Nga tuyên bố nhà máy tên lửa đạn đạo của Ukraine đã bị phá hủy

GD&TĐ - Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, quân đội Nga đã phá hủy một nhà máy quân sự được sử dụng để sửa chữa đầu đạn của tên lửa đạn đạo Tochka-U.
Một tên lửa chiến thuật Tochka-U được bắn vào một khu dân cư của thành phố Donetsk.
Một tên lửa chiến thuật Tochka-U được bắn vào một khu dân cư của thành phố Donetsk.

Cơ sở này nằm ở thành phố Dnepr, miền đông nam Ukraine.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U do Liên Xô sản xuất đã được lực lượng Ukraine sử dụng rộng rãi trong cuộc xung đột với Nga. Với tầm bắn tối đa 120km, hệ thống này được cho là vũ khí có tầm bắn xa nhất mà Kiev sử dụng. Nó có thể lắp nhiều loại đầu đạn khác nhau, kể cả bom chùm.

Theo Moscow, loại tên lửa này đã từng tham gia vào nhiều vụ gây thương vong hàng loạt trong cuộc xung đột.

Ngày 14/3, một tên lửa Tochka-U mang đầu đạn chùm được phóng vào Donetsk. Tuy nó đã bị đánh chặn nhưng một số bộ phận gây nổ của nó đã khiến hơn 20 người thiệt mạng và ít nhất 36 dân thường bị thương.

Một sự cố khác liên quan đến Tochka-U xảy ra tại thành phố Kramatorsk do Kiev kiểm soát vào ngày 8/4. Một tên lửa loại này mang đạn chùm đã bắn trúng một nhà ga địa phương được dùng để sơ tán dân thường khỏi vùng chiến sự. Vụ tấn công này khiến hàng chục dân thường thiệt mạng và bị thương.

Trong khi Ukraine nhanh chóng đổ lỗi cho Moscow về vụ tấn công trên, nhưng Nga phủ nhận cáo buộc này. Quân đội Nga chỉ ra rằng loại tên lửa này Nga đã dừng sử dụng và chỉ có phía Ukraine mới dùng trong cuộc xung đột hiện nay.

Theo RT