Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nga tập trận không quân quy mô lớn gần Triều Tiên

Hải Yến - 27/09/2017, 09:43 GMT+7 | Thế giới

Theo một tuyên bố quân sự nói với hãng tin Itar-Tass, cuộc tập trận diễn ra tại khu vực Khabarovsk, trải rộng ra bờ biển Thái Bình Dương của Nga và khu vực Primorie nơi Nga có đường biên giới ngắn với Triều Tiên.

Tuyên bố trên không nói cụ thể số đơn vị tham gia cuộc tập trận nhưng khẳng định rằng có các chiến đấu cơ Su-35, Su-30, cũng như Su-24M2 và Su-25 tham gia.

Trước đó, Nga phủ nhận rằng họ đã triển khai thêm quân ở vùng Primorye để đối phó với cuộc khủng hoảng ở biên giới, nơi Triều Tiên liên tục khiến Washington tức giận với những lời đe dọa nảy lửa chống lại các đồng minh Mỹ và bằng các vụ thử tên lửa, hạt nhân.

Nga cũng giống như Trung Quốc, đã chính thức phản đối tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, cả Moscow và Bắc Kinh đều trách quân đội Mỹ hỗ trợ Hàn Quốc và Nhật Bản khiến Bình Nhưỡng tăng cường các chương trình vũ khí hạt nhân.

Đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gợi ý rằng nước ông sẽ chấp nhận các khả năng hạt nhân của Triều Tiên là một sự chắc chắn.

Trong một hoạt động thể hiện sự đoàn kết với Hàn Quốc, các chiến đấu cơ của Mỹ đã đến Hàn Quốc vào cuối tuần qua khi Bộ trưởng Ngoại giao của Triều Tiên nói với Liên hợp quốc rằng Bình Nhưỡng có quyền bắn hạ máy bay Mỹ.

Nga và Trung Quốc đã hoàn thành cuộc tập trận chung ở Thái Bình Dương vào đầu tuần, mặc dù cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ trước khi cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên xảy ra vào mùa hè này.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo Triều Tiên rằng bất kỳ lựa chọn nào của quân đội Mỹ cũng sẽ rất “tàn khốc” với Bình Nhưỡng, nhưng việc sử dụng sức mạnh không phải là lựa chọn đầu tiên của Washington khi đối phó với các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo Newsweek/Reuters

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm