Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Mỹ sẽ dừng hỗ trợ tái thiết Syria nếu Iran còn hiện diện

Hải Yến - 11/10/2018, 15:12 GMT+7 | Thế giới
Cảnh lớp học hoang tàn tại SyriaCảnh lớp học hoang tàn tại Syria

“Nếu Syria không chắc chắn được việc binh lính do Iran hỗ trợ được rút toàn bộ về, họ sẽ không nhận được một đô la nào từ Mỹ cho việc tái thiết” – Hãng tin AFP dẫn lời ông Pompeo.

Tuần trước đại diện của Mỹ về vấn đề Syria Jime Jeffrey và đặc sứ Joel Rayburn cho biết trong một thông cáo báo chí rằng Mỹ sẽ tái khẳng định không hỗ trợ tái thiết cho Syria cho tới khi có tiến bộ trong tiến trình chính trị do Liên hợp quốc dẫn đầu.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng Mỹ đã quyết tâm đạt được một giải pháp chính trị tách Iran và người đại diện của mình khỏi chính phủ Syria, đảm bảo rằng Damascus không đe dọa các nước láng giềng trong khu vực và đảm bảo cho người đi sơ tán trở về an toàn v.v...

Tháng trước, Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton nói rằng quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria cho tới khi lực lượng Iran rút ra ngoài biên giới nước này.

Theo AFP, Mỹ có khoảng 2.000 lính ở Syria, chủ yếu là đào tạo và tư vấn cho phiến quân. Ông Pompeo nói rằng cuộc chiến chống khủng bố “tiếp tục là ưu tiên hàng đầu” nhưng việc Iran rút quân cũng không kém phần quan trọng.

Mỹ liên tục lên án Iran hỗ trợ tài chính và quân sự cho chính phủ Syria. Hồi tháng 5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố quyết định rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) và áp đặt lại các lệnh trừng phạt Iran và các nước thứ 3 giao thương với Iran.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm