Ngân hàng Thế giới đồng hành với giáo dục và đào tạo Việt Nam

GD&TĐ - Sáng 25/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì buổi làm việc với Phái đoàn của Ngân hàng Thế giới (WB). Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.
Chuyển đổi số là mối quan tâm lớn của ngành giáo dục. Ảnh minh họa.
Chuyển đổi số là mối quan tâm lớn của ngành giáo dục. Ảnh minh họa.

Tham gia buổi làm việc, về phía WB có ông Toby Linden, Giám đốc phụ trách Giáo dục khu vực Đông Á Thái Bình Dương cùng các chuyên gia giáo dục cao cấp. Phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có đại diện lãnh đạo và chuyên viên Vụ KH-TC, GDĐH, GDTrH, HTQT.  

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhiệt liệt chào mừng Đoàn công tác của WB tại Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thứ trường bày tỏ lời cảm ơn Ngân hàng Thế giới đã quan tâm, hỗ trợ và đồng hành với giáo dục và đào tạo Việt Nam trong thời gian qua.  

Trên cơ sở đánh giá kết quả hỗ trợ của WB đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng nhấn mạnh và đề nghị, trong thời gian tới Ngân hàng Thế giới tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT trong thực hiện các chiến lược và kế hoạch phát triển giáo dục và đào tạo Việt Nam.

Hai bên cần duy trì những kết quả tốt đẹp đạt được và triển khai các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và năng lực của đội ngũ giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục.

Ngân hàng Thế giới đồng hành với giáo dục và đào tạo Việt Nam ảnh 1
Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ chương trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học (SAHEP), hỗ trợ Việt Nam  trong việc thực hiện tự chủ đại học.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT luôn quan tâm đến chuyển đổi số và coi chuyển đổi số là một trong những trụ cột trong chiến lược phát triển giáo dục cũng như phát triển giáo dục đại học nói riêng.

Do đó, ngành giáo dục mong muốn các trường đại học được đầu tư hợp tác thí điểm mô hình giáo dục đại học số. Những mô hình thí điểm thành công là cơ sở để Bộ GD&ĐT hoàn thiện khung pháp lý đẩy mạnh chuyển đổi số và nâng cao chất lượng dạy và học trong tương lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Toby Linden, Giám đốc phụ trách Giáo dục khu vực Đông Á Thái Bình Dương tại Ngân hàng Thế giới cám ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn công tác của WB. WB và ông Toby Linden ghi nhận những kết quả và nỗ lực của Bộ GD&ĐT trong thực hiện các mục tiêu đổi mới giáo dục trong thời gian qua, đặc biệt triển khai hiệu quả các hợp tác giữa WB và Bộ GD&ĐT.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề như công tác đào tạo giáo viên các trường đại học sư phạm thực hiện Chương trình GDPT 2018; nâng cao năng lực của các trường đại học trong bối cảnh thực hiện tự chủ đại học tại Việt Nam và chuyển đổi số.

Hai bên đã cùng nhau làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất để việc phối hợp thực hiện trong thời gian tới đạt hiệu quả tốt hơn.