Nam sinh khuyết tật vượt hơn 20km trên xe 3 bánh dự thi THPT Quốc gia

 Với ước mơ trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin trong tương lai, một nam sinh khuyết tật đã vượt quảng đường hơn 20km trên xe 3 bánh để “lên kinh ứng thí”.

Nam sinh khuyết tật vượt hơn 20km trên xe 3 bánh dự thi THPT Quốc gia

Những ngày này ở miền Trung trời vẫn còn nắng nóng gay gắt. Dưới cái nắng oi bức, một chàng trai khuyết tật vẫn miệt mài, cần mẫn di chuyển quảng đường hơn 20km lên TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) dự thi THPT Quốc gia 2016. Chàng trai ấy là Nguyễn Văn Duyên (học sinh trường THPT Trần Văn Dư, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam).

Không được ba mẹ đưa đón đi thi như bao thí sinh khác, Duyên không buồn mà còn lấy đó là động lực để vượt “vũ môn”. Vì cậu biết, gia cảnh khó khăn, ba mẹ bận rộn việc đồng áng nên không thể đưa cậu đến trường. Hiểu được nỗi cơ cực ấy, chàng trai trẻ quyết định một mình “đội nắng” lên phố dự thi. Vì quảng đường di chuyển khá xa nên Duyên dậy từ rất sớm. Ăn vội chén cơm do mẹ nấu, chàng trai trẻ lên xe 3 bánh đi hơn 20km đến địa điểm thi tại trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam.

Nam sinh khuyet tat vuot hon 20km tren xe 3 banh du thi THPT Quoc gia - Anh 1

Những ngày này chàng trai trẻ Nguyễn Văn Duyên vẫn cần mẫn vượt đường dài “lên kinh ứng thí”

Nói về cái chân bị tật của mình, Duyên cho biết, năm lớp 7, trong một lần trèo cây bị ngã nên một chân của cậu đã không còn đi lại được. Cũng kể từ đó mọi sinh hoạt của Duyên bắt đầu khó khăn. “Từ 6 năm nay em phải nhờ sự ‘giúp đỡ’ của nạng gỗ và xe 3 bánh mới có thể đi lại được. Nhà em cách địa điểm thi hơn 20km nên em phải dậy sớm để đi thi. Thi xong em tranh thủ chạy về nhà ăn cơm. Sau đó, em lại lái xe ba bánh xuống trường để chiều thi môn tiếp theo”, Duyên tâm sự.

Dù cho những bước đi có khập khiễng nhưng Duyên vẫn giữ một quyết tâm và một niềm tin về một kỳ thi khả quan. Duyên cho biết thêm, năm nay cậu thi vào khối A và sẽ xét tuyển vào một trường Đại học tại Đà Nẵng. Vì ước mơ của chàng trai trẻ là trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin trong tương lai.

Theo Công Lý

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Trường THPT Chu Văn An tích cực đọc sách.

'Cú hích' cho văn hóa đọc học đường

GD&TĐ - Dự án “Giải pháp phát triển văn hóa đọc nhờ kỹ thuật đọc” đang từng bước nâng cao kỹ năng đọc, truyền cảm hứng học tập chủ động cho học sinh vùng cao Lai Châu.

Đồng chí Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội.

Xây dựng Đảng bộ Quốc hội trong sạch, vững mạnh toàn diện, lãnh đạo Quốc hội đổi mới mạnh mẽ, đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

GD&TĐ - Đồng chí Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội nhấn mạnh rằng phải xây dựng Đảng bộ Quốc hội trong sạch, vững mạnh toàn diện, lãnh đạo Quốc hội đổi mới mạnh mẽ, đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh uỷ Lai Châu Lê Minh Ngân.

Lai Châu - Khát vọng phát triển xanh, nhanh và bền vững

GD&TĐ - Sau 20 năm chia tách, thành lập tỉnh, với sự đoàn kết, đồng lòng vượt khó khăn, thách thức của cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, Lai Châu đã vươn lên, bứt phá mạnh mẽ, kiến tạo nên diện mạo mới đầy khởi sắc.