị Thái Hòa chia sẻ bí quyết thực hiện tại nhà hai món nướng thích hợp trong mùa hè.
Salad dưa hấu
Nguyên liệu chính: 50g cá hồi hun khói, 100g rau cải lông (rocket), một trái cam ngọt tách lấy múi, 1/2 củ hành tây tím nhỏ cắt lát mỏng, 50g dưa hấu đỏ cắt vuông (cỡ 1,5x1,5cm).
Nguyên liệu trang trí: phô mai parmesan loại miếng bào lát mỏng.
Xốt: bốn muỗng canh nước cốt cam, một muỗng cà phê nước cốt chanh, một muỗng canh mật ong, một muỗng cà phê tương cà chua và một ít muối.
Cách làm: Trộn đều các nguyên liệu làm xốt, nêm nếm cho vừa miệng. Chảo thật nóng, cho dưa hấu vào nướng, khi cháy cạnh thì lấy ra ngay. Cá hồi hun khói, cắt lát rộng khoảng một đốt tay theo chiều dài vừa ăn. Khi dùng trộn tất cả các nguyên liệu (trừ dưa hấu) vào trong tô, rưới nước xốt lên trên, rồi mới cho dưa hấu và vài lát phô mai lên sau cùng.
Cá sa mạc
Nguyên liệu chính: 300g phi lê cá bớp (có thể thay thế bằng cá chẽm, cá mú, cá diêu hồng), 200g nấm rơm, một bông cải xanh.
Nước cà chua: ba hộp cà chua 400g, một muỗng canh dầu ô liu, một muỗng cà phê tỏi, một muỗng canh lá xạ hương (thyme).
Lớp phủ: 20 bánh phồng tôm, 50g lá ngò rí, năm muỗng canh phô mai bột, muối, tiêu, đường.
Cách làm: cá bớp cắt miếng cỡ lòng bàn tay, chiên sơ cho săn mặt. Nấm bổ dọc làm hai hoặc bốn, bông cải xanh cắt nhỏ bằng nấm.
Cà chua xay nhuyễn, nấu sôi, hạ lửa cho tỏi và dầu ô liu vào nấu liu riu trong 15 phút. Kế tiếp, cho lá xạ hương vào, nêm chút muối và tiêu, nấu sôi lên rồi cho cá, nấm và bông cải xanh vào. Nêm lại với muối, tiêu, đường cho vừa ăn, trong đó có vị chua dịu. Vừa sôi lên lại thì tắt bếp.
Bánh phồng tôm chiên phồng nhưng không vàng, để nguội, nghiền vụn. Băm lá ngò thật nhuyễn, trộn vào phần bánh phồng tôm với phô mai bột. Cho phần nhân vào khuôn, rải một lớp hỗn hợp bánh phồng tôm.
Cho vào lò nướng đã làm nóng ở nhiệt độ 210 độ C, nướng vàng mặt bánh và mang ra dùng.