Nét đẹp ngày xuân

GD&TĐ - Thời buổi kinh tế thị trường, cuộc sống đang từng ngày đổi thay và không ngừng được cải thiện, nâng cao. Chỉ có mùa xuân là không hề khác. Nó vẫn cứ trở về theo đúng cái quy luật của tự nhiên. Mùa xuân đến! 
Nét đẹp ngày xuân

Thật nhẹ và êm nhưng cũng đủ làm rạo rực lòng người, làm xôn xao cả đất trời, cỏ cây, hoa lá. Có khá nhiều những nét đẹp truyền thống của dân tộc ta vẫn được gìn giữ, hội tụ mỗi dịp xuân về, tết đến.

Trong đó, không thể không kể đến tục gói bánh chưng, nhất là ở các vùng nông thôn. Với người Việt Nam nói chung, bánh chưng luôn được coi là một món ăn, một biểu tượng không thể thiếu trong ngày đầu năm mới. Dẫu rằng ngày nay,do nhịp sống thời hiện đại, bánh chưng có mặt suốt cả bốn mùa. Lúc nào ra chợ,người ta cũng có thể mua được những chiếc bánh chưng như ý nhưng công việc gói bánh chưng ngày tết không vì thế mà mất đi ý nghĩa. Nó vẫn còn đó, vẹn nguyên như một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt. 

Thú vị nhất là lúc luộc bánh. Đây là khoảnh thời gian mà gần như tất cả mọi người trong gia đình cùng vui vầy, quần tụ. Người già nhâm nhi chén nước trà nóng hoặc bỏm bẻm nhai trầu rồi kể cho con cháu nghe bao nhiêu là chuyện. Trong những câu chuyện ấy,thế nào họ cũng nhắc đến chàng hoàng tử Lang Liêu thông minh, cần cù, hiếu thảo và nguồn gốc của chiếc bánh chưng, bánh dầy.

Trẻ con thì háo hức, ngước cặp mắt ngây thơ nghe người lớn kể chuyện bên ánh lửa bập bùng như những chùm pháo hoa đêm hội. Bên nồi bánh chưng đượm sắc màu cổ tích, trong vòng tay ấm êm của người lớn,giấc ngủ êm đềm đến đến với chúng tự khi nào chẳng rõ. Mãi tới khi mùi thơm đầy quyến rũ từ những chiếc bánh chưng đã chín được người lớn vớt ra tỏa khắp căn bếp, trẻ con mới bừng tỉnh giấc. Đã thành lệ, đợi bánh chưng ráo nước,người lớn bao giờ cũng lựa một cặp bánh đẹp nhất để bày lên bàn thờ gia tiên, thắp nén nhang thơm tỏ lòng thành kính với cội nguồn, tiên tổ.

Rồi sau đó mới chia những chiếc bánh nhỏ cho trẻ con. Nhận những chiếc bánh chưng nhỏ xinh từ tay người lớn, trẻ con vui mừng như vừa nhận được món quà kì diệu từ ông tiên trong những câu chuyện cổ tích mà chúng vẫn thường nghe. Cứ thế, trẻ con, người lớn, ai cũng vui như tết.

Tết thời hiện đại, người ta không coi trọng nhiều đến việc ăn uống. Tuy vậy, dù hiện đại thế nào thì trong mấy ngày tết cũng không thể thiếu những món ăn truyền thống, trong đó có món bánh chưng. Việc gói bánh chưng cũng vì thế mà càng thêm ý nghĩa, nhất là ở nông thôn. Nó đã góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt nói chung, vẻ đẹp truyền thống ở các vùng thôn quê – vẻ đẹp của nếp sống nơi hương đồng gió nội nói riêng.

Báo Giáo dục&Thời đại kính mời quý độc giả chia sẻ những kỷ niệm, hình ảnh Tết đáng nhớ của mình, góp phần lưu giữ kỷ niệm đẹp của một mùa Xuân yêu thương 2019.

Mọi bài viết của quý độc giả sẽ được biên tập phù hợp. Các bài viết đăng tải sẽ được nhận nhuận bút của Báo Giáo dục&Thời đại.

Đặc biệt, bài viết có lượt đọc cao nhất sẽ nhận được một Quý báo biếu các ấn phẩm của Báo Giáo dục&Thời đại.

Quý độc giả gửi bài viết về email: gdtddientu@gmail.com và ghi rõ Gửi chuyên mục Xuân yêu thương 2019 kèm họ và tên, số điện thoại liên hệ, số tài khoản.

Kính chúc quý độc giả một mùa Xuân an khang, thịnh vượng.

Trân trọng.

Báo Giáo dục&Thời đại

Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.