Mỹ phát hiện 78 loại kem chống nắng có chứa chất gây ung thư

GD&TĐ - Valisure, một phòng thí nghiệm độc lập có trụ sở ở Mỹ vừa cho biết, họ đã phát hiện thấy benzen, một chất gây ung thư ở người có trong 78 sản phẩm kem dưỡng da chống nắng đang được lưu hành trên thị trường.
Mỹ phát hiện 78 loại kem chống nắng có chứa chất gây ung thư

Gần đây, Công ty Valisure đã kiểm tra gần 300 sản phẩm kem chống nắng và phát hiện ra rằng 27% trong số đó có chứa benzen. 14 sản phẩm (5% trong tổng số 300) chứa benzen ở mức cao hơn 2 phần triệu (ppm), đây là giới hạn khuyến nghị mà FDA đặt ra đối với benzen trong các loại thuốc có giá trị về mặt y tế mà không thể thiếu benzen.

David Light, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Valisure, cho biết: “Sự hiện diện của loại hóa chất gây ung thư này trong các sản phẩm chăm sóc da được sử dụng rộng rãi hàng ngày cho cả trẻ em lẫn người lớn - thậm chí còn được quảng cáo là giúp ngăn ngừa ung thư da - là một vấn đề đáng lo ngại”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), benzen là một chất lỏng không màu hoặc màu vàng nhạt, hình thành tự nhiên nhưng cũng được tạo ra bởi các hoạt động của con người.

Ví dụ, khí thải ô tô và quá trình đốt than và dầu có thể giải phóng benzen vào không khí; Hóa chất này cũng được sử dụng trong sản xuất một số chất dẻo, cao su, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, thuốc và thuốc trừ sâu.

Tiếp xúc với nồng độ benzen cao gây ra ung thư ở người, đặc biệt là ung thư máu, bao gồm cả bệnh bạch cầu. Chính vì sự nguy hiểm cho sức khỏe con người mà FDA đã phải khuyến cáo không nên sử dụng benzen trong sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, trừ một số trường hợp cụ thể.

FDA nói rằng, không nên sử dụng benzen trong sản xuất các sản phẩm thuốc, trừ những trường hợp đặc biệt, chủ yếu là nếu việc sử dụng chúng là không thể tránh khỏi và sản phẩm thuốc tạo ra là một tiến bộ điều trị đáng kể. Trong những trường hợp này, mức benzen nên được giới hạn ở mức 2 ppm.

Với phát hiện mới về việc tồn tại chất benzen trong các loại kem chống nắng, Valisure đã ngay lập tức kêu gọi cơ quan quản lý dược phẩm phải thu hồi 78 sản phẩm dưỡng da chống nắng thuộc dạng kem, gel và xịt khoáng, đồng thời điều tra các nhà sản xuất sở hữu các nhãn hàng này.

Mặc dù, FDA cho biết không nên sử dụng benzen trong sản xuất thuốc nhưng cơ quan này không xác định giới hạn cụ thể cho các loại thuốc như kem chống nắng (FDA quy định kem chống nắng là thuốc không kê đơn). Giới hạn 2 ppm chỉ áp dụng cho các “trường hợp đặc biệt” do cơ quan này vạch ra.

Vì vậy, Valisure cũng đang kêu gọi FDA đặt ra giới hạn đối với nồng độ benzen trong kem chống nắng và các sản phẩm thuốc khác trong các tình huống tiêu chuẩn, và đặt giới hạn tiếp xúc trong một ngày.

“Điều cực kỳ quan trọng là, các cơ quan chức năng phải xem việc sử dụng benzen trong các sản phẩm dưỡng da chống nắng là hành vi không được phép… Có như thế thì người tiêu dùng mới có thể an toàn khi sử dụng chúng”, Tiến sĩ Christopher Bunick, Chuyên gia da liễu tại Đại học Yale (Mỹ) nêu ý kiến.

Phát hiện này không có nghĩa là mọi người nên ngừng sử dụng kem chống nắng, thứ có thể giúp ngăn ngừa ung thư da, TS Christopher Bunick nói.

“Nhiều sản phẩm kem chống nắng được Valisure thử nghiệm không có ô nhiễm benzen, và những sản phẩm đó có lẽ là an toàn và nên được tiếp tục sử dụng, cùng với mũ và quần áo chống nắng thích hợp, để giảm thiểu nguy cơ ung thư da”.

Tháng 3/2021, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng, Valisure cũng đã phát hiện một số lượng lớn các sản phẩm dung dịch rửa tay khô sát khuẩn có chứa chất benzen vượt quá mức an toàn cho phép của FDA đến 8 lần.

Theo Livescience