New York Times: Phó TT Mike Pence tuyên bố không thể lật ngược kết quả bầu cử

GD&TĐ - Dẫn lời một nguồn tin, New York Times cho biết Phó TT Mỹ Mike Pence nói với TT Trump rằng ông không có quyền chặn chứng nhận của Quốc hội về chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.
Phó TT Mỹ Mike Pence.
Phó TT Mỹ Mike Pence.

Tuyên bố được ông Mike Pence đưa ra vài giờ trước khi TT Trump đăng lên Twitter rằng Phó Tổng thống có quyền từ chối “những đại cử tri được lựa chọn một cách gian lận”.

Phó TT Mike Pence sẽ là người chủ trì phiên kiểm phiếu vào ngày 6/1 khi ít nhất 140 thành viên Hạ viện và 12 thành viên Thượng viện đã nói rằng họ sẽ phản đối kết quả và yêu cầu một ủy ban độc lập tiến hành kiểm tra ở các bang chiến trường.

Tại một cuộc mít tinh ở bang Georgia, ông Trump nói rằng “không có chuyện chúng tôi để mất Georgia”, đồng thời tuyên bố cuộc bầu cử ngày 3/11 đã được các đảng viên Dân chủ “gian lận” để đưa ứng cử viên Joe Biden dẫn đầu. Ông cũng gợi ý thông tin liên quan đến cáo buộc gian lận cử tri sắp tới sẽ được công bố thêm.

Hôm 4/1, TT Trump cảnh báo đồng minh thân cận là Thượng nghị sĩ Tom Cotton về việc chống lại việc xác nhận của Cử tri đoàn sau khi ông này cho biết sẽ không tham gia vào nỗ lực của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa khác trong việc thách thức kết quả bầu cử

Kể từ khi cho rằng chiến thắng của ông Joe Biden là hành vi gian lận lớn, TT Trump nhiều lần tuyên bố sẽ không nhượng bộ cho đến khi chỉ những phiếu bầu hợp pháp được kiểm đếm và những phiếu bất hợp pháp được loại bỏ. Hơn 60 vụ kiện pháp lý mà TT Trump và đảng Cộng hòa đệ trình để phản đối kết quả bầu cử và các hành vi không đúng đã bị các tòa án liên bang và tiểu bang bác bỏ.

Theo Sputnik
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.