Nam sinh dân tộc Thái đạt điểm 10 môn Lịch sử: Thành công là quá trình tự học

GD&TĐ - Đón nhận điểm 10 môn Lịch sử tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em Lang Văn Trường, học sinh lớp 12A, Trường THCS&THPT Như Xuân khiến cả xã Thanh Sơn, huyện Như Xuân, Thanh Hóa vô cùng vui mừng và tự hào.
Gia đình em Lang Văn Trường
Gia đình em Lang Văn Trường

Nhờ có những giờ học Sử thú vị

Những ngày vừa qua, trong căn nhà nhỏ của gia đình em Lang Văn Trường (thôn Quăn 1, xã Thanh Sơn) luôn tràn ngập tiếng cười và những lời chúc mừng của bà con trong xóm. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Trường đạt số điểm khá cao 26.5 điểm ( Văn 7, Sử 10, Địa 9.5 ). Em là một trong 80 thí sinh trong cả nước đạt điểm 10 môn Lịch sử. Niềm vui không chỉ đến với gia đình em mà còn là niềm tự hào của người dân tộc Thái ở xã Thanh Sơn.

Sinh ra trong gia đình có 3 anh chị em, bố mẹ cháu đều làm nông nghiệp, Trường rất hiểu nỗi nhọc nhằn của cha và sự vất vả của mẹ. Để đền đáp công ơn cha mẹ, Trường luôn nỗ lực cố gắng học tập.

Trường cho biết: Từ nhỏ, cứ mỗi đêm về, trước khi đi ngủ, mẹ hay kể những câu chuyện về lịch sử Việt Nam. Rồi những câu chuyện cứ ngấm dần và trở thành niềm yêu thích. Lúc học tiểu học, em đã thích đọc sách lịch sử, xem phim lịch sử, rồi niềm đam mê môn học này cứ ngấm dần vào em.

Khi vào THPT, các thầy giáo dạy môn lịch sử của Trường THCS&THPT Như Xuân động viên, khuyến khích, sát cánh, hun đúc kiến thức môn học này cho em. Nhờ có những giờ học Sử thú vị, không nhàm chán, khiến những mốc son lịch sử, sự kiện ngày tháng năm vốn khô cứng trên sách giáo khoa trở nên có hồn trong từng bài giảng. Trường nhận thấy, học môn Sử không hề khó học và em quyết tâm theo đuổi đam mê.

Nam sinh dân tộc Thái đạt điểm 10 môn Lịch sử: Thành công là quá trình tự học ảnh 1
Cậu học trò Lang Văn Trường  

Khi hỏi về bí quyết học môn Sử, cậu học trò Lang Văn Trường chia sẻ: Điều đầu tiên để học tốt môn Sử là phải yêu như chính bản thân mình. Trong quá trình học tập, em cũng đã áp dụng rất nhiều phương pháp. Với mỗi phương pháp, em lại rút ra cho mình kinh nghiệm. Học thuộc lòng chỉ giúp ta có được 50% số điểm. Còn nếu học hiểu thực sự thì gặp dạng câu hỏi nào mình cũng sẽ suy luận ra được.

Theo Trường, lịch sử là một dòng chảy. Từ sự kiện này em sẽ suy ra được nhiều sự kiện khác mà không phải nhớ một cách máy móc. Sau khi học xong kiến thức cơ bản trong SGK, em hệ thống lại bằng sơ đồ tư duy.

Đam mê và tự học

Không chỉ chăm ngoan, học giỏi, Trường còn đam mê thể thao. Lớp 5 và lớp 9 Trường đạt giải Nhất điền kinh Hội khỏe Phù đổng của huyện Như Xuân. Năm lớp 11, Trường đạt giải Khuyến khích môn Lịch sử cấp tỉnh. Đây là dấu mốc đánh dấu nỗ lực tự học của HS và ngôi trường phổ thông mới được thành lập được 2 năm.

Trường cho biết: Để làm được những câu khó trong kỳ thi THPTQG, cần phải có sự tư duy chứ không chỉ nắm chắc kiến thức cơ bản. Với việc ôn thi, bước luyện đề là quan trọng nhất. Luyện đúng trọng tâm. Với những câu gây nhiều phân vân, em thường đọc hết các đáp án, chỉ ra xem đáp án này sai ở điểm nào, khi tìm ra được điểm sai sẽ so với kiến thức cơ bản để suy luận ra xem có đúng không, từ đó tìm ra được đáp án chính xác.

Nam sinh dân tộc Thái đạt điểm 10 môn Lịch sử: Thành công là quá trình tự học ảnh 2
Góc học tập của 2 anh em Trường

Nhận xét về HS của mình, thầy Lê Hữu Trung, GV dạy môn Lịch sử, Trường THCS&THPT Như Xuân chia sẻ: Trường là một trong những học sinh đặc biệt của nhà trường. Năm lớp 11, em mới chuyển về trường học tập nhưng em đã thể hiện được niềm đam mê với môn học xã hội. Phát hiện tố chất của em, thầy luôn có phương pháp, cách riêng để bồi đắp thêm tình yêu, niềm đam mê của em đối với môn Lịch sử. Đặc biệt, Trường là cậu học trò luôn tự tìm tòi, tự học là chính. Kết quả giải Khuyến khích môn Lịch sử cấp tỉnh là kết quả của quá trình tự học của em.

Nói về quyết định chọn ngành nghề, Trường tâm sự: Em đăng ký xét tuyển vào Trường sĩ quan chính trị. Đây là ngôi trường ước mơ từ nhỏ của em. “Sau khi ra trường cảm giác mình là một chiến sĩ, một công dân của đất nước Việt Nam em rất tự hào. Hơn nữa, em muốn góp công sức nhỏ của mình để xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Ở môi trường học tập nào em cũng sẽ luôn giữ niềm đam mê với môn Lịch sử, nhất là lịch sử nước nhà”, Trường nói.