Nga phản ứng với đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân tại Ba Lan

GD&TĐ - Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng Moscow sẽ coi việc chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Ba Lan là hành động khiêu khích cao độ.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov

Phát biểu với đài truyền hình Pháp LCI, hôm 6/4, ông Dmitry Peskov cho biết bất kỳ hoạt động triển khai vũ khí như vậy đều có khả năng gây ra phản ứng tương tự từ Nga.

“Đối với chúng tôi, đây sẽ là một mối đe dọa lớn” – ông Peskov nói và cho biết “trong trường hợp này, việc triển khai tên lửa hạt nhân của Nga ở biên giới phía tây là điều không thể tránh khỏi”. Ông nhấn mạnh Nga là “một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm’.

Bình luận của ông Peskov được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski nói với một tờ báo Đức vào cuối tuần trước rằng đất nước của ông “sẵn sàng” cho đặt vũ khí hạt nhân của Mỹ. Theo ông Kaczynski, việc triển khai tên lửa ở sườn phía đông của NATO là “có ý nghĩa” và sẽ “tăng đáng kể khả năng răn đe đối với Moscow”.

Trong một cuộc họp báo đầu tuần này, ông Peskov cũng tuyên bố rằng động thái này sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong bối cảnh các hành động thù địch đang diễn ra ở Ukraine. Ông gọi đó là nguyên nhân gây ra “mối quan ngại sâu sắc”.

Ông Kaczynski không phải là người đầu tiên nêu ý tưởng trên. Khi đặc phái viên của Washington tại Ba Lan đưa ra đề xuất tương tự vào năm 2020 với lời kêu gọi tái định vị vũ khí hạt nhân của Mỹ hiện đang ở Đức. Cho đến nay, các nhà lãnh đạo Mỹ vẫn từ chối đề xuất này.

Theo hãng thông tấn RT, việc đặt bom ở Ba Lan sẽ trái với cam kết năm 1996 của NATO rằng họ “không có ý định, không có kế hoạch và không có lý do gì để triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của các nước thành viên mới”.

Ba Lan gia nhập NATO năm 1999. Trong khi đó các quốc gia thành viên khác gia nhập NATO trước đó tiếp tục sở hữu tên lửa Mỹ theo các thỏa thuận chia sẻ hạt nhân, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Bỉ, Đức và Hà Lan.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) bắt giữ các đối tượng có hành vi đánh bạc.

Hệ lụy từ 'bác thằng bần'

GD&TĐ - Sau Tết Nguyên đán, nhiều địa phương trên cả nước diễn ra lễ hội đầu Xuân, đây cũng là dịp mà tệ nạn cờ bạc bắt đầu 'nhộn nhịp'.