NASA phát hiện 104 hành tinh mới

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện thêm 104 hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, trong đó 4 hành tinh có thể cấu tạo bằng đá giống Trái Đất.
NASA phát hiện 104 hành tinh mới

Theo NASA, những hành tinh này được phát hiện bởi kính thiên văn Kepler đặt ngoài không gian và một số kính thiên văn đặt trên Trái Đất, bao gồm cả các kính đặt trên đỉnh núi Mauna Kea, Hawaii.

Hệ thống kính thiên văn trị giá 600 triệu USD này đã giúp các nhà khoa học phát hiện hơn 4.600 hành tinh, xác nhận 2.326 hành tinh trong số đó, kể từ khi nó được phóng ra ngoài vũ trụ từ năm 2009.

"Sự đa dạng của các hành tinh thật đáng kinh ngạc", nhà thiên văn Evan Sinukoff thuộc Đại học Hawaii, tham gia vào nghiên cứu cho biết hôm 18/7.

"Chúng tôi phát hiện ra rất nhiều hành tinh to gấp đôi Trái Đất và ở khoảng cách quá gần với ngôi sao mẹ, làm cho chúng có nhiệt độ trên 1.000 độ C".

Trong phát hiện mới nhất, có 21 hành tinh nằm trong vùng có sự sống của ngôi sao mẹ, khoảng cách thích hợp cho việc xuất hiện nước lỏng trên bề mặt và hỗ trợ sự sống phát triển.

4 hành tinh có thể cấu tạo bằng đá, lớn hơn Trái Đất 25-50%, quay quanh một ngôi sao trong một hệ sao cách Trái Đất 400 năm ánh sáng. Đây là các hành tinh được phát hiện sau khi NASA cài đặt nhiệm vụ K2 cho kính thiên văn Kepler để nghiên cứu siêu tân tinh, cụm sao và các thiên hà xa xôi.

Dù các hành tinh này ở khoảng cách còn gần hơn sao Thủy tới Mặt Trời, hai trong số đó có nhiệt độ bề mặt tương tự Trái Đất, do ngôi sao mẹ có nhiệt độ thấp hơn Mặt Trời.

Theo VnExpress
Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.