NASA sắp thử nghiệm tạo ra đám cháy lớn trong tàu vũ trụ

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ nghiên cứu ảnh hưởng của một đám cháy lớn trong không gian bằng việc gây cháy trong một tàu vũ trụ không người lái.
NASA sắp thử nghiệm tạo ra đám cháy lớn trong tàu vũ trụ
Cuộc thử nghiệm này sẽ được tiến hành trong tàu vũ trụ Orbital ATK Cygnus. (Nguồn: space.com)

Thông báo của NASA cho biết cuộc thử nghiệm này sẽ được tiến hành trong tàu vũ trụ Orbital ATK Cygnus dự kiến sẽ được phóng lên không gian vào ngày 23/3 tới.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tiếp tế, tàu Cygnus sẽ được tách khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và di chuyển tới khoảng cách an toàn, đám cháy sẽ được kích hoạt từ dưới mặt đất. Mục đích của thử nghiệm này là đo quy mô, tốc độ lan, nhiệt lượng và lượng khí thải ra.

Dự kiến, đám cháy sẽ kéo dài khoảng 20 phút, trong lúc đó các thiết bị cảm biến nhiệt, oxy và carbon sẽ ghi lại các số liệu về đám cháy trong khi các máy quay cũng sẽ thu lại hình ảnh các vật liệu cháy.

Theo NASA, các tàn dư của đám cháy sẽ rơi xuống mặt đất hoặc phân hủy trong vũ trụ trong vài ngày sau đó.

Ông Gary Ruff, một trong các kỹ sư hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Glenn của NASA ở Cleveland, bang Ohio, cho biết nghiên cứu này rất quan trọng đối với sự an toàn của tàu vũ trụ hiện nay cũng như trong tương lai.

Kết quả của thử nghiệm này sẽ quyết định khả năng chịu lửa cần thiết đối với các vật liệu siêu nhẹ sử dụng trong tàu vũ trụ và quần áo phi hành gia.

Thử nghiệm này cũng sẽ giúp NASA thiết kế ra những hệ thống báo và dập tắt lửa trong các tàu vũ trụ hiệu quả hơn, đồng thời nghiên cứu cách thức môi trường không trọng lực và lượng oxy hạn chế ảnh hưởng đến độ lớn của ngọn lửa.

NASA đã từng thử gây ra các đám cháy nhỏ có thể kiểm soát trong không gian song chưa từng kiểm nghiệm ảnh hưởng của một đám cháy lớn trong khoang tàu vũ trụ trong không gian./.

Theo vietnamplus.vn
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.