Nga phản ứng với đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân tại Ba Lan

GD&TĐ - Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng Moscow sẽ coi việc chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Ba Lan là hành động khiêu khích cao độ.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov

Phát biểu với đài truyền hình Pháp LCI, hôm 6/4, ông Dmitry Peskov cho biết bất kỳ hoạt động triển khai vũ khí như vậy đều có khả năng gây ra phản ứng tương tự từ Nga.

“Đối với chúng tôi, đây sẽ là một mối đe dọa lớn” – ông Peskov nói và cho biết “trong trường hợp này, việc triển khai tên lửa hạt nhân của Nga ở biên giới phía tây là điều không thể tránh khỏi”. Ông nhấn mạnh Nga là “một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm’.

Bình luận của ông Peskov được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski nói với một tờ báo Đức vào cuối tuần trước rằng đất nước của ông “sẵn sàng” cho đặt vũ khí hạt nhân của Mỹ. Theo ông Kaczynski, việc triển khai tên lửa ở sườn phía đông của NATO là “có ý nghĩa” và sẽ “tăng đáng kể khả năng răn đe đối với Moscow”.

Trong một cuộc họp báo đầu tuần này, ông Peskov cũng tuyên bố rằng động thái này sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong bối cảnh các hành động thù địch đang diễn ra ở Ukraine. Ông gọi đó là nguyên nhân gây ra “mối quan ngại sâu sắc”.

Ông Kaczynski không phải là người đầu tiên nêu ý tưởng trên. Khi đặc phái viên của Washington tại Ba Lan đưa ra đề xuất tương tự vào năm 2020 với lời kêu gọi tái định vị vũ khí hạt nhân của Mỹ hiện đang ở Đức. Cho đến nay, các nhà lãnh đạo Mỹ vẫn từ chối đề xuất này.

Theo hãng thông tấn RT, việc đặt bom ở Ba Lan sẽ trái với cam kết năm 1996 của NATO rằng họ “không có ý định, không có kế hoạch và không có lý do gì để triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của các nước thành viên mới”.

Ba Lan gia nhập NATO năm 1999. Trong khi đó các quốc gia thành viên khác gia nhập NATO trước đó tiếp tục sở hữu tên lửa Mỹ theo các thỏa thuận chia sẻ hạt nhân, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Bỉ, Đức và Hà Lan.

Theo RT
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...