Nam sinh dân tộc Thái dũng cảm cứu 2 người thoát dòng nước lũ

GD&TĐ - Trên đường đến trường chuẩn bị cho lễ khai giảng, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn) thấy 2 người bị nước sông Nậm Mộ cuốn trôi. Em đã dừng xe lao ra giữa dòng nước lũ và đưa được cả 2 nạn nhân vào bờ.
Chính quyền xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đến nhà biểu dương, khen thưởng hành động dũng cảm cứu người của em Lương Thế Mạnh (thứ hai từ trái sang).
Chính quyền xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đến nhà biểu dương, khen thưởng hành động dũng cảm cứu người của em Lương Thế Mạnh (thứ hai từ trái sang).

Theo ông La Pa Vin, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Cạ, Kỳ Sơn xác nhận sự việc trên xảy ra trên địa bàn. Nam sinh có hành động dũng cảm cứu 2 người dân bị nước lũ cuốn trôi là em Lương Thế Mạnh trú tại bản Cánh, xã Tà Cạ.

Theo đó, vào khoảng 14 giờ chiều ngày 3/9, em Mạnh đi xe máy điện từ nhà đến trường để lao động, chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020. Đường từ nhà đến trường chạy dọc một bên sông Nậm Mộ.

Nam sinh dân tộc Thái dũng cảm cứu 2 người thoát dòng nước lũ ảnh 1
 Sông Nậm Mộ đoạn chảy qua xã Tà Cạ trước khi vào mùa mưa lũ

Trên đường đi, Mạnh nghe thấy tiếng kêu cứu thất thanh ở dưới sông, nhìn xuống thấy có 2 người đang chới với, bị nước lũ cuốn trôi. Mạnh dừng xe, lao xuống sông bơi ra cứu người. Nhờ biết bơi giỏi, em đã kéo được 2 người vào mép sông. Sau đó, người dân cùng giúp sức đưa các nạn nhân lên bờ.

Là người chứng kiến toàn bộ sự việc, ông La Pa Vin - Phó Chủ tịch UBND xã Tà Cạ cho hay: “Trên đường từ nhà đến Ủy ban làm việc, tôi thấy có một thanh niên lao ra sông cứu 2 người đang bị nước lũ cuốn trôi. Đến nơi, tôi và một số người dân định lấy thuyền ở gần đó đưa ra sông giúp người nhưng thuyền bị khóa. Sau khi phá được khóa thì cậu thanh niên đã dìu được 2 nạn nhân vào mép sông”.

Hai nạn nhân được cứu sống là Vi Văn Quý (19 tuổi) và em Moong Văn Kiều (10 tuổi) cùng trú bản Bình Sơn 1, xã Tà Cạ, Kỳ Sơn.

Theo cán bộ xã Tà Cạ thông tin, anh Vi Văn Quý là người tàn tật, trong lúc đi vớt củi trên sông Nậm Mộ gần nhà bị dòng lũ cuốn trôi.

Em Moong Văn Kiều (10 tuổi) đứng trên bờ nhìn thấy liền lao ra cứu. Nhưng do nhỏ tuổi, sức yếu, nước sông chảy xiết nên em Kiều không kéo được nạn nhân vào bờ, cả hai cùng bị cuốn trôi thêm khoảng 500m. Lúc đó, em Lương Thế Mạnh đi qua và kịp thời lao xuống cứu được cả 2 người.

Nam sinh dân tộc Thái dũng cảm cứu 2 người thoát dòng nước lũ ảnh 2
 Em Lương Thế Mạnh trú tại bản Cánh, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Trước hành động dũng cảm cứu người của em Lương Thế Mạnh, chiều cùng ngày, UBND xã Tà Cạ đã đến thăm hỏi, biểu dương và trao quà em cho Mạnh.

Em Lương Thế Mạnh là học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn. Thầy Lê Đức Cát, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà em Mạnh cách trường khoảng 10km, hằng ngày em vẫn đi xe đến trường. Em cũng là học sinh có học lực khá, chăm chỉ, chuyên cần.

Nhận thông tin về hành động cứu người đuối nước của Mạnh, sáng nay 4/9, nhà trường đã cử giáo viên vào xã Tà Cạ để xác minh sự việc. Đồng thời báo cáo với Sở GD&ĐT Nghệ An và kịp thời biểu dương em trong lễ khai giảng năm học mới”.

Trong những ngày qua, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, địa bàn Nghệ An có mưa vừa đến mưa to. Tại huyện Kỳ Sơn, mưa liên tục khiến nước sông Nậm Mộ dâng cao chảy xiết.

Cô Hiền và các cháu ở Trường Mầm non Trà Thanh.

Người gieo ước mơ giữa đại ngàn

GD&TĐ - Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao Quảng Ngãi, cô Trần Thị Minh Hiền có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.
Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

GD&TĐ -  Khí thế mới, vận hội mới đang chào đón và mong chờ ở thế hệ trẻ đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.