Nam sinh miền núi đạt điểm khối A cao nhất Nghệ An

GD&TĐ - Em Phan Văn Đạt (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Con Cuông) - ngôi trường huyện miền núi đã xuất sắc đạt 29,1 điểm khối A cao nhất tỉnh Nghệ An. Đây cũng là nam sinh duy nhất của tỉnh đạt điểm 10 môn Vật lý.

Em Phan Văn Đạt (HS lớp 12A1 Trường THPT Con Cuông) đạt 29,1 điểm khối A - cao nhất tỉnh Nghệ An.
Em Phan Văn Đạt (HS lớp 12A1 Trường THPT Con Cuông) đạt 29,1 điểm khối A - cao nhất tỉnh Nghệ An.

Thành tích của cậu học trò xứ núi

Khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, Phan Văn Đạt cùng mẹ thức đến 2h30 phút, liên tục vào mạng Internet để “ngóng” kết quả. Đến khi nhìn kết quả với Vật lý: 10, Toán: 9,6 và Hóa học 9,5 điểm, 2 mẹ con vỡ òa trong cảm xúc vui mừng.

Phan Văn Đạt là thí sinh duy nhất của tỉnh Nghệ An và 1 trong 10 thí sinh cả nước đạt 10 điểm môn Vật lý. Với tổng điểm 3 môn Toán – Lý – Hóa đạt 29,1 điểm, Phan Văn Đạt cũng là 1 trong 2 thí sinh có điểm khối A cao nhất tỉnh Nghệ An.

Em Phan Văn Đạt (ngoài cùng bên trái) cùng thầy giáo dạy Vật Lý và bạn học.
Em Phan Văn Đạt (ngoài cùng bên trái) cùng thầy giáo dạy Vật Lý và bạn học.

Phan Văn Đạt chia sẻ: “Môn Vật lý là môn em yêu thích nhất, cũng là môn em đặt kỳ vọng lớn ở kỳ thi lần này. Lúc thi xong, em đối chiếu đáp án thấy mình làm đúng toàn bộ bài thi, nhưng vẫn lo lắng trong quá trình tô đáp án có nhầm lẫn sai sót.

Vì vậy, biết được điểm tuyệt đối Vật lý, em không quá bất ngờ nhưng vui mừng vì đạt được mục tiêu. Đặc biệt, biết tin điểm khối A cao nhất tỉnh em rất bất ngờ, phấn khởi”.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Phan Văn Đạt cho biết, em học thêm 3 môn Toán, Lý, Hóa với các thầy cô trong trường. Sang học kỳ 2 năm lớp 12, em đã hoàn thành chương trình kiến thức của cả 3 môn và dành thời gian ôn tập, hệ thống kiến thức.

Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid, nên em và các bạn phải nghỉ học gần 3 tháng. Trong thời gian đó, em đăng ký thêm khóa học trực tuyến.

Ngoài giờ học với thầy cô, Phan Văn Đạt cho biết thời gian tự học rất quan trọng để mày mò ra những cách làm bài tập nhanh, chính xác.
Ngoài giờ học với thầy cô, Phan Văn Đạt cho biết thời gian tự học rất quan trọng để mày mò ra những cách làm bài tập nhanh, chính xác.

“Để nắm vững kiến thức, ngoài thời gian học với các thầy cô, thì việc tự học, tự tư duy rất quan trọng. Bởi vì có nhiều dạng bài tập, chuyên đề thầy cô chỉ cung cấp kiến thức nền tảng, còn cách làm bài mình phải tự mày mò. Từ đó, khi gặp dạng bài tập tương tự, mình đã có kỹ năng và cách giải làm bài cho ra kết quả chính xác, nhanh nhất, tiết kiệm thời gian", Đạt nói.

Em cũng cho hay, mình cần phải sắp xếp thời gian học tập hợp lý, để vừa hiệu quả vừa không quá ảnh hưởng đến sức khỏe. Thời gian ôn tập, mỗi buổi em chỉ tập trung học 1 môn, chứ không học nhiều cùng một lúc.

Đến giai đoạn nước rút, khi đã nắm vững toàn bộ chương trình học thì em chỉ luyện đề. Mỗi ngày em luyện từ 3, 4 đề của cả 3 môn Toán, Lý Hóa theo thời gian quy định. Đó là cách để rèn luyện kỹ năng làm bài và quen với áp lực thời gian. Em ít khi học quá 12h đêm và thường dậy sớm.  

Phan Văn Đạt cũng có chia sẻ thú vị về kinh nghiệm làm bài qua kỳ thi vừa rồi. “Trước mỗi môn thi, em chuẩn bị cho mình tâm lý thoải mái, bình tĩnh nhất. Trong khoảng thời gian 30 phút từ khi vào phòng thi đến lúc phát đề, có thể nói chuyện với các bạn hoặc tranh thủ… ngủ. Khi phát đề, đối với làm bài thi môn trắc nghiệm, em sẽ làm tuần tự từ đầu, và vòng đáp án trong đề. Sau đó, rà soát, kiểm tra một lần nữa rồi mới tô vào phiếu trả lời. Nếu mình làm đúng nhưng tô nhầm đáp án thì sẽ rất đáng tiếc. Thời gian còn lại, em sẽ làm các câu khó, nếu không làm được nữa thì em mới đánh theo cảm tính, phán đoán”, Đạt nói. 

Vươn lên từ "cú ngã" trường chuyên

Chia sẻ về kết quả thi của con trai, chị Nguyễn Thị Mỹ Bình – mẹ Đạt tự hào nói: “Vừa là giáo viên, vừa là người mẹ dõi theo quá trình học tập trong suốt 12 năm phổ thông của con, đây là thành quả xứng đáng sau nhiều nỗ lực. Bởi Đạt đã từng gặp thất bại khi học xong lớp 9 nhưng con không nản chí mà tiếp tục cố gắng, phấn đấu”.

Phan Văn Đạt và mẹ - cũng là giáo viên trong Trường THPT Con Cuông, Nghệ An
Phan Văn Đạt và mẹ - cũng là giáo viên trong Trường THPT Con Cuông, Nghệ An

Đạt xác định học theo khối A từ khi còn là học sinh THCS. Em cũng đã xuất sắc giành giải Nhất môn Toán tại kỳ thi HSG tỉnh lớp 9 (bảng B). Đây là môn học Đạt dành nhiều tâm huyết, đầu tư công sức ôn tập. Cũng năm học đó, em thi vào chuyên Toán, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, nhưng không trúng tuyển. Đạt có điểm chuyên khá cao nhưng điểm nền lại thấp vì điểm Văn chỉ được 6,5 điểm. Sau khi có kết quả Đạt có buồn một thời gian nhưng sau đó được gia đình động viên, em chuyên tâm học tại trường làng.

Nhớ lại kỷ niệm này, Đạt cũng tâm sự: “Ngay từ đầu em đã xác định mình thi để thử sức, nếu không trúng tuyển trường chuyên thì em sẽ học tại Trường THPT Con Cuông, đây cũng là trường có chất lượng dạy học tốt. Khi vào học ở trường, em được các thầy cô giáo quan tâm, tập trung bồi dưỡng các môn học, cung cấp nhiều tài liệu. Đến giờ, đạt được kết quả này, em thấy không có gì phải hối tiếc khi em học tại ngôi trường vùng cao THPT Con Cuông”.

Dù trượt trường chuyên, nhưng Đạt không hối tiếc với 3 năm THPT tại ngôi trường miền núi với thầy cô và các bạn.
Dù trượt trường chuyên, nhưng Đạt không hối tiếc với 3 năm THPT tại ngôi trường miền núi với thầy cô và các bạn. 

Được biết, trong suốt những năm phổ thông, Đạt đều đạt học sinh giỏi. Tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 11, Phan Văn Đạt giành giải Nhất ở cả môn Vật lý và Toán học. Quá trinh đi thi tốt nghiệp THPT, Đạt làm bài tự tin và sau khi có đáp án em cũng đã dự đoán được điểm thi của mình. Riêng với môn Lý, thi xong chấm mình được 10 điểm, Đạt còn nói vui với mẹ “Đề Lý năm nay khó, nếu con được điểm 10 chắc cũng cao đấy mẹ nhỉ”.

Mẹ của Đạt cũng kể, Đạt thông minh, nhanh nhẹn, và yêu thích con số. “Lên 3 tuổi, em đã có thể nhớ hết số điện thoại và gọi điện cho người thân trong gia đình”. Lớn lên, ngoài học tập, Đạt còn chơi bóng rổ. Đặc biệt, em yêu thích môn Vật Lý nhất vì có niềm đam mê với các chòm sao, tìm hiểu về vũ trụ.

Trước đó, trước khi tham dự Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020, Đạt đã được tuyển thẳng vào khoa Công nghệ máy tính – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đây cũng là NV1 của Đạt tại Kỳ thi năm nay. Dù có thể lựa chọn con đường dễ dàng hơn, nhưng em vẫn nỗ lực với mong muốn khẳng định năng lực, và nhìn thấy kết quả sau 12 năm học cố gắng của mình.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Một buổi sinh hoạt tại Trường Giáo dưỡng số 2. Ảnh tư liệu

Cùng chìa bàn tay yêu thương!

GD&TĐ - Hôm ấy, cô giáo Thủy trở lại trường trên chuyến xe khách muộn. Hành khách đông, mãi cuối xe mới còn vài ghế trống.