Nam sinh 9X tay không hạ cướp

Đó là Chung Văn Ngọc Nghĩa, sinh viên CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (SN 1994); một anh chàng đặc biệt trong biệt đội Thanh niên Xung kích phòng chống tội phạm phường 14 (Q.6, TP.HCM). 
Nam sinh 9X tay không hạ cướp

Nhiệm vụ lúc 12 giờ đêm

Chiến tích đầu đời của anh chàng là truy bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho Công an phường 14, trả lại xe máy trị giá 10 triệu đồng cho người dân.

Ngọc Nghĩa chia sẻ: “Vì chút cả tin, sơ hở mà người dân bị lừa mất xe. Mình bực vì đối tượng đó sinh sống trên địa bàn phường của mình nên suốt đêm ấy, mình rủ thêm hai bạn nữa lùng sục kẻ trộm trên tất cả các tuyến đường trên địa bàn Q.6, Bình Tân và phát hiện đối tượng trên tỉnh lộ 10. Mình nhắc nhở các bạn trẻ kiềm chế cơn tức giận, bình tĩnh khống chế đối tượng giao cho công an phường xử lý”.

Đó cũng là lý do, Ngọc Nghĩa và một số anh em khác thành lập biệt đội Thanh niên Xung kích phòng chống tội phạm. Nghĩa bật mí, biệt đội hiện tại có 20 người, toàn là dân 9x! Biệt đội này, thường xuyên tuần tra, canh gác nhắc nhở người dân đóng cửa, dắt xe vào nhà và phát hiện, tố giác tội phạm với công an. 

Thời gian hoạt động từ 10-12 giờ đêm. Các “chiến sĩ nghiệp dư” này mỗi tháng đều được tập huấn về nghiệp vụ nhận diện, thế võ phòng thủ trấn áp tội phạm

Ngọc Nghĩa bộc bạch: “Khi thấy đối tượng phạm tội thì mình chỉ nghĩ làm sao để khống chế được tội phạm; đến khi làm xong, mới bắt đầu thấy ớn lạnh khi thấy đối tượng xăm đầy mình”.

Việc tham gia đội hình này đã trang bị cho anh chàng không ít kỹ năng đâu nhé! Ngọc Nghĩa từng một mình, đối mặt với hai tên cướp chặn đường, xin anh 100k để chích ma túy. 

Ngay lập tức, trong đầu Nghĩa nghĩ ngay: một là mất 100k hay là mất bóp. Anh chàng vờ ngoan hiền và nói không mang theo tiền và bị bọn cướp đe dọa. 

Ngay lúc đấy, Nghĩa liếc mắt xung quanh để tìm cách tẩu thoát, anh chàng nhẹ nhàng tháo nón bảo hiểm xuống đánh mạnh vào đầu hai tên cướp và la hét tận dụng sự trợ giúp của người dân và anh chàng thoát nạn. Nghĩa cũng kinh nghiệm 3 năm học võ Vovinam rồi mới gan dạ đến thế.

Thủ lĩnh đứng chốt

Anh chàng không chỉ giúp đỡ thanh niên chậm tiến tại địa phương hòa nhập với cộng đồng: giới thiệu việc làm  cho thanh niên chậm tiến, tạo điều kiện cho họ vay vốn, duy trì sinh hoạt của Đội Lân sư rồng Long Nghĩa Đường với 30 thành viên trong đó có thanh thiếu niên chậm tiến và hồi gia.

Hè đến, người ta lại bắt gặp anh chàng lại tất bậc thành lập Đội hình ôn tập văn hoá cho hơn 200 lượt thanh thiếu nhi và là thủ lĩnh các hoạt động tình nguyện đứng chốt điều hoà giao thông tại các điểm nóng.

Lúc trước, ba mẹ mình không cho tham đội hình xung kích chống tội phạm vì sợ nguy hiểm nhưng thiết phục mãi mẹ mới hiểu cho công việc - ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng, của mình. Mình nghĩ tuổi trẻ thì nên năng động, nghiệt huyết và cống hiến chút sức trẻ cho địa phương nơi mình sinh sống” Ngọc Nghĩa  cười chia sẻ.

Theo Mực tím online
Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.