Nam sinh “siêu tiết kiệm” đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á 2015

GD&TĐ - Tin Vũ Thanh Trung Nam đoạt Huy chương vàng tại kì thi Olympic Vật lý châu Á năm nay không làm nhiều người bất ngờ bởi trước đó, Nam đã được mệnh danh là cậu bé vàng của khối chuyên Lý trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Đội tuyển Apho 2015 VIệt Nam trước lúc lên đường
Đội tuyển Apho 2015 VIệt Nam trước lúc lên đường

Đội tuyển Vật lý tham dự Apho 2015 đã "mở hàng"" cho một năm được dự báo sẽ rất thành công của các đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự kì thi Olympic châu Á và Olympic quốc tế năm nay với thành tích ấn tượng: 2 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ và 2 giải khuyến khích.

Trong thành tích ấn tượng đó thì Vũ Thanh Trung Nam - Người đã từng đoạt HCB tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á và HCV Olympic Vật lý quốc tế năm ngoái - là người đạt thành tích cao nhất.

Không học thêm, vẫn học giỏi

Vui mừng khi biết tin con trai vừa đoạt giải, chị Đặng Thị Thủy Chung - Mẹ của Nam cho biết: Từ nhỏ Nam đã học rất chăm và giỏi, nhất là môn Toán và môn Vật lý. Suốt 12 năm, Nam luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Tất cả cuộc thi học sinh giỏi cấp phổ thông, Nam đều tham gia và đạt giải cao.

Nhà Nam có hai anh em. Anh trai Nam là Vũ Thanh Trung Anh cũng học rất giỏi,  từng học chuyên Tin (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), giành giải ba kỳ thi tin học quốc gia, sau đó nhận học bổng Nguyễn Văn Đạo của Trường Đại học FPT.

Chị Chung kể thêm, ông nội của Nam cũng học rất giỏi, từng là Cục trưởng Cục Thống kê của tỉnh Thái Bình. Bố của Nam, anh Vũ Thanh Trung từng giành 25,5 điểm khi thi vào Đại học Bách khoa Hà Nội hồi đầu thập niên 80, sau đó nhận học bổng du học ở Nga.

Gia đình có truyền thống hiếu học nên ngay khi Nam còn nhỏ, vợ chồng chị Chung đã định hướng và theo sát quá trình học của con. Tuy nhiên, không giống như nhiều phụ huynh khác, vợ chồng anh chị không khuyến khích con học thêm.

Trong suốt 12 năm học, Nam chỉ học thêm một thời gian rất ngắn là trước khi thi vào cấp THCS của trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, khoảng 1 - 2 tháng. Hầu hết thời gian còn lại Nam tự học ở nhà.   

Nam sinh “siêu tiết kiệm” đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á 2015 ảnh 1
Vũ Thanh Trung Nam

Bí quyết học giỏi của nam sinh "siêu tiết kiệm"

Ở lớp 12 Lý 1, Nam được các bạn đặt cho biết danh là "Siêu tiết kiệm giấy nháp" bởi thật quá khó để có thể tìm thấy một chỗ trống trên tờ giấy nháp của Nam.

Chính Nam cũng tự nhận: Giấy nháp của em đều là vở cũ và em thường viết kín tất cả những chỗ có thể viết được trên tờ giấy. Đôi khi em thấy như vậy là tiết kiệm thái quá, nhưng cũng thành thói quen rồi, khó sửa lắm!

Giải thích về việc “tiết kiệm” giấy nháp, Nam hóm hỉnh cho biết: Thú thực em nháp không theo trình tự nên cũng lộn xộn. Em tận dụng mọi chỗ trống trên giấy để viết vì làm như vậy mình sẽ nhìn được tổng quan nhưng gì mình viết. Nếu viết qua tờ khác thì sẽ khó theo dõi.

Chia sẻ về bí quyết thành công trong môn Vật lý, Nam cho biết: Để lọt vào các vòng thi cấp quốc gia, quốc tế, trước hết cần phải nắm vững kiến thức cơ bản và hiểu rõ bản chất của các vấn đề. Ngoài ra cần trang bị cho mình một chút kiến thức Toán.

Ngoài thời gian trên lớp, em dành thêm 2 đến 3 tiếng một ngày để ôn bài ở nhà. Còn về phần tài liệu thì ngoài làm các sách bài tập, em còn đọc thêm các sách lý thuyết vật lý đại cương.

Bên cạnh sự quan tâm của nhà trường, thầy cô, trong suốt thời gian Nam ôn luyện, em luôn được an tâm bởi hậu phương vững chắc thứ hai, đó là gia đình. Gia đình đã luôn động viên và chăm sóc, cổ vũ tinh thần, tạo cho em điều kiện học thoải mái nhất để tránh bị áp lực.

Về dự định trong tương lai, Nam cho biết: Em muốn theo đuổi ngành học liên quan đến Vật lý, có thể sẽ học một ngành Vật lý ứng dụng nào đó.

Em muốn giành được học bổng toàn phần đi du học một trong các trường danh tiếng top đầu của Mỹ, có thể là Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Em sẽ khởi động mục tiêu bằng cách theo học các lớp học TOEFL và SAT, chuẩn bị tốt kiến thức Tiếng Anh.

Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VI, kỷ niệm 70 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục Việt Nam, bắt đầu từ 3/4/2015 đến ngày 28/8/2015, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Vụ Thi đua Khen thưởng, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) mở chuyên mục "Gương sáng, việc hay ngành Giáo dục".

Chuyên mục nhằm giới thiệu, tôn vinh các tấm gương người tốt, việc tốt trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, sinh viên; những điển hình tiên tiến xuất sắc tại các cơ sở giáo dục... 
 
Sau khi đăng tải trên các ấn phẩm của báo Giáo dục và Thời đại, những tấm gương, những bài báo xuất sắc nhất sẽ được tuyển chọn vào tuyển tập sách do báo Giáo dục và Thời đại phát hành. Ban Biên tập mong muốn nhận được bài viết của các nhà báo, cộng tác viên cùng đông đảo bạn đọc. 
 
Bài, ảnh tham gia chuyên mục xin gửi về địa chỉ: thiduayeunuoc@gmail.com; hoặc: Báo Giáo dục và Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hà Nội.