Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Não cấy ghép cho phép người bị liệt biến ý nghĩ thành văn bản

- 28/11/2018, 14:00 GMT+7 | Khoa học

Ba người bị liệt từ cổ xuống đã tham gia chương trình thí điểm, nơi họ có thể sử dụng máy tính bảng thí điểm để nhắn tin cho bạn bè, duyệt web và phát nhạc nhờ hệ thống mảng điện cực có tên BrainGate2.

Điều này có thể có tác động lớn đến cuộc sống của những người bị ảnh hưởng bởi bệnh thần kinh, chấn thương hoặc mất chân tay.

nao cay ghep cho phep nguoi bi liet bien y nghi thanh van ban hinh anh 1

BrainGate2 có thể là vũ khí giúp mang đến điều kỳ diệu cho người bị bại liệt trong tương lai.

Hệ thống này sử dụng một loạt các vi điện cực cấy vào não để giải mã trong thời gian thực, bao gồm các tín hiệu thần kinh liên quan đến ý định di chuyển chi.

Ba người tham gia thử nghiệm có lưới điện cực được cấy vào một phần vùng não giúp kiểm soát chuyển động. Điều này làm có thể hiểu họ đang nghĩ đến việc di chuyển con trỏ trên màn hình. Những mẫu sau đó được gửi đến một con chuột ảo được kết nối không dây với máy tính bảng.

Chỉ sử dụng ý định của họ, những người tham gia có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ kỹ thuật số phổ biến bao gồm duyệt web và gửi email.

Một người tham gia đã yêu cầu cửa hàng tạp hóa trực tuyến và chơi một cây đàn piano kỹ thuật số. Cô cho rằng nó trở thành “bản chất” thứ hai của mình. Hệ thống này thậm chí còn cho phép 2 người tham gia trò chuyện với nhau trong thời gian thực.

Tất nhiên, công nghệ kết nối não-máy tính đã được nghiên cứu trong khoảng một vài năm nay. Tuy nhiên, điểm nhấn ở BrainGate2 chính là nó cho phép người dùng điều hướng các thiết bị hoàn toàn chưa được sửa đổi, bao gồm không có các tính năng hoặc chỉnh sửa đặc biệt.

 Báo cáo cho biết, chỉ cần một vài chỉnh sửa cơ bản có thể làm cho hệ thống dễ tiếp cận hơn đối với người dùng.

nao cay ghep cho phep nguoi bi liet bien y nghi thanh van ban hinh anh 2

Nội dung suy nghĩ của người bị bại liệt thể hiện trên máy tính bảng.

Cũng theo nghiên cứu, những người tham gia có thể điều hướng giao diện người dùng một cách thoải mái mặc dù họ không có quyền truy cập vào tất cả các cử chỉ thường được sử dụng trên máy tính bảng (ví dụ: nhấp và kéo, cảm ứng đa điểm…).

Một số trong những hạn chế này sẽ được khắc phục bằng cách kích hoạt các tính năng trợ năng được tìm thấy trong hệ điều hành Android hoặc các chương trình của bên thứ 3. Ngoài ra, việc sửa đổi bố cục bàn phím hệ điều hành Android cũng sẽ làm tăng khả năng nhập.

Về cơ bản, những phát hiện cho thấy cách giao tiếp và di động của hệ thống mới cho những người bị bại liệt mà không cần phải sử dụng đến những công nghệ chỉnh sửa đặc biệt, giúp họ có thêm nhiều suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.

Theo Dân Việt

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm