Ngẫm từ chuyện chiến sĩ thi đua

GD&TĐ - Một việc gần đây mà tôi cảm thấy rất mệt mỏi, buồn phiền đó là việc làm hồ sơ chiến sỹ thi đua. Năm nào cũng thế, đầu năm đưa ra tiêu chí để thi đua.

Ngẫm từ chuyện chiến sĩ thi đua

Cuối năm là dịp xôn xao với việc bình xét danh hiệu thi đua cơ sở. Tôi là một người nằm trong số đăng ký chiến sĩ thi đua của trường. Đăng ký làm gì khi bao công sức chưa chắc được chấp nhận.

Tôi nghĩ rằng, việc xét danh hiệu chiến sỹ thi đua đã quá nặng nề, gây áp lực cho giáo viên. Đầu năm, chỉ tiêu ban xuống, ban giám hiệu vừa ra sức vận động, vừa dùng những lời lẽ áp đặt để giáo viên đăng ký tham gia. Chuẩn bị gần hai chục sổ sách các loại, rồi giáo án phải in đi in lại, chuẩn bị hội giảng, dự giờ đột xuất, sáng kiến kinh nghiệm… Những việc mà giáo viên vừa làm, vừa phải toát mồ hôi.

Đây thực sự không phải là cơ hội, là niềm vui để giáo viên phấn đấu và thi đua nữa. Mà đó như một việc làm bất đắc dĩ, một sự thúc ép. Xét thi đua mà nặng nề và áp lực hơn cả việc dạy hàng trăm học trò trên lớp.

Nghề gắn với nghiệp, đã bao lần tôi nhận thấy sự chán nản trong công việc của mình, và có ý định bỏ nghề. Nhưng cứ nghĩ đến học trò, đến phấn trắng bảng đen thì không đành đoạn. Thực sự mà nói, những danh hiệu với những tờ giấy khen của nghề không làm nên điều gì to tát cả. Cho dù có hay không những tờ giấy khen, những danh hiệu đó thì chúng tôi vẫn phải đến trường, vẫn phải hết lòng với học trò, phụ huynh của mình.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Quân đội Nga triển khai tại Kaliningrad.

Khi Kaliningrad bị tấn công

GD&TĐ - Chuyên gia Alexander Khramchikhin cảnh báo, nếu NATO tấn công Kaliningrad, phản ứng của Nga sẽ biến vùng Baltic, Ba Lan thành đống đổ nát.

Lê Hoàng Nhật Nam thí nghiệm trong nghiên cứu chế tạo vật liệu giúp tăng hiệu quả điều trị viêm đại tràng.

Nano polymer trị viêm loét đại tràng

GD&TĐ - Lê Hoàng Nhật Nam - sinh viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM, đã nghiên cứu thành công hạt nano polymer gắn lên thuốc, giúp bảo vệ dược chất và tăng hiệu quả điều trị bệnh viêm loét đại tràng, mở ra hướng đi tiềm năng trong lĩnh vực y học.

Mặc lệnh trừng phạt, Nga vẫn tiếp tục tiến lên phía trước.

16.000 lệnh trừng phạt

GD&TĐ - Một nhà phân tích quân sự Mỹ mới đây cho biết, mặc dù Nga phải chịu 16.000 lệnh trừng phạt, song nước này vẫn tiếp tục tiến về phía trước.

Ảnh minh họa INT.

Khát vọng 'đại học xanh'

GD&TĐ - Trong bối cảnh phát triển bền vững trở thành xu hướng toàn cầu, giáo dục đại học không chỉ dừng lại ở vai trò đào tạo nhân lực, mà còn phải chuyển mình thành mô hình phát triển bền vững.