Ngăn chặn nguy cơ tự tử bằng… ứng dụng smartphone

Một tổ chức từ thiện tại Anh đã phát triển một ứng dụng có khả năng gửi lời cảnh báo tới người thân gia đình hoặc bạn bè của những người có dấu hiệu trầm cảm.
Ngăn chặn nguy cơ tự tử bằng… ứng dụng smartphone

Được kết nối với mạng xã hội Twitter, ứng dụng “Samaritans Radar” sẽ cung cấp lời khuyên kịp thời giúp ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực trở thành việc làm đáng tiếc và dại dột.

Cô Emma Kitchener bị mắc chứng trầm cảm từ năm 13 tuổi. Vào năm 19 tuổi, cô gái trẻ này đã từng có ý định tự tử. Cô Emma Kitchener tâm sự: 

“Tôi cảm thấy dễ dàng hơn khi chia sẻ cảm xúc trên mạng xã hội thay vì nói ra. Thật sự tôi thấy khó khăn khi tâm sự với người khác về những nỗi niềm thầm kín nhất của mình”.

Ứng dụng “Samaritans Radar” được phát triển để giúp đỡ những người như Emma. Khi tải về, nó sẽ tự động kết nối với mạng xã hội Twitter của bạn. 

Bạn sẽ ngay lập tức nhận được cảnh báo nếu có người thân hoặc bạn bè đăng những dòng chia sẻ tiêu cực. Những lời khuyên hữu ích giúp nói chuyện với họ cũng sẽ được cung cấp.

Ông Joe Ferns, tổ chức từ thiện Samaritans (Anh) nói: “Không phải ai cũng giỏi trong việc đưa ra lời khuyên cũng như có kỹ năng giúp người khác cảm thấy thoải mái hơn. 

Do đó, chúng tôi tạo ra ứng dụng này để giúp bạn dễ dàng nói chuyện và khuyên nhủ khi người thân gặp khó khăn trong việc bộc lộ cảm xúc”.

Tại Anh, hiện có hơn 15 triệu tài khoản Twitter và trên thế giới mỗi ngày có khoảng 500 dòng chia sẻ từ trang mạng này.

Ứng dụng trên có thể tải về miễn phí và truy cập được từ máy tính cũng như các thiết bị di động thông minh khác. Trong thời gian tới, ứng dụng sẽ được phát triển để tương thích với các mạng xã hội phổ biến khác.

Theo vtv.vn