Nga phát triển động cơ tên lửa mê-tan để tái sử dụng dành cho tên lửa đẩy Amur

GD&TĐ - Nga đang phát triển một động cơ tên lửa mê-tan có thể tái sử dụng dành cho tên lửa đẩy Amur có khả năng chuyển hướng tàu sân bay khỏi bệ phóng trong trường hợp xảy ra sự cố khi cất cánh.
Ảnh minh họa. TASS.
Ảnh minh họa. TASS.

Igor Pshenichnikov - Chuyên gia chịu trách nhiệm về dự án Amur-LNG cho biết các chuyên gia Nga đang phát triển một động cơ tên lửa mê-tan có thể tái sử dụng dành cho tên lửa đẩy Amur có khả năng chuyển hướng tàu sân bay khỏi bệ phóng trong trường hợp xảy ra sự cố khi cất cánh.

Ông nói: “Chúng tôi đang có kế hoạch triển khai hệ thống dẫn hướng và dự phòng nóng trong tên lửa đẩy Amur”.

Nếu một trong các động cơ bị hỏng, nó sẽ bị tắt trong khi hoạt động của các bộ đẩy khác sẽ được đẩy mạnh. Chuyên gia chính giải thích: "Trong tình huống này, lựa chọn tiếp tục nhiệm vụ sẽ được xem xét."

Nếu xảy ra hư hỏng trong quá trình cất cánh hoặc ở gần mặt đất, tên lửa sẽ không thể phóng do khối lượng lớn của nó. Đó là lý do tại sao tên lửa được chuyển hướng đến một khoảng cách an toàn để không làm hỏng bệ phóng.

Tập đoàn Vũ trụ Nhà nước Nga Roscosmos và Trung tâm Tên lửa Không gian Tiến bộ đã ký hợp đồng vào tháng 10/2020 về việc thiết kế ý tưởng hệ thống tên lửa vũ trụ với tên lửa sử dụng nhiên liệu mê-tan tái sử dụng Amur đầu tiên của Nga. Tên lửa sẽ được phóng từ sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông của Nga vào giai đoạn tái sử dụng.

Vào tháng 2, ông Dmitry Baranov - Giám đốc Trung tâm Tên lửa Không gian Tiến bộ (một bộ phận của Roscosmos)  cho biết công việc về thiết kế ý tưởng của tên lửa nhiên liệu mêtan Amur sẽ được hoàn thành vào quý 3 năm 2021.

Amur là một tên lửa tàu sân bay thương mại. Với giai đoạn tái sử dụng, nó sẽ có khả năng đưa trọng tải lên tới 10,5 tấn vào quỹ đạo thấp gần Trái đất so với 8,5 tấn mà tên lửa Soyuz-2 mang theo.

Theo TASS