Nga cảnh báo mối đe dọa từ thủy lôi ở Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra cảnh báo sau khi phát hiện một quả thủy lôi của Ukraine gần các tuyến đường vận chuyển ở khu vực tây bắc Biển Đen.

(Ảnh: Sputnik).
(Ảnh: Sputnik).

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 14/7, trích dẫn cảnh báo từ Hạm đội Biển Đen của Nga, Moscow kêu gọi tất cả các tàu nhận thức được mối nguy hiểm tiềm ẩn do thủy lôi gây ra.

Bộ Quốc phòng cho biết quả thủy lôi do lực lượng Ukraine đặt vào đầu năm ngoái trong “các hoạt động khai thác hỗn loạn ở khu vực ven Biển Đen”. Họ cho biết thêm rằng quân đội Kiev đã “không chú ý đến an ninh hàng hải”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Hải quân Ukraine đã để một số lượng thủy lôi không xác định hiện trôi dạt ở Biển Đen, gây nguy hiểm thường xuyên cho hàng hải.

Kiev hiện chưa đưa ra bình luận nào về tình hình trên.

Các quả thủy lôi đi lạc đã được phát hiện ở Biển Đen trong một số trường hợp kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev.

Tháng 4/2022, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ phải cử các đội lặn tinh nhuệ của Lực lượng phòng vệ dưới nước (SAS) đến một khu vực ngoài khơi bờ biển tỉnh Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi phát hiện ra một quả thủy lôi nổi.

Trước đó, 2 quả thủy lôi khác đi lạc đã được các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện và phá hủy – một quả gần eo biển Bosphorus và một quả khác gần biên giới quốc gia với Bulgaria. Tháng 3/2022, quân đội Romania cũng đã phát hiện và phá hủy một quả thủy lôi trôi nổi gần bờ Biển Đen của quốc gia này.

Cả Ukraine và Nga đều cáo buộc nhau đặt thủy lôi ở Biển Đen kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột.

Mùa xuân năm 2022, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, Hải quân Ukraine đã đặt khoảng 420 quả mìn neo biển “lỗi thời” bên ngoài một số cảng của nước này. Một số quả mìn này sau đó đã tách ra khỏi dây cáp và trôi dạt.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ