Nam sinh xứ Nghệ ước mơ được thế giới biết đến

Gia đình làm nông nghiệp, bố mẹ từng không muốn cho theo học tại trường chuyên, nhờ có đam mê và nỗ lực, Cao Ngọc Thái đã đạt được huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á.
Ngọc Thái chụp chung với mẹ, chị Lê Thị Anh và người thân tại sân bay Nội Bài chiều 19/5.
Ngọc Thái chụp chung với mẹ, chị Lê Thị Anh và người thân tại sân bay Nội Bài chiều 19/5.

16 giờ ngày 19/5, các học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Á 2014 tại Singapore đã có mặt ở sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Trong niềm vui vì con trai Cao Ngọc Thái đã giành huy chương vàng, chị Lê Thị Anh lại khóc. Tự tin vào khả năng của con nhưng sự xúc động khiến chị nghẹn ngào. Năm 2013, cũng tại kỳ thi nà Thái chỉ nhận được Bằng khen.

Chị Anh cho biết con trai trầm tính, ít nói nhưng suy nghĩ rất chín chắn. Học hết lớp 9 ở quê (huyện Diễn Châu) với nhiều giải thưởng môn Vật lý, Thái đỗ vào trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).

“Lúc đó và cả thời gian đầu lớp 10, gia đình vẫn không muốn cho Thái vào Vinh học vì cháu ở xa nhà, có thể ham chơi hay người xấu lôi kéo” - Chị Anh tâm sự.

Thái chỉ bình tĩnh chia sẻ rằng, ra thành phố học mới có thể phát triển khả năng. Anh Lê Huy Tuấn, cậu của Thái, dù khi đó vẫn phải thuê nhà ở thành phố cũng thuyết phục gia đình cho Thái vào ở cùng để học trường chuyên.

Thái lặng lẽ đeo đuổi đam mê của mình. Một năm em chỉ về nhà 2 - 3 lần. Thầy chủ nhiệm Trần Văn Nga không nhớ đã bao nhiêu ngày thầy trò trong đội tuyển cùng ăn mỳ tôm, ngủ dưới sàn phòng học.

Ngoan, chăm chỉ, có tư duy nhanh nhạy, rất nỗ lực để học và làm bài là những nhận xét của thầy Nga về học trò Cao Ngọc Thái. Thầy chia sẻ: "Tôi không bất ngờ khi Thái giành huy chương vàng. Nhưng trước mắt sẽ là kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế còn nhiều khó khăn hơn”.

Giọng nhẹ nhàng, Ngọc Thái cho biết: “Em không đặt nặng kết quả trước khi đi, chỉ nghĩ mình cần nỗ lực hết sức, làm bài hết khả năng”.

Năm nay Bộ GD&ĐT và ĐH Sư phạm Hà Nội đã đầu tư nhiều về trang thiết bị thí nghiệm, cộng thêm việc có thời gian ôn luyện dài cùng với tâm lý vững vàng đã giúp Thái có được thành tích cao tại Olympic Vật lý châu Á 2014.

Với 43,75 điểm, Ngọc Thái xếp thứ 4 theo tổng số điểm từ cao xuống thấp của kỳ thi, chỉ kém học sinh cao nhất 1,75 điểm.

Đây là thứ hạng cá nhân cao nhất của đoàn Việt Nam từ trước đến nay (năm 2013, thứ tự xếp theo điểm của 2 học sinh Việt Nam đoạt huy chương vàng là 13 và 23).

Mục tiêu trước mắt của Ngọc Thái là tiếp tục đạt thành tích cao tại Olympic Vật lý quốc tế 2014. “Xa hơn em đã chọn theo học ngành vật lý lý thuyết của ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Sau đó em sẽ tiếp tục tìm học bổng, đi du học. 

Ngôi trường em hi vọng được theo học là ĐH Bách khoa Paris để tiếp tục thực hiện ước mơ trở thành một nhà vật lý được thế giới biết đến” - Thái bộc bạch.

Theo VietNamNet
Điểm trường Tắk Rối được xây dựng kiên cố hóa 2 lần từ sự vận động của các CLB thiện nguyện.

Ngôi trường 'cổ tích' ở Tắk Rối

GD&TĐ - Tắk Rối là điểm trường được xây dựng kiên cố hóa 2 lần từ sự vận động của các CLB thiện nguyện, góp phần cải thiện điều kiện dạy - học vùng khó.
Thầy giáo Lò Văn Quân và học sinh lớp chủ nhiệm 6A Trường PTDTBT THCS Huổi Lếch.

Người thầy ở Huổi Lếch

GD&TĐ - Rời Sơn La lên Mường Nhé (Điện Biên) lập nghiệp, với lòng nhiệt huyết tuổi trẻ, thầy Lò Văn Quân đã được đồng nghiệp và đông đảo học sinh tin yêu.